Hợp tác quảng cáo

Tại sao một số người cảm thấy khó hạnh phúc hơn những người khác?

Theo một bài báo có ảnh hưởng được xuất bản trên tạp chí Review of General Psychology năm 2005, 50% hạnh phúc của con người được quyết định bởi gen, 10% phụ thuộc vào hoàn cảnh và 40% phụ thuộc vào hoạt động có chủ đích (chủ yếu là bạn có tích cực hay không).

Cái gọi là chiếc bánh hạnh phúc này đặt những người có tâm lý tích cực vào ghế lái, cho phép họ quyết định về quỹ đạo hạnh phúc của mình. Chiếc bánh hạnh phúc đã bị chỉ trích nhiều vì nó dựa trên những giả định về di truyền học đã trở nên mất uy tín.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu di truyền học hành vi đã thực hiện các nghiên cứu với các cặp song sinh và xác định rằng từ 40% đến 50% sự khác biệt trong mức độ hạnh phúc của họ là do di truyền học giải thích, đó là lý do tại sao tỷ lệ phần trăm của gen (di truyền) xuất hiện trong chiếc bánh hạnh phúc.

Tai sao mot so nguoi cam thay kho hanh phuc hon nhung nguoi khac?

Chiếc bánh hạnh phúc đã bị chỉ trích nhiều vì nó dựa trên những giả định về di truyền học đã trở nên mất uy tín.

Các nhà di truyền học hành vi sử dụng một kỹ thuật thống kê để ước tính các thành phần di truyền và môi trường sống dựa trên quan hệ gia đình của mọi người, do đó sử dụng các cặp song sinh trong các nghiên cứu của họ.

Nhưng những con số này giả định rằng cả hai anh em sinh đôi giống hệt nhau và là anh em sinh đôi đều trải qua cùng một môi trường khi lớn lên cùng nhau - một giả định không thực sự có sẵn trên thực tế.

Để đáp lại những lời chỉ trích về bài báo năm 2005, cùng một tác giả đã viết một bài báo vào năm 2019 giới thiệu một cách tiếp cận sâu sắc hơn về tác động của gen đối với hạnh phúc, công nhận mối tương tác giữa di truyền và môi trường sống của chúng ta.

Di truyền và sự nuôi dưỡng không độc lập với nhau. Ngược lại, chúng liên tục ảnh hưởng lẫn nhau. Các gen ảnh hưởng đến hành vi giúp con người lựa chọn môi trường sống. Ví dụ, sự hướng ngoại được truyền từ cha mẹ sang con cái sẽ giúp trẻ xây dựng các nhóm tình bạn của chúng.

Tương tự, môi trường thay đổi sự biểu hiện của gen. Ví dụ, khi những bà mẹ gặp phải nạn đói, gen của những đứa trẻ của họ đã thay đổi tương ứng, dẫn đến những thay đổi hóa học ngăn cản việc sản xuất yếu tố tăng trưởng. Điều này dẫn đến việc trẻ sinh ra nhỏ hơn bình thường và mắc các bệnh như tim mạch.

Di truyền và môi trường sống phụ thuộc lẫn nhau và ảnh hưởng lẫn nhau không ngừng. Đây là lý do tại sao hai người được nuôi dưỡng trong cùng một môi trường có thể phản ứng với nó khác nhau.

Ngoài ra, con người có trở nên hạnh phúc hơn hay không phụ thuộc vào sự nhạy cảm với môi trường - tức khả năng thay đổi của họ.

Một số người nhạy cảm với môi trường sống và do đó thay đổi đáng kể suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ để phản ứng với các sự kiện tiêu cực và tích cực.

Vì vậy, khi tham gia một hội thảo về sức khỏe hoặc đọc một cuốn sách tâm lý tích cực, họ sẽ bị ảnh hưởng bởi nó và trải qua nhiều thay đổi hơn đáng kể so với những người khác - và sự thay đổi này cũng kéo dài lâu hơn.

Nhưng di truyền không quyết định chúng ta là ai, ngay cả khi nó đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Điều quan trọng nữa là chúng ta lựa chọn nơi ở, sống với ai và chúng ta sống như thế nào, điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta và hạnh phúc của cả các thế hệ tiếp theo.

Xem thêm: Số người chết trên toàn cầu do COVID có thể lên tới 18,2 triệu người, cao hơn gấp ba lần so với con số thống kê

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video