Hợp tác quảng cáo

Tháng sinh tiết lộ bệnh tật bạn có thể mắc phải

9:45 AM | 29/08/2018 -
Sống tâm lý

Những yếu tố môi trường như nhiệt độ, nồng độ vitamin D trong tháng sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà không phải ai cũng nhận ra điều này.

Thang sinh tiet lo benh tat ban co the mac phai

Ảnh minh họa

Dưới đây là những tháng sinh tiết lộ bệnh tật bạn có thể mắc phải:

1. Mùa xuân

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư, những người được sinh ra từ tháng 3 đến tháng 5 ở tuổi trưởng thành có nhiều nguy cơ phát triển chứng ung thư hạch không hodgkin hơn so với những người sinh ra từ tháng 9 đến tháng 11.

Các nhà khoa học lý giải rằng, những người sinh trong những tháng này thường không phải trải qua với các chứng nhiễm trùng nhất định vào thời điểm quan trọng của sự phát triển hệ miễn dịch. Do đó, chúng có thể phát triển các phản ứng miễn dịch bất thường khiến dễ bị bệnh ung thư hạch không hodgkin.

Bên cạnh đó, những người sinh ra vào các tháng này cũng có nguy cơ mắc các khối u ác tính nhiều hơn 21% so với những người bình thường sinh vào mùa thu. Trong những tháng đầu tiên được sinh ra, em bé có thể tiếp xúc với tia UV cao hơn làm tăng tính nhạy cảm và dễ dẫn đến bệnh ung thư da.

2. Mùa hè

Theo một nghiên cứu của Hungary được công bố vào năm 2010, những người sinh ra từ cuối mùa xuân đến mùa hè có nguy cơ tự tử cao hơn những người sinh ra vào các tháng còn lại trong năm. Cụ thể, những người sinh ra vào tháng 7 lại có tỉ lệ tự tử cao hơn 14% so với những người sinh ra vào tháng 12. Điều này được lý giải là do sự tương tác phức tạp giữa mùa sinh và dẫn truyền thần kinh khác nhau gây ra.

Theo một nghiên cứu ở Anh, những người sinh ra trong mùa này còn có nguy cơ mắc bệnh về thị lực như cận thị cao hơn những người sinh ra trong mùa đông. Các nhà khoa học cho rằng, các tính chất về môi trường như nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng đến thị lực của họ.

3. Mùa thu

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dị ứng của Mỹ, những người sinh ra vào mùa thu có nguy cơ mắc bệnh dị ứng với thực phẩm như: sữa, trứng, đậu phộng… cao hơn 30-90% so với những người sinh ra vào các mùa khác.

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng, những người sinh ra vào mùa này dễ bị thiếu vitamin D, làm giảm chức năng bảo vệ da trong những ngày đầu tiên, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và làm ảnh hưởng hệ thống miễn dịch nên dễ bị dị ứng.

Nghiên cứu của Đài Loan (năm 2013) cũng phát hiện những người sinh ra vào mùa thu có khả năng mắc bệnh hen suyễn hơn 13% so với những người sinh vào mùa xuân. Nguyên nhân được đưa ra là do việc phải tiếp xúc với thời tiết lạnh trong giai đoạn quan trọng này dễ gây ra phản ứng dị ứng và dẫn đến bệnh hen suyễn.

4. Mùa đông

Thật không may cho những người sinh ra vào mùa đông, vì theo một nghiên cứu của Đại học Notre Dame (Mỹ), trẻ em sinh ra vào mùa này không may mắn. Kết quả phân tích dữ liệu điều tra dân số Mỹ cho thấy, những người có ngày sinh vào mùa đông thường không có chồng hoặc không có bằng tốt nghiệp trung học. Vì thế, họ thường bị thiệt thòi hơn những người khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, đối với những phụ nữ được giáo dục tốt hơn và có điều kiện sống tốt hơn, họ thường có thể chọn thời gian sinh con theo mùa mong muốn, đặc biệt là họ sẽ tránh phải sinh con vào mùa đông.

Một nghiên cứu khác còn phát hiện ra rằng những người đàn ông sinh ra trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 1 có khả năng thuận tay trái hơn những người khác. Vì họ nhận được testosterone trong bụng mẹ cao hơn và testosterone này trì hoãn sự trưởng thành của bán cầu não trái, khiến con người có nhiều khả năng thuận tay trái.

H.N

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video