Hợp tác quảng cáo

Thực hư các mẹo khử nồng độ cồn mà nhiều người đang truyền tai nhau

Nhằm đối phó với việc kiểm tra nồng độ cồn, các bác tài thường truyền tai cho nhau một số kinh nghiệm có thể làm giảm mùi rượu, bia. Tuy nhiên, các mẹo này có thực sự hiệu quả hay không, dưới đây là câu trả lời.

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2020., quy định cấm “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Việc làm này nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn, xảy ra thường niên ở Việt Nam. 

Nhằm đối phó với việc kiểm tra nồng độ cồn, các bác tài thường truyền tai cho nhau một số kinh nghiệm có thể làm giảm mùi rượu, bia. Tuy nhiên, các phương pháp chỉ mang tính nhất thời và kém hiệu quả. Do đó, cách khử nồng độ cồn hiệu quả nhất chính là “nói không với rượu, bia

Cách làm hết nồng độ cồn thường thấy:
 

Nhai kẹo cao su, xịt thơm miệng 

Những vật dụng này có thể che được mùi của rượu, đặc biệt là kẹo cao su có vị chua sẽ có hiệu quả tốt nhất trong việc giải quyết mùi rượu. Bên cạnh đó, nó kích thích sản xuất nước bọt, giúp rửa trôi axit, vi khuẩn và các hạt gây mùi trong miệng. Thế nhưng, cao su, nước xịt miệng không thể thay đổi được lượng cồn trong hơi thở đẩy lên từ phổi. Đây chỉ là giải pháp tạm thời làm mất đi mùi rượu và nồng độ cồn vẫn còn tồn tại.

Thuc hu cac meo khu nong do con ma nhieu nguoi dang truyen tai nhau

Lùng mua kẹo giải rượu để "né" phạt

Nhiều người đã lên mạng “săn lùng” kẹo giải rượu để tránh bị kiểm tra nồng độ cồn. Thế nhưng, thực chất loại kẹo của Hàn Quốc này chỉ giúp người dùng tăng tửu lượng, giải rượu nhanh giúp tỉnh táo hơn. Kẹo giải rượu không thể giúp người uống đưa nồng độ cồn về 0.

Tuy nhiên, việc tỉnh táo sau các buổi nhậu cũng là điều rất cần thiết, để có thể tìm cách trở về nhà an toàn sau bữa nhậu. Nhất là trong thời điểm gần Tết, các buổi liên hoan thường xuyên diễn ra.

Hiện nay, kẹo giải rượu đang được rao bán khá nhiều trên mạng xã hội. Giá kẹo dao động từ 50 - 55 nghìn đồng/túi 3 viên, giá một hộp gồm 10 gói là 450 - 500 nghìn đồng.

Thuc hu cac meo khu nong do con ma nhieu nguoi dang truyen tai nhau

Làm giảm nồng độ cồn bằng hút thuốc lá

Thực chất, việc hút thuốc lá còn làn tăng thêm nồng độ cồn, bởi thuốc lá khi đốt sẽ sinh ra khí acetal dehyde, đây là chất mà máy đo xác định nồng độ rượu trong máu. Vì vậy, cách này không nên đâu nhé, không tổn hại Sức Khỏe mà còn khiến bạn nhanh chóng ký vào biên bản vi phạm về rượu bia hơn nữa.

Thuc hu cac meo khu nong do con ma nhieu nguoi dang truyen tai nhau

Ngậm đồng xu

Tài xế hay kháo nhau, lượng đồng trong đồng xu sẽ vô hiệu hóa lượng cồn trong hơi thở. Tuy nhiên, phân tử rượu tới từ sâu trong phổi nên cách này sẽ không thành công.

Thuc hu cac meo khu nong do con ma nhieu nguoi dang truyen tai nhau

Làm giảm nồng độ cồn bằng cách thở gấp, nín thở hoặc vận động mạnh trước khi thổi

Theo nghiên cứu của Đại học Linköping, Thụy Điển chỉ ra rằng vận động cường độ mạnh hoặc thở gấp khoảng 20 giây ngay trước khi kiểm tra đúng là có thể làm chỉ số đo được giảm đi 10%. Vậy nhưng, phương pháp này có thể khiến người thực hiện chóng mặt do thiếu oxy và không thể vượt qua các bài kiểm tra say rượu khác. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, nín thở 30 giây trước khi thổi vào máy có thể làm chỉ số đo tăng lên 15,7%.

Thuc hu cac meo khu nong do con ma nhieu nguoi dang truyen tai nhau

Thổi nhẹ vào máy hoặc hít ngược vào phổi

Người ta tin rằng, khi thổi nhẹ hoặc hít ngược vào phổi thì sẽ tránh được bị phát hiện nồng độ cồn trong máu. Việc làm này giúp lượng không khí qua máy sẽ là không khí sạch, máy sẽ cho ra kết quả bình thường và bạn sẽ thoát khỏi kiểm tra một cách nhanh chóng.

Thuc hu cac meo khu nong do con ma nhieu nguoi dang truyen tai nhau

Đánh răng, súc miệng trước khi lái xe

Đánh răng, súc miệng thật kỹ sau khi uống rượu bia cũng là một trong những Cách làm mà người ta hay sử dụng. Tuy nhiên, lượng cồn được loại bỏ sau khi đánh răng thực sự chỉ có rất ít.Thực tế, hơi thở đưa vào máy đo cũng được lấy từ phổi chứ không phải trong khoang miệng. Chú ý, một số loại kem đánh răng còn chứa cồn, vì thế nó sẽ gây tác dụng ngược lại. 

Thuc hu cac meo khu nong do con ma nhieu nguoi dang truyen tai nhau

Ăn mắm tôm

Theo chia sẻ của vài cá nhân trên mạng xã hội, uống 1-2 cốc mắm tôm là có thể phá được mùi rượu bia. Tuy nhiên, hiệu quả thì chưa được chứng minh, nhưng việc rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy,… ảnh hưởng đến sức khoẻ là điều thấy rõ. 

Đặc biệt, mắm tôm có mùi rất khó chịu nên không phải lúc nào các bác tài cũng có thể mang theo bên người. Cách khử mùi cồn hiệu quả nhất đó chính là nói không với rượu, bia khi lái xe.

Thuc hu cac meo khu nong do con ma nhieu nguoi dang truyen tai nhau

Phong Vũ

Theo Pháp luật đời sống 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Dịch vụ