Hợp tác quảng cáo

Tiếng cười đem lại nhiều lợi ích và cách giúp bạn cười nhiều hơn mỗi ngày

Tiếng cười mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi bạn cười, não sẽ tiết ra các chất giúp giảm căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tiếng cười là công cụ hữu hiệu để chống lại căng thẳng, gắn kết và tham gia với những người khác, đồng thời cải thiện sức khỏe. Mọi người thường coi tiếng cười là hoàn toàn tự nhiên nhưng chúng ta nên lưu tâm hơn đến tác động mạnh mẽ của tiếng cười để phát huy hiệu quả.

Đây là lý do tại sao tiếng cười lại quan trọng đối với tinh thần, thể chất và các mối quan hệ xã hội của bạn.

Tại sao mọi người cười?

Cười là một hành vi xã hội chủ yếu xảy ra khi chúng ta tương tác với người khác. Các chuyên gia cho biết, điều này là do tiếng cười đóng vai trò như một dấu hiệu cho sự kết nối xã hội và hình thành mối quan hệ tốt đẹp.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, hài hước và cười rất quan trọng trong việc tạo ấn tượng tốt ban đầu với người bạn chưa từng gặp. Tiếng cười cũng có liên quan đến việc tạo điều kiện kết nối với một người lạ, nó giúp củng cố mối liên kết xã hội và do đó, khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Tieng cuoi dem lai nhieu loi ich va cach giup ban cuoi nhieu hon moi ngay

Tiếng cười đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp cải thiện tâm trạng.

Một nghiên cứu năm 2015 đã tìm thấy mối liên hệ giữa một biến thể của gen 5-HTTLPR và việc có những biểu hiện tích cực hơn, chẳng hạn như mỉm cười và cười. Điều này cho thấy rằng cảm xúc tích cực có một thành phần di truyền, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm. Một số yếu tố, bao gồm sự phát triển của ngôn ngữ và tâm linh, đã thúc đẩy con người phát triển các quá trình nhận thức phức tạp cần thiết để tạo ra sự hài hước.

Một số nhóm người có xu hướng cười nhiều hơn những người khác. Chẳng hạn người lớn không thường xuyên cười như trẻ em. Người lớn trung bình cười 17 lần mỗi ngày so với một đứa trẻ cười khoảng 300 lần. Tình trạng căng thẳng có thể góp phần vào sự khác biệt này.

Một đứa trẻ có những trách nhiệm tối thiểu sẽ có nhiều khả năng tận hưởng cuộc sống và vui cười hơn một người lớn ở độ tuổi trung niên. Một người ở độ tuổi 40 phải làm việc để chu cấp cho gia đình do đó sẽ có nhiều căng thẳng và ít cười hơn.

Lợi ích của tiếng cười là gì?

Tiếng cười mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích chính bao gồm giảm căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, có liên quan đến lượng hóa chất tuyệt vời mà não tiết ra khi bạn cười. Các hóa chất này bao gồm:

Serotonin: Một chất hóa học cải thiện tâm trạng trong não tạo ra cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc. Mức độ serotonin thấp có liên quan đến trầm cảm và lo lắng.

Oxytocin: Giải phóng neuropeptide này thúc đẩy mối liên kết xã hội giữa gia đình và những người quan trọng khác. Oxytocin cũng đã được chứng minh là làm tăng khả năng hợp tác và làm việc theo nhóm.

Dopamine: Hóa chất này có liên quan đến niềm vui và phần thưởng. Khi cười, việc giải phóng dopamine cũng giúp bạn bớt lo lắng.

Endorphins: Mosquera cho biết endorphin giúp thúc đẩy cảm giác tích cực và thư giãn. Chúng chính là những chất hóa học khiến người chạy bộ cảm thấy hưng phấn. Bên cạnh đó, tiếng cười có thể giúp xoa dịu nỗi đau thể xác.

Các chuyên gia cho biết, tiếng cười là một quá trình gián tiếp giúp hệ thống miễn dịch giảm căng thẳng. Theo một nghiên cứu vào năm 2020, cười sẽ làm tăng số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể, đó là những tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại vi rút và vi khuẩng.

Những lợi ích của tiếng cười cũng là một bài tập thể dục nhỏ rất tốt. Một nghiên cứu vào năm 2006 đã ghi lại nhịp tim của 45 người tham gia khi xem các clip hài dài 10 phút. Các nhà nghiên cứu đã đo thành phần cơ thể của họ và phát hiện ra rằng tiếng cười chân thật làm tăng nhịp tim lên đến 20% và có khả năng đốt cháy tới 40 calo trong một lần cười kéo dài 10 đến 15 phút.

Cách để cười nhiều hơn

Tập cười  nghe có vẻ gượng ép, nhưng nó vẫn tạo ra sự khác biệt trong việc giảm căng thẳng. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn cười nhiều hơn:

Yoga cười: Một cách để kết hợp nhiều tiếng cười hơn vào cuộc sống hàng ngày là thông qua yoga cười. Hình thức yoga này bao gồm các kỹ thuật cười tự nguyện kéo dài, vỗ tay và thở sâu bằng bụng. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy yoga cười có hiệu quả trong việc giảm lo lắng, căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Chơi với những người vui tính: Vì tiếng cười rất quan trọng để xây dựng các mối quan hệ xã hội, các chuyên gia khuyên bạn nên gắn bó với những người bạn vui tính và luôn vui tươi trong khi tránh những người thường tiêu cực hoặc bất mãn.

Xem phim hài: Đối với những người thích thời gian ở một mình, hãy bật một bộ phim sitcom yêu thích, đọc truyện tranh hài hước hoặc xem video hài về động vật sẽ giúp cải thiện tâm trạng, cũng như tăng cường năng lượng.

Đừng ngại tự cười về bản thân: Tự cười về mình cũng có nhiều lợi ích. Mọi người có xu hướng kìm nén tiếng cười ở nơi công cộng do sợ cảm thấy mình ngu ngốc hoặc bị phán xét. Các chuyên gia khuyên một cách để rèn luyện bản thân cười là đặt mình vào suy nghĩ của một đứa trẻ. Đừng ngại cười và tự chế giễu bản thân.

 Bạn cũng không nên suy nghĩ hoặc đắm chìm vào những tiêu cực, và hãy cố gắng trở nên giống một đứa trẻ hơn bằng cách cười với những điều bình thường và tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ nhỏ bé trong cuộc sống.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video