Hợp tác quảng cáo

Tình già xưa và nay

“Tu 100 năm mới được ngồi cùng thuyền. Tu 1.000 năm mới được chung chăn gối”.

Tình già xưa và nay

Ảnh minh họa

Hôn nhân: đường trăm ngã rẽ

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Trà 65 tuổi và ông Trần Văn Lục 70 tuổi, sống tại Tân Định, Q3, Tp.HCM dù đã kết hôn với nhau hơn 45 năm, nhưng tình cảm của ông bà dành cho nhau vẫn như những ngày đầu mới cưới. Hai ông bà không khi nào nặng lời với nhau, chăm sóc cho nhau từ miếng cơm giấc ngủ. Khi được hỏi về bí quyết giữ hạnh phúc gia đình, bà Trà cười hiền lành tâm sự: “Tôi sống với ổng vì tình vì nghĩa. Cha mẹ đã gả tôi cho ổng, thì tôi sống là người nhà ổng, chết cũng là người của ổng, chứ thời cưới nhau tôi có biết tình yêu nó là cái chi đâu”.

Hồi tưởng về ngày xưa, bà Trà kể. Gia đình bà rất gia phong lễ giáo. Từ nhỏ, bà đã được cha mẹ rèn dạy về “tam tòng, tứ đức” và việc bếp núc thêu thùa rất kỹ. Đến tuổi lấy chồng, bà được cha mình mai mối làm quen rồi lấy ông Trần Văn Lục vốn là học trò cưng của được cha bà Trà. Lúc đó, ông Trần Văn Lục đã gần 30 tuổi và đang góa vợ. Thương cảnh cậu học trò thông minh nhưng “cô đơn chiếc bóng”, cha bà Trà quyết định gả con gái của mình cho ông Lục về làm vợ thứ. Đến nay, hai ông bà đã có với nhau 5 mặt con, 3 trai 2 gái đều thành đạt và yên bề gia thất.

Không giống như bà Trà lấy chồng nhờ sự mai mối của cha mẹ. Bà Hoàng Thị Năm 58 tuổi (ở tại đường Tản Đà, Q5, Tp.HCM) đi đến hôn nhân một cách hoàn toàn tự nguyện. Ngày ấy, dù đẹp nhất nhì trong xóm, nhưng gia cảnh nghèo lại đông anh em, nên bà không được học hành nhiều. Ước mơ thời thiếu nữ của bà là tìm được người đàn ông tốt bụng và giàu có để gửi gắm cuộc đời.

Trong một phiên chợ quê, bà Năm đã gặp được người chồng hiện nay. Ông xuất thân trong gia đình giàu có, tướng tá lại ưa nhìn, nên ngay từ câu nói làm quen đầu tiên, bà đã “xiêu lòng” trước ông. Không lâu sau, một đám cưới linh đình đã được diễn ra.

Nhưng sau khi về ở với nhau bà Năm mới biết chồng mình cứ như bản sao của công tử Bạc Liêu. Ông ham chơi hơn ham làm. Từ đá gà, đá cá đến cờ bạc đỏ đen, trai gái… ông đều vướn vào khiến tài lực trong nhà cứ hao kiệt dần. Một mình bà phải đứng mũi chịu xào lèo lái gia đình.

Hiện nay dù đã 65 tuổi, đã lên chức ông ngoại, nhưng ông vẫn không bỏ tính ham chơi. Sáng sáng đi uống café, tán chuyện cùng bạn bè, chiều ông lại đến CLB khêu vũ nhảy đầm. Mới đây bà Năm còn nghe được thông tin ông có “tình trẻ” bên ngoài nhưng vẫn cắn răng làm ngơ cho qua chuyện vì sợ nói ra con cháu sẽ chê cười.

Thừa nhận là người không có được diễm phúc để có thể tổ chức lễ cưới vàng, lễ cưới bạc cho cuộc hôn nhân của mình, chị Nguyễn Thị Mai H, 47 tuổi (Đống Đa- Hà Nội) ngậm ngùi cho biết lý do khiến cuộc hôn nhân 20 năm của chị đổ vỡ.

Ở tuổi đôi mươi, tôi cũng được bố mẹ và họ hàng làm mai dắt mối cho vài đám tử tế, nhưng tôi kịch liệt phản đối vì không tin vào hôn nhân sắp đặt. Năm 19 tuổi tôi gặp anh ấy và đinh ninh rằng đây mới chính là người đàn ông của đời mình. Nhưng chính sự bốc đồng và không chín chắn của tuổi trẻ đã khiến tôi phải trả giá cho ngày hôm nay.

Trong suốt 20 năm chung sống, tôi đã phải chịu nhiều cơ cực, chồng tôi càng ngày càng bộc lộ chân tướng của kẻ lười biếng, thiếu trách nhiệm với gia đình và còn có tính lăng nhăng. Đã hơn 2 lần anh ấy có quan hệ bất chính bên ngoài, tôi đã cố tha thứ, nhưng chỉ sau một thời gian lại “chứng nào tật ấy”. Việc tôi quyết định ly hôn vào cái tuổi 47 này là điều cực chẳng đã.

Để đi đến quyết định, tôi đã mất 3 năm ròng đi gõ cửa hết trung tâm tư vấn hạnh phúc gia đình này đến trung tâm nọ. Tôi cũng phải mất hơn 1 năm trời để chuẩn bị tâm lý cho các con… Tôi không thể kể hết những khó khăn và khổ cực của mình trong giai đoạn đó, nhưng điều tôi có thể khẳng định một cách thẳng thắn là sau khi ly hôn, tôi như người được giải thoát khỏi “gông xiềng”. Giờ đây tôi cảm thấy cuộc sống của mình hạnh phúc hơn trước rất nhiều…

Qua lăng kính tâm lý

Trao đổi về độ bền chặt của các cặp vợ chồng thế hệ sinh trước năm 1950 và các thế hệ sau này với Sống Khỏe, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn (Công ty TNHH Tư vấn Tâm lý, Đào tạo Phát triển Cá nhân & Cộng đồng) chia sẻ: Ngày trước, dù có rất nhiều cặp vợ chồng (thế hệ sinh trước năm 1950) đến với nhau chỉ bằng mai mối nhưng tỷ lệ ly hôn lại rất ít, bởi họ thường sống với nhau nặng về tình nghĩa. Người vợ thời xưa đặc biệt rất tốt nhịn. Họ dường như nhận hết mọi sự thiệt thòi về phía mình. Dù người chồng có làm gì lầm lỗi thì họ cũng “cắn răng chịu đựng” để mong sao giữ được mái ấm gia đình yên ổn. Ly hôn đối với họ tuyệt không là chuyện riêng tư mà là thể diện, là bộ mặt của cả dòng tộc, gia đình, người thân... và xã hội thời đó nhìn nhận việc ly hôn cũng khắc khe và khủng khiếp hơn hiện nay. Hễ đôi nào ly hôn là y như rằng người vợ sẽ bị đủ lời dèm pha.

Thời còn bé, tôi đã từng chứng kiến cảnh một chị hàng xóm vì bị chồng đánh nên bỏ về nhà nhưng đã bị bố mẹ bắt ép một hai phải về nhà chồng vì sợ điều tiếng. Còn ngày nay, xã hội ngày càng tôn trọng cái tôi cá nhân, con người ít chịu áp lực của dư luận xã hội hơn nên chuyện vì xót con gái bị chồng đối xử tệ, không ít gia đình đã chủ động xui con bỏ chồng cũng trở thành chuyện thường. Vì vậy mà chuyện ly hôn ở những cặp vợ chồng thế hệ này là rất ít so với những cặp vợ chồng thuộc thế hệ sinh sau 1950. Và hiện nay, tỷ lệ ly dị đang ngày càng gia tăng ở các cặp đôi sinh sau đẻ muộn hơn.

Để bên nhau đến “đầu bạc răng long”

Tha thứ: Nếu trong quá khứ người vợ, hoặc chồng có phạm bất cứ sai lầm gì. Nếu đã hứa sẽ bỏ qua thì khi về già bạn không nên lôi ra nhắc lại, lấy đó làm một điểm yếu để chiến thắng đối phương trong những cuộc tranh cãi.

Cùng làm mọi việc: Khi về già các thú vui giải trí cũng ít hơn, bạn nên cùng chồng/vợ xem phim, tập dưỡng sinh, chăm sóc cây cảnh… đây là những thú vui giải trí làm thư thái đầu óc và tâm hồn hai người gần nhau hơn.

Trò chuyện: Hai vợ chồng già thường rất ít khi nói chuyện với nhau, vì họ cho rằng sống với nhau đến tuổi này còn gì để nói. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, vì càng lớn tuổi thì chuyện chia sẻ những mối quan tâm chung về con cháu, nếp nhà… cùng nhau càng là nhu cầu tối cần thiết.

Đi du lịch: Nếu có điều kiện, các cặp vợ chồng nên năng đi du lịch cùng nhau, việc thay đổi không khi, môi trường tốt cho sức khỏe sẽ khiến cho người gia vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Khôi Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video