Hợp tác quảng cáo

Tôi đi nhổ tóc bạc

Cái thú tiêu khiển nằm dài trên ghế, nhịp chân đung đưa theo tiếng nhạc, mắt lim dim mơ màng cho nhân viên lần từng sợi tóc… xem ra đang “lên ngôi”.

Sướng như… đi nhổ tóc bạc!

Thực tế, tôi chưa phải là già, tóc cũng chỉ mới lấm tấm bạc nhưng chiều chiều lại rất thích ngồi lim dim nhờ bà xã nhổ tóc bạc. Vợ chồng tôi duy trì thói quen này mới được đôi tháng thì nàng báo bận dạy kèm đàn trong dịp hè nên đâm ra trễ nãi. Khổ cái là khi nàng trễ nãi thì tôi lại đâm nghiện.

Cứ mỗi chiều cơm nước xong là tôi lại muốn được nhổ tóc bạc, vì nghiện quá nên tôi đánh liều nhờ con bé ôsin giúp đỡ. Tuy nhiên chỉ mới lim dim tận hưởng được một lúc thì nàng đã từ trong phòng bước ra mang theo đôi mắt hình viên đạn, kết quả là con bé ôsin bị “cách ly” luôn cho chắc ăn vì sợ “lửa gần rơm”.

Đem nỗi niềm tâm sự cùng anh bạn thân, nghe tôi kể mà ông ấy cứ liên hồi vỗ tay đen đét vào đùi rồi cười ha hả. Sau trận cười hả hê, ông mới thương tình nói cho tôi biết địa chỉ chuyên nhổ tóc bạc để giải tỏa cơn nghiện. Đành vậy, một trưa chủ nhật, tôi đến đúng địa chỉ anh bạn cho trong khu Bàn Cờ, Q.3, Tp.HCM để được nhổ tóc bạc.

Cửa hàng chỉ rộng tầm 20m2 với 5 chiếc ghế dài. Lúc này, tiệm có vài người khách đang chờ. Người đọc báo, người xem ti vi, người bấm điện thoại tí tách... Chờ mãi cũng đến lượt, sau khi rót nước mát mời và đưa khăn lạnh để tôi lau mặt, cô nhân viên hướng dẫn tôi ngã người trên ghế. Trong tiếng nhạc êm ái, tôi bắt đầu lim dim, bàn tay cô nhân viên cứ nhẹ nhàng lần tìm từng sợi tóc bạc trên đầu tôi, một cảm giác thật dễ chịu ập đến và thế là tôi nhanh chóng chìm vào giấc ngủ trưa ngon lành chưa từng thấy…

Nghề thời thượng: “Bới đen tìm trắng”

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

D, ông chủ cửa hàng cho tôi biết ,“nhổ tóc bạc” là cái dịch vụ đang ăn nên làm ra, bởi nó hội tụ đủ các yếu tố độc-lạ-thời thượng. Một cửa hàng nho nhỏ, chỉ với vẻn vẹn đúng 5, 7 bộ ghế salon da dạng xoay nhưng lúc nào cũng không còn ghế trống. Bây giờ, cứ rảnh rỗi, thay vì rủ nhau đi gội đầu, lấy rấy tai, làm vài ván bi da cho thêm “hưng phấn”, hay làm vài ve “cho đời bớt khổ”… thì người ta chuyển sang đi… nhổ tóc sâu, tóc ngứa.

Các cửa hàng nhổ tóc bạc thường mở của từ 8-21h hàng ngày. Khách hàng đến với dịch vụ này chủ yếu là nam giới; khoảng 30% là nữ giới.Trung bình mỗi ngày cửa hàng tiếp khoảng 30-40 khách, và mỗi người làm từ 1-2 tiếng tùy vào lượng tóc sâu, tóc bạc. Khách chủ yếu ở độ tuổi trung niên, thanh niên cũng có nhưng không nhiều. Đến với dịch vụ mới này, khách hàng chỉ cần mất từ 50-80.000 đồng/giờ là có thể thư giãn bằng cách đọc báo, xem ti vi, nghe nhạc, trò chuyện hay ngủ. 

Quần sóc, áo phông, giầy thể thao, anh Huy Hùng – chuyên viên ở một sàn bất động sản Q.3 cho biết: “Tôi thường chơi thể thao cuối tuần. Khi mồ hôi ra, đám tóc sâu làm mình ngứa kinh khủng. Quái lạ thay khi nhổ đi là hết ngứa liền. Bởi vậy cứ mỗi tuần tôi lại ghé tiệm để “check” cái đám tóc sâu, tóc ngứa của mình 1 lần. Có sợi nào là “làm việc” sợi đó liền!”

Chị Thanh Hòa, một nữ tiểu thương ở chợ Bàn Cờ chia sẻ: “Tôi buôn bán gần đây. Lần đầu tiên thấy cửa hàng treo biển nhổ tóc bạc tôi đã phì cười. Dù là người buôn bán, nhưng nói thật là tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nhổ tóc bạc có thể thành nghề kinh doanh được. Ấy thế nhưng vì tò mò, tôi cũng vào thử cho biết. Ai ngờ thử xong thành nghiện luôn như bây giờ nè. Hơn 50 tuổi rồi, thấy tóc bạc cũng buồn, ở nhà tôi cứ phải năn nỉ mấy đứa nhỏ nhổ giúp. Hôm nào thích thì nó nhổ cho, hôm nào không thì viện cớ này cớ nọ làm mình cũng bực. Từ ngày có cửa hàng này thì tôi không cần nữa. Thường một tuần tôi ghé vào đây 2 lần. Vừa được nhổ tóc vừa tranh thủ ngã lưng cái cho khỏe”.

Có chăng những biến tướng?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực sự, dù mới ra đời từ năm 2007, nhưng đến nay nghề “bới đen, tìm trắng” phát triển mạnh mẽ và đang được nâng dần lên tầm “công nghệ”. Nếu như trước đây ông bà ta hay dùng mảnh gương vỡ, lấy hột thóc rồi cặm cụi ngồi nhổ tóc bạc cho nhau ở chái hè, sau bếp…, thì ngày nay nhổ tóc bạc đã được đưa vào phòng máy lạnh. Người đi nhổ tóc được tận hưởng ghế êm, nước mát, nhạc du dương… Khi không thích nghe nhạc thì lại có người trò chuyện về đủ mọi thứ trên đời.

Buổi trưa chính là giờ cao điểm của các cửa hàng nhổ tóc bạc. Vì đó là giờ vàng để dân công sở tìm đến dịch vụ này, họ có thể ngủ đánh 1 giấc với cái đầu được làm sạch sẽ, thật là tiện cả đôi đường. Những điểm dịch vụ nhổ tóc bạc đều “ăn nên, làm ra” với lượng khách rất đều đặn. Do vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều điểm dịch vụ “nhổ tóc bạc” thi nhau ra đời. Từ các cửa hàng đầu tiên “chuyên trị” tóc bạc bài bản, nghiêm túc trên đường Bà Hạt, Q.10, khu chợ Bàn Cờ, khu Bàu Cát ở Q.Tân Bình… đến nay khá nhiều điểm gội đầu, hớt tóc cũng đều treo thêm bảng nhổ tóc bạc “bình dân”.

Dù vậy, sự phát triển nhanh chóng của dịch vụ nhổ tóc bạc đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi: Theo thời gian, liệu chúng có bị biến tướng giống các dịch vụ hớt tóc thanh nữ, massage, bia hơi gát tay… một thời hay không? Mang sự nghi ngờ đến gặp T.A, chủ một cửa hàng nhổ tóc bạc trong khu Bàu Cát, Q.Tân Bình, anh thật thà chia sẻ: “Theo tôi biết thì những của hàng nhổ tóc bạc đơn thuần ở Sài Gòn đa phần là lành mạnh. Cũng có nhiều “thượng đế” đến đây yêu cầu “thư giãn” theo kiểu “từ A đến Z” nhưng đã phải bỏ về ngay vì thất vọng hoàn toàn. Nhưng ở những tiệm hớt tóc thanh nữ, có ghi thêm “nhổ tóc bạc” thì tôi không dám chắc…”.

Tuy nhiên, Hùng, người bạn của tôi, vốn là một tín đồ của dịch vụ mới mẻ này thẳng thắn thừa nhận: “Tớ đi để thư giãn, chưa có nhu cầu ở…mấy cái khoản ấy. Nhưng có lần bé cái nhầm khiến tớ chạy dài. Cậu cứ nhìn mấy cái tiệm gội đầu, hớt tóc kiêm… nhổ tóc mà treo rèm kín cửa là thấy ngay. Lẽ ra mời khách nằm ra ghế để nhổ tóc sâu ngay tại chỗ sáng sủa, đông vui thì nhân viên lại dẫn khách vào mấy cái phòng kín tối om om. Trong đó, nhân viên và khách “nhổ cái…chi chi” thì chỉ có trời mới biết, chủ chỉ việc ngồi rung đùi căn giờ, tính tiền. Mà chắc gì các bác tìm đến chỉ để mỗi… nhổ tóc bạc?”.

Minh Hải (ghi)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video