Hợp tác quảng cáo

Trẻ nhỏ càng ngoan ngoãn thì càng ít triển vọng khi lớn lên

Ai đó đã từng đưa ra quan điểm: những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong chuồng cừu và nhà kính sớm muộn gì cũng trở thành cá trên thớt của người khác.

Trong mắt cha mẹ, một đứa trẻ phải ngoan ngoãn và biết điều thì mới được coi là một đứa trẻ ngoan. Hành vi của những đứa trẻ được gọi là con ngoan trò giỏi này phù hợp với triết lý giáo dục của cha mẹ. Nhưng, một đứa trẻ ngoan ngoãn từ bé có thực sự phù hợp để làm việc chăm chỉ và phát triển trong xã hội không?

Trên thực tế, có một vấn đề với cách giáo dục trẻ em cư xử tốt. Ít nhất, từ góc độ phát triển, chúng sẽ không thể hòa nhập trong xã hội.

Những đứa trẻ ngoan có chỉ số nghịch cảnh quá thấp để đối mặt với khó khăn

Trong quá trình giáo dục, chúng ta luôn nhấn mạnh EQ và IQ, nhưng lại bỏ quên chỉ số nghịch cảnh. Cái gọi là chỉ số bất lợi đề cập đến cách mọi người phản ứng với những thất bại và khó khăn.

Tre nho cang ngoan ngoan thi cang it trien vong khi lon len
Những đứa trẻ ngoan có chỉ số nghịch cảnh quá thấp để đối mặt với khó khăn

Một đứa trẻ biết cách đối nhân xử thế và trí não của nó hoạt động nhanh hơn, nhưng nếu chỉ số nghịch cảnh của nó quá thấp và nó không thể chịu đựng được những thất bại, thì đứa trẻ này sẽ va vào tường khắp nơi và không thể phát huy hết chỉ số EQ và IQ của mình.

Tại sao chỉ số bất lợi của những đứa trẻ ngoan lại thấp hơn? Vì từ nhỏ chúng đã sống trong nhà kính, nên luôn làm theo lời cha mẹ, chưa một mình đối mặt với sóng gió cuộc đời.

Thử tưởng tượng xem, nếu một người không có nỗ lực làm việc chăm chỉ, không có khả năng đứng một mình, thì dù có tài cũng không có cơ hội và không gian để thể hiện tài năng của mình. Cơ hội và không gian cần phải được đấu tranh cho chính mình.

Rõ ràng, những đứa trẻ ngoan không có năng lực chiến đấu, cũng không có chỉ số nghịch cảnh cao để chống lại áp lực.

Một đứa trẻ ngoan thường không có chính kiến ​​độc lập, thiếu tính tự lập, kiên trì và năng lực vững vàng

Thế nào là một cậu bé ngoan? Anh ta làm những gì cha mẹ anh bảo anh và anh ta không biết làm thế nào để đưa ra ý kiến ​​hay đặt câu hỏi liệu làm như vậy là đúng hay sai.

Là cha mẹ, chúng ta hiếm khi trau dồi khả năng đặt câu hỏi của trẻ. Khả năng đặt câu hỏi là để trẻ đưa ra ý kiến ​​và quan điểm của riêng mình, đồng thời khuyến khích trẻ đổi mới.

Bởi vì những đứa trẻ ngoan hoàn toàn nghe theo ý kiến ​​của người khác, nhất cử nhất động đều cân nhắc ý kiến ​​của người khác, nên chúng thiếu chính kiến ​​của bản thân, mất đi những sáng kiến ​​và năng lực sáng tạo.

Tre nho cang ngoan ngoan thi cang it trien vong khi lon len
Một đứa trẻ ngoan thường không có chính kiến ​​độc lập, thiếu tính tự lập, kiên trì và năng lực vững vàng

Trong cộng đồng khoa học, cả Newton và Einstein đều không phải là những cậu bé ngoan đi theo lối cũ. Trong thế giới kinh doanh, cả Bill Gates, Jobs và Zuckerberg đều không phải là những chàng trai ngoan khi còn nhỏ.

Tư duy độc lập và khả năng sáng tạo của một người không nên bị bóp nghẹt. Con người là sinh vật tự nhiên, và họ nên làm mọi thứ theo ý tưởng của mình và sống một cuộc sống tốt đẹp. Luôn bị người khác thao túng và trở thành một cậu bé ngoan, bạn sẽ mất đi sự quyết đoán và khả năng đổi mới của mình.

Mặc dù trở thành một đứa trẻ ngoan không phải là điều xấu, nhưng chúng ta nên để trẻ có những ý tưởng và mục tiêu theo đuổi của riêng mình.

Xem thêm: Hot TikToker Long Chun bị khối u ác tính, nguy cơ phải cắt bỏ vùng xương hàm dưới

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video