Hợp tác quảng cáo

Trẻ sơ sinh buồn ngủ quấy khóc, học ngay 6 cách ru trẻ ngủ đơn giản này

Có lẽ bạn sẽ thấy mệt mỏi khi trẻ sơ sinh buồn ngủ và bắt đầu quấy khóc. Bạn đã thử nhiều cách nhưng trẻ vẫn khóc và không chịu ngủ. Có một số phương pháp đã được chứng minh giúp trẻ cảm thấy an toàn và ấm áp như trở lại trong tử cung, nhờ đó đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

1. Massage mặt cho trẻ

Tre so sinh buon ngu quay khoc, hoc ngay 6 cach ru tre ngu don gian nay

Nhẹ nhàng sử dụng đầu ngón tay cái của bạn để massage nhẹ nhàng trên khuôn mặt của trẻ bằng các chuyển động nhỏ. Bắt đầu với ngón tay cái của bạn ở phía trên miệng của trẻ và vuốt dọc xuống hàm. Lặp lại từ giữa cằm về phía quai hàm. Tiếp theo, bạn có thể đưa ngón tay cái từ trên thái dương xuống phía mũi và ngang trán.

2. Dùng khăn giấy vuốt lên mặt trẻ

Đã có rất nhiều người dùng phương pháp vuốt một chiếc khăn giấy mỏng và nhẹ lên mặt con mình để xoa dịu trẻ và đưa trẻ vào giấc ngủ dễ hơn. Điều này là do một cái chạm nhẹ vào mặt em bé, chẳng hạn như đầu, trán hoặc sống mũi của trẻ khiến trẻ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải trẻ sơ sinh nào cũng giống nhau và một số trẻ có thể thấy khó chịu với hành động này.

3. Sử dụng quy tắc "4 chữ S"

Tre so sinh buon ngu quay khoc, hoc ngay 6 cach ru tre ngu don gian nay

Nếu bạn đang loay hoay tìm cách cho con ngủ vào ban đêm, thì hãy xem xét phương pháp “4 chữ S” do bác sĩ nhi khoa, Tiến sĩ Harvey Karp khuyến nghị. Chúng là:

- Quấn tã quanh người trẻ (Swaddling): Điều này tái tạo tử cung ấm áp và có tác dụng làm giảm giật mình và kích thích trẻ đi vào giấc ngủ.

- Tư thế nằm nghiêng hoặc nằm sấp (Side or stomach lying position): Bế trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp để giúp trẻ nhanh chóng bình tĩnh lại.

- Tạo âm thân “xì xì’’ (Shushing): Tiến sĩ Harvey Karp khuyên bạn nên tạo ra âm thanh “xì xì” để thư giãn và làm dịu con bạn.

- Đung đưa (Swinging): Nâng đỡ đầu và cổ của bé bằng các chuyển động nhỏ, đung đưa bé về phía sau và về phía trước.

4. Cho trẻ ăn no

Kỹ thuật này có thể hữu ích cho bạn để giúp trẻ ngủ suốt đêm bằng cách ngăn trẻ thức giấc vì đói. Bạn nên cho trẻ bú ngay trước khi đi ngủ. 

5. Hãy thử phương pháp "từ 2 chữ cái"

Bạn có thể thấy rằng việc sử dụng những âm thanh như “oomm”, “hhmm” và “shh” có thể giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chúng có tác dụng xoa dịu vì những âm thanh nhẹ nhàng này nghe giống như máu của mẹ đang lưu thông quanh tử cung, đó là lý do tại sao chúng ta nên lặp lại chúng khoảng 80 lần một phút (giống với nhịp tim trung bình của người lớn).

6.  Vuốt đầu trẻ từ trán ra sau gáy

Tre so sinh buon ngu quay khoc, hoc ngay 6 cach ru tre ngu don gian nay

Dùng tay phủ lên đầu con bạn càng nhiều càng tốt và bắt đầu vuốt ve nhẹ nhàng. Bắt đầu từ trán đến sau gáy với nhịp độ chậm rãi, nhịp nhàng theo từng nhịp thở của bạn. Bạn có thể làm điều này khi đang bế trẻ để chuẩn bị cho trẻ đi ngủ hoặc khi trẻ đã nằm trong nôi. Sự tiếp xúc này với da của con bạn sẽ giúp trấn an chúng với sự hiện diện của bạn và cung cấp cho chúng một môi trường an toàn, ấm áp cho bé.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video