Hợp tác quảng cáo

Tức giận dễ gây ra những phiền toái không đáng có, các chuyên gia tâm lý đã chỉ cách kiểm soát và kiềm chế sức mạnh hủy diệt của cơn giận một cách hiệu quả

Giận dữ là một cảm xúc tự nhiên và đôi khi hữu ích, nó phản ánh trạng thái bên trong của chúng ta. Đó cũng là trạng thái giúp chúng ta xác định và phản ứng theo bản năng trước các tình huống nguy hiểm.

Sự tức giận cũng có thể là một động lực lớn giúp chúng ta bắt đầu làm những điều thực sự tốt hơn.

Thông thường, sự tức giận không kiểm soát được là nguyên nhân gây ra căng thẳng và các vấn đề trong mối quan hệ với đồng nghiệp, người thân, bạn bè, thế giới bên ngoài và thậm chí với chính bản thân bạn.

Các chuyên gia tâm lý đã hướng dẫn 9 cách để bạn kiểm soát cơn giận dữ và kiềm chế sức mạnh hủy diệt của nó.

1. Viết lý do khiến bạn tức giận và hủy bỏ chúng

Viết ra thông tin về cơn giận dữ, ghi lại thật chi tiết, mọi lý do khiến bạn phải bực mình và bực bội. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ thể giảm bớt căng thẳng.

Chú ý đến từng điều nhỏ nhặt khiến bạn khó chịu và mô tả nó càng chi tiết càng tốt. Hãy giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ này. Sau đó, bạn vứt bỏ ghi chép đó đi hoặc thậm chí tốt hơn, tiêu hủy nó để giảm bớt căng thẳng một lần và mãi mãi.

2. Ôm một người nào đó

Một điều đơn giản như một cái ôm thân thiện sẽ dễ dàng giúp bạn kiềm chế cơn giận vì nó làm tăng mức oxytocin, chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm bớt căng thẳng và khó chịu. Nó sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn và hài lòng hơn cho dù tình huống có như thế nào.

Tuc gian de gay ra nhung phien toai khong dang co, cac chuyen gia tam ly da chi cach kiem soat va kiem che suc manh huy diet cua con gian mot cach hieu qua

Một cái ôm thân thiện sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát tức giận.

3. Nhai kẹo cao su

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nhai kẹo cao su có tác dụng giúp bạn vượt qua sự thù địch khủng khiếp đối với mọi người xung quanh. Điều này là do khi bạn chủ động cử động hàm, các cơ trên mặt và trong cơ thể sẽ từ từ giải phóng sức căng.

Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn một ít kẹo cao su cho những ngày đặc biệt tồi tệ và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể trong cách bạn phản ứng với các tình huống.

4. Đi dạo hoặc thậm chí tốt hơn là chạy bộ

Bạn cần trải nghiệm một số bài tập thể dục dưới bất kỳ hình thức nào như chạy một vài km, đi bộ khoảng 20 phút hoặc chống đẩy. Các hoạt động này sẽ giúp não sản xuất endorphin hay còn gọi là hormone hạnh phúc và loại bỏ cảm xúc tiêu cực trong tâm trí.

5. Hát một bài hát yêu thích

Mặc dù nghe có vẻ ngạc nhiên, nhưng ca hát thực sự là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng và tức giận.

Bật bài hát yêu thích khi bạn đang có tâm trạng tồi tệ, ở một nơi nào đó tách biệt và thưởng thức bài hát với tất cả cảm xúc của bạn. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng từ các cơ và mang lại cho bạn một tâm trạng dễ chịu hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng.

Tuc gian de gay ra nhung phien toai khong dang co, cac chuyen gia tam ly da chi cach kiem soat va kiem che suc manh huy diet cua con gian mot cach hieu qua

Hát bài hát yêu thích cũng là cách giúp kiểm soát tức giận hiệu quả.

6. Nhai thực phẩm giòn

Tất nhiên, đừng ăn quá no vì nó có thể khiến bạn buồn lòng sau khi vượt qua cảm xúc tức giận. Bạn hãy ăn nhẹ thứ gì đó giòn khi bạn cảm thấy đặc biệt tức giận. Những âm thanh giòn tan đó giúp tinh thần nhẹ nhõm hơn. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng ở cơ hàm trên mặt.

7. Thổi vào ngón tay cái

Nếu cảm thấy tim đập loạn nhịp vì tức giận và thất vọng, bạn hãy thử thổi mạnh vào ngón tay cái. Nghe có vẻ hài hước, nhưng ngón tay cái của bạn có nhịp đập riêng và bằng cách thổi vào nó, bạn sẽ làm dịu mạch và làm chậm nhịp tim.

8. Làm một số công việc nhà

Làm những công việc gia đình không cần suy nghĩ nhiều hoặcmột công việc lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn bình tĩnh trở lại ngay lập tức. Dọn dẹp nhà cửa, rửa bát hoặc sắp xếp tủ quần áo và bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả mà nó mang lại cho tâm trí nhanh như thế nào.

9. Hít thở không khí tự nhiên

Chỉ cần ở gần một cái cây trong khoảng 10 phút sẽ giúp cung cấp đầy đủ oxy cần thiết cho não. Bạn sẽ suy nghĩ một cách rõ ràng hơn, do đó có thời gian dễ dàng để thoát khỏi cơn giận của mình.

Bạn cũng có thể lấy một ít hoa nhài hoặc hoa oải hương để hít hà mùi hương của chúng, rất tốt cho việc giảm lo âu và có được một giấc ngủ ngon.

Tức giận dễ khiến chúng ta có lời nói và hành động không đúng mực. Bởi vậy, mỗi khi giận giữ, hãy thử ngay những biện pháp trên để nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, ổn định tram trạng giải quyết mọi việc.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Dịch vụ