Hợp tác quảng cáo

Tuyệt đối không bày lên bàn thờ những loại trái cây này dịp Tết kẻo 'kinh động thánh thần'

Là nét đẹp trong văn hóa tâm linh từ hàng nghìn đời nay của dân tộc, chọn đúng trái cây trong mâm ngũ quả sẽ giúp thu hút sức khỏe, tài lộc đến cho gia đình. 

Quả là sự biểu thị cho thành quả của người lao động sau một năm làm việc vất vả mệt nhọc và hưởng thụ thành quả đó trong những ngày cuối năm.

Vào ngày Tết, mâm ngũ quả thường được bày trí trên bàn thờ ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành kính, hướng về cội nguồn, đúng với câu thành ngữ ”uống nước nhớ nguồn”. Tuy nhiên, không phải muốn trưng bày loại quả nào trên bàn thờ cũng là tốt! Trong phong thủy, có một số loại quả cấm kỵ việc đem lên thờ cúng kẻo tán gia bại sản, tiền tài hao hụt.

Hoa quả giả

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, người đã khuất chỉ “ăn hương ăn hoa” cho nên hoa quả thắp hương nhất định phải là quả thật, có mùi thơm. Đừng vì suy nghĩ tiết kiệm muốn dùng hoa quả giả để tận dụng nhiều lần mà phạm tội “dối lừa” thần linh, bị coi là không tôn trọng, rất ảnh hưởng cho sự yên ấm của gia đình.

Tuyet doi khong bay len ban tho nhung loai trai cay nay dip Tet keo 'kinh dong thanh than'


Bên cạnh đó, hoa quả giả, hoa quả làm bằng nhựa sẽ không có sinh khí, màu sắc không thật khiến bàn thờ gia tiên mất sự sinh động, ấm áp. Chính vì thế, không chỉ dịp Tết Âm lịch mà trong các dịp khác như mùng 1 hàng tháng, ngày rằm... gia chủ không nên sử dụng hoa quả giả.

Qủa quá già, quá chín

Khi đi sắm lễ, bạn không nên chọn những quả đã quá chín hoặc có tốc độ chín nhanh như: chuối chín, đu đủ chín nẫu,… Vì khi bày trong thời gian dài và dưới tác động nhiệt của hơi hương quả sẽ rất nhanh hỏng, thu hút ruồi muỗi, bọ tới làm ổ khiến ô uế nơi thờ cúng.

Việc đặt hoa quả quá già, quá chín lên bàn thờ sẽ khiến người dân không để trưng được lâu mà có thể chỉ để được trong ngày. Trong những ngày Tết, việc thay mâm ngũ quả hàng ngày là điều khó có thể làm được.

Tuyet doi khong bay len ban tho nhung loai trai cay nay dip Tet keo 'kinh dong thanh than'


Vào dịp cần phải giữ cho bàn thờ tổ tiên luôn tràn đầy sinh khí và sự ấm áp trong khoảng thời gian khá dài (từ 30 Tết đến ngày hóa vàng), gia chủ nên chọn những loại quả có thể trưng được lâu hoặc quả có độ chín vừa phải như dừa, táo, bưởi, chuối xanh...

Qủa có gai nhọn

Nhiều gia đình nghĩ rằng, mùa nào thức đó hoặc người nhà thích ăn loại quả nào thì thắp hương loại quả đó. Tuy nhiên, xin lưu ý với các gia đình là không nên lựa chọn những loại quả có gai nhọn đặt trên bàn thờ, đặc biệt trong ngày rằm hoặc mùng một. Bởi theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn để thắp hương có thể sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.

Tuyet doi khong bay len ban tho nhung loai trai cay nay dip Tet keo 'kinh dong thanh than'


Loại quả có mùi quá nồng

Khu vực thờ cúng là nơi thiêng liêng nên lúc nào cũng phải giữ sạch sẽ, thơm tho chính vì thế hãy nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng là hơp lý nhất. Đừng chọn các loại quả có mùi quá nặng như sầu riêng dù người quá cố có thích ăn hay không.

Tuyet doi khong bay len ban tho nhung loai trai cay nay dip Tet keo 'kinh dong thanh than'

Những loại quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất hoặc có họ hàng với rau như cà chua, me hay thanh trà, dứa… cũng ít khi được lựa chọn để sắp mâm lễ thắp hương.

Trái cây có vị cay, đắng, chua

Những loại quả có vị cay, đắng như ớt, khổ qua... để tránh liên tưởng đến những đắng cay gia chủ sẽ gặp phải trong năm mới.

Mâm ngũ quả ngày Tết nên trưng những loại quả này:

Tuyet doi khong bay len ban tho nhung loai trai cay nay dip Tet keo 'kinh dong thanh than'

Chuối xanh: Theo tâm linh tín ngưỡng, chuối nằm ở dưới nâng đỡ những quả khác cho thấy nải chuối mang ý nghĩa đem lại sự đùm bọc, sung túc bình an, tượng trưng cho sự đoàn kết và hạnh phúc của mọi người trong nhà.

Quả phật thủ: Mùi thơm nhẹ nhàng của phật thủ rất phù hợp cho việc thờ cúng, thể hiện mong muốn lưu giữ thần, Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

Quả bưởi: Tượng trưng cho nguồn sức khỏe dồi dào của mọi người trong năm mới.

Quả xoài: Tạo nên mối quan hệ hòa thuận trong gia đình. 

Quả đu đủ: Tượng trưng cho tiền bạc và tài lộc đầy đủ, thịnh vượng.

Quả quất: Biểu thị sự sung túc, gia chủ ăn nên làm ra.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video