Hợp tác quảng cáo

Ứng dụng Chánh niệm làm chủ nhu cầu mua sắm

(SKGĐ) Thường thì, sau khi tiêu tiền trong cơn nghiện mua sắm, nhiều người trắng tay và nhận ra rằng giá trị bản thân ngày càng tụt giảm. Làm đầy tớ của thói quen tiêu cực, con người mất hết tự do đích thực. Hãy để các thói quen tích cực có cơ hội phục vụ các giá trị cao quý của kiếp người.

Về bản chất, nghiện mua sắm ở chị em phụ nữ hay thậm chí ở cánh đàn ông cũng giống như nghiện cờ bạc, nghiện rượu, nghiện thuốc lá và các chứng nghiện tiêu cực khác vậy. Nó được thể hiện như một thói quen lãng phí, tiêu pha vào những thứ không cần thiết, dù đó là tiền của bạn, dù bạn có thể giàu sang và tự do tiêu xài nhiều đến mức như thế nào.

Việc mua sắm lãng phí, thoải mái trong chi tiêu tạo cho bạn cái cảm giác ảo tưởng rằng, mình đang sống một cuộc sống sang trọng, tự tin, quý phái và có giá trị hơn bao giờ hết. Nhưng trên thực tế, bạn đang dần trở thành nô lệ cho thói quen tiêu xài hoang phí mà không hề hay biết.

Đức Phật dạy ta lối sống kiệm phước cho ngày sau, không quan trọng hoá việc hưởng thụ, mà biết sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan vào các việc có ý nghĩa và có giá trị cho mình, cho người thân, ở hiện tại và trong tương lai. Thiếu suy nghĩ, tiêu xài lớn vào những món hàng không thật sự cần thiết có thể làm cho bạn bị tổn giảm phước.

Nguyên lí vô thường của Phật giáo dạy chúng ta lối suy nghĩ và giải quyết vấn đề mang tính nhân duyên. Đang lúc giàu có nên nghĩ đến những người không có cơm ăn, áo mặc. Đang khi tiêu tiền phung phí nên nghĩ đến tình trạng nguồn thu nhập của ta. Khi phước hết rồi, đôi lúc cần một thứ gì đó thật nhỏ cho một nhu cầu nhỏ nhặt thôi cũng không có mà dùng. Sự tiếc nuối về một thời phung phí sẽ làm ta khổ tâm hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ứng dụng Chánh niệm để làm chủ nhu cầu:

Việc mua sắm thả ga, “mát trời ông địa” không làm bạn sang trọng hơn, quý phái hơn, cũng không quan trọng và có giá trị hơn trong mắt người khác. Ngược lại, đôi khi lại khiến bạn trở nên lố bịch và kệch cỡm trong mắt nhiều người và thậm chí làm tủi thân những người không có khả năng như bạn.

“Ứng dụng Chánh niệm trong mua sắm, tức trải nghiệm ý thức nội tại về sự vận hành của thân và tâm, bây giờ và tại đây, sẽ giúp ta thấy rõ đâu là nhu cầu thực và đâu là ham muốn ảo”.

Để có Chánh niệm trong mua sắm, các bạn phải thực tập thường xuyên lòng từ bi và ít muốn, thực tế hơn các bạn nên viết ra giấy một danh sách những thứ cần mua, bên cạnh đó là một số tiền vừa đủ, đi vào cửa tiệm nên tránh việc nhìn qua ngó lại, ngắm nghía lung tung, hãy chú tâm như lời Phật dạy, và đặc biệt không lại gần các khu vực khuyến mãi, sale off.

Nhưng trên thực tế, các bạn vẫn không thể nào dứt ngay cơn nghiện chỉ trong một sớm một chiều. Thế nên, mỗi khi cơn nghiện mua sắm ùa về, thiết nghĩ, bạn cứ để nó diễn ra một cách tự nhiên trong sự chuẩn bị từ trước của mình, hãy để sự thúc bách đó diễn ra.

Việc trước tiên bạn cần làm là rủ một vài người bạn không thiết tha và mặn nồng với việc mua sắm lắm đi cùng, họ sẽ giúp ngăn bạn lại mỗi khi có ý định “vung tay quá trán”. Hãy học hỏi tấm gương của những người cai nghiện mua sắm thành công, hãy bắt chước họ, họ khắc phục được, tiết chế được bản thân, thì bạn cũng làm được.

“Duy trì được chính niệm, các tín đồ mua sắm sẽ trở nên đẹp hơn trong mắt người khác bằng những vẻ đẹp nội tại bình an, sang trọng và đầy chất người. Khi cái đẹp nhân cách làm con người toả sáng, việc mua sắm nhằm hỗ trợ giá trị ngoại hình đôi lúc không cần thiết đến độ phải trở thành một con nghiện. Hãy chuyển cơn nghiện mua sắm của bạn vào các hoạt động từ thiện, các công tác xã hội hữu ích và có giá trị lâu dài hơn. Những điều ấy mới thật sự làm bạn nổi bật giữa vô vàn những giá trị khác”.

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video