Hợp tác quảng cáo

Vì sao con người luôn mong muốn nhiều thứ hơn? Đây là chìa khóa để luôn hạnh phúc

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình máy tính để thử và giải thích tại sao chúng ta không ngừng khao khát những thứ vật chất ngày càng nhiều hơn - ngay cả khi chúng khiến chúng ta cảm thấy đau khổ.

Theo kết quả nghiên cứu, chúng ta theo đuổi nhiều phần thưởng hơn khi chúng ta đã quen với mức sống cao hơn và so sánh bản thân với các tiêu chuẩn khác nhau.

Tại sao chúng ta luôn muốn nhiều thứ hơn?

Ngay cả trong những hoàn cảnh thuận lợi, con người thường khó có thể duy trì hạnh phúc với những gì mình có. Mặc dù ban đầu chúng ta có thể thích một chiếc xe mới mua, nhưng theo thời gian, nó mang lại ít cảm giác tích cực hơn và cuối cùng chúng ta bắt đầu mơ về điều mới mẻ tiếp theo để theo đuổi.

Vi sao con nguoi luon mong muon nhieu thu hon? Day la chia khoa de luon hanh phuc
Hạnh phúc là một trong những cảm xúc được con người tìm kiếm nhiều nhất.

Theo các chuyên gia, hai hiện tượng tâm lý có nghĩa là bộ não của chúng ta không ngừng theo đuổi của cải vật chất:

So sánh tương đối: Sự khác biệt giữa những gì chúng ta có và những gì chúng ta muốn, hoặc những gì người khác có.

Kỳ vọng trước: Muốn tình hình hiện tại của chúng ta tốt như những trải nghiệm tích cực trước đây.

Nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Khoa Tâm lý của Đại học Princeton ở New Jersey, Hoa Kỳ. Họ cho biết: “Từ các văn bản tôn giáo cổ đại đến văn học hiện đại, lịch sử loài người có rất nhiều câu chuyện mô tả cuộc đấu tranh để đạt được hạnh phúc lâu dài”.

"Nghịch lý thay, hạnh phúc là một trong những cảm xúc được con người tìm kiếm nhiều nhất, nhưng đạt được nó về lâu dài vẫn là một mục tiêu khó nắm bắt đối với nhiều người”.

'Kết quả của chúng tôi giúp giải thích lý do tại sao chúng ta dễ bị mắc kẹt trong một chu kỳ của những mong muốn và ham muốn không bao giờ kết thúc, đồng thời có thể làm sáng tỏ các bệnh lý tinh thần như trầm cảm, chủ nghĩa duy vật và tiêu dùng quá mức”.

Ví dụ: nếu chúng ta đã nhận được một trải nghiệm đặc biệt thú vị, chẳng hạn như được đi trên du thuyền, thì chúng ta sẽ đánh giá mức độ hạnh phúc của mình so với kỳ vọng sẽ có lại trải nghiệm tương tự.

Điều này cho thấy chúng ta sẽ ít hạnh phúc hơn khi chúng ta được thưởng nhiều hơn khi so sánh bản thân với các tiêu chuẩn khác nhau.

Chìa khóa để hạnh phúc là giảm mức độ kỳ vọng

Theo các nhà khoa học đang tìm kiếm “phương trình cho hạnh phúc”, hạ thấp kỳ vọng nhưng không đến mức khiến bạn đau khổ, là chìa khóa để có một cuộc sống hạnh phúc.

Vi sao con nguoi luon mong muon nhieu thu hon? Day la chia khoa de luon hanh phuc
Hạ thấp kỳ vọng nhưng không đến mức khiến bạn đau khổ, là chìa khóa để có một cuộc sống hạnh phúc.

Vào năm 2021, các chuyên gia từ Đại học College London đã khởi động Dự án Hạnh phúc, một cuộc tìm kiếm một phương trình đơn giản để giải thích điều gì khiến chúng ta hạnh phúc.

Để xác định mức độ hạnh phúc, họ đã tung ra một ứng dụng dành cho thiết bị di động khuyến khích người chơi đưa ra các quyết định mạo hiểm và cho biết họ nghĩ họ sẽ thực hiện như thế nào.

Hơn 18.000 người đã chơi trò chơi, giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc về mối liên hệ giữa hiệu suất, kỳ vọng và mức độ hạnh phúc ở người chơi.

Họ kết hợp các phát hiện với quét MRI để hiểu sâu hơn và một ngày nào đó, tạo ra một phương trình có thể giải thích các yếu tố khác nhau quan trọng đối với hạnh phúc trong mỗi con người.

Cùng một nhóm nghiên cứu, vào năm 2016 họ đã công bố một phương trình liên kết hạnh phúc với sự bình đẳng, tìm ra sự bất bình đẳng lớn hơn dẫn đến mức độ hạnh phúc thấp hơn.

Đối với công việc mới, họ nhận thấy hạnh phúc có liên quan đến mức độ kỳ vọng. Nhận thấy rằng việc giảm kỳ vọng sẽ làm tăng khả năng xảy ra bất ngờ tích cực, nhưng liên tục hạ thấp chúng có thể khiến bạn không vui - vì vậy đó chính là việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp.

Như mọi người vẫn thường nói, hạnh phúc là một hành trình hơn là một mục tiêu theo đúng nghĩa của nó. Vì vậy, khi kỳ vọng của bạn càng nhiều, bạn càng phải đuổi theo nó để cảm thấy hạnh phúc.

Xem thêm: Nhuộm tóc thường xuyên có gây ung thư không, cần chú ý 5 điểm này để giảm thiểu rủi ro

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Video