Hợp tác quảng cáo

Vì sao Nhật Bản đất chật người đông nhưng lại là quốc gia sạch nhất thế giới?

Với một quốc gia đất chật người đông như Nhật Bản thì tại sao họ lại có thể giữ gìn đất nước của họ sạch đẹp như vậy? Lý do khiến Nhật Bản trở thành quốc gia sạch nhất thế giới là gì?

Nhật Bản từ xưa đến nay luôn được xem là một đất nước sạch mặc dù có những vụ rò rỉ phóng xạ, động đất, sóng thần gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về môi trường. Sự sạch sẽ của Nhật Bản xuất phát từ yếu tố văn hóa, trong con người của người Nhật Bản. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn những lý do khiến Nhật Bản trở thành quốc gia sạch nhất thế giới.

Tự dọn dẹp rác của mình

Ở Nhật Bản, văn hóa này được hình thành từ thời thơ ấu. Ở trường học, tất cả các học sinh đều phải tự làm vệ sinh, dọn dẹp phòng học của mình và thêm 2 nơi khác trong khuôn viên trường học.

Vi sao Nhat Ban dat chat nguoi dong nhung lai la quoc gia sach nhat the gioi?

Ngay từ nhỏ các học sinh Nhật đều được hướng dẫn tự dọn dẹp vệ sinh

Các học sinh được chia thành từng nhóm và những nhóm này đều có công việc như quét nhà, hút bụi, lau bảng… hơn nữa họ cũng dọn luôn cả nhà vệ sinh, sân tập… Nếu ở các quốc gia khác, việc cho trẻ làm vệ sinh chính lớp học của mình mang tính chất bắt buộc thì ở Nhật, đây là điều nằm trong chương trình giáo dục. 

Một nét văn hóa đặc biệt nhưng điển hình tại các trường học ở Nhật Bản là các học sinh lớp lớn hơn xuống thăm những học sinh ít tuổi hơn và dạy chúng dọn dẹp, giống như đang làm mẫu. Các em rất vui vẻ và thân thiện khi giúp đỡ những em nhỏ tuổi hơn mình.

Phân loại rác một cách hợp lý

Với người Nhật, khi họ vứt rác không chỉ đơn thuần là ném chúng vào thùng rác. Họ có hệ thống giúp mọi người có thể dễ dàng phân loại rác và phân loại một cách rất hợp lý. Rác được chia thành nhiều loại như đốt được hoặc không đốt được…

Sau đó cứ hàng tuần hoặc hàng tháng thì sẽ có một bộ phận đến thu về và được xử lý một cách khoa học và rất tiện lợi. Tuy rằng nghe có vẻ bất tiện trong việc đi vứt rác nhưng đây lại là một cách xử lý rác rất thông minh và hữu hiệu.

Nếu tình cờ bạn có dịp được đi một chuyến đi dài trên xe buýt, bạn sẽ thấy một túi rác cá nhân được đặt cùng mỗi ghế để khuyến khích mọi người vứt những thứ bỏ đi vào đúng chỗ. Nhật Bản đang liên tục thúc đẩy các công nghệ làm sạch và các dịch vụ tái chế rác thải để duy trì sự sạch sẽ của họ.

Không có quá nhiều thùng rác công cộng

Điều đầu tiên bạn có thể thấy là Nhật không có nhiều thùng rác tại những nơi công cộng. Tại nhiều quốc gia, việc có thùng rác công cộng để hạn chế việc người dân vứt rác bừa bãi nơi công cộng, nhưng ở Nhật việc không có thùng rác công cộng thì người dân sẽ mang rác về nhà mình và tự phân loại rác, họ rất có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Vi sao Nhat Ban dat chat nguoi dong nhung lai la quoc gia sach nhat the gioi?

Ở Nhật không có nhiều thùng rác công cộng, nhưng đều được phân chia thành từng loại rác khác nhau

Giữ cho nhà cửa và các cơ sở kinh doanh được sạch sẽ

Không chỉ trường học người Nhật mới giữ gìn sạch sẽ mà ở bất kỳ chỗ nào họ ở thì xung quanh cũng phải luôn được sạch sẽ. Ở Nhật, những người dân đều tự dọn dẹp sạch sẽ khu vực của mình ở.

Đặc biệt rất nhiều người thích được dọn dẹp, giữ cho mọi thứ xung quanh họ luôn gọn gàng, sạch bóng. Vì thế nên ở quốc gia này họ sẽ không cần phải thuê người lao công như các quốc gia khác. Khi đi ngoài đường bạn sẽ rất hiếm gặp những người lao công đi dọn dẹp.

Dọn dẹp cả khu vực lân cận nhà mình

Tại Nhật, ở những nơi họ sinh sống, họ được phân công dọn dẹp định kỳ. Thậm chí người dân dậy sớm từ 7 giờ sáng để dọn dẹp khu vực mình sinh sống. Họ mang găng tay, mang cào, quốc để dọn dẹp, cắt cỏ và tưới cây.

Điều đặc biệt là họ đều giúp đỡ nhau để có thể duy trì văn hóa sạch sẽ ở quốc gia mặt trời mọc này một cách dễ dàng hơn. Những hành động này tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn.

Các phương tiện giao thông công cộng luôn được giữ sạch sẽ

Nước Nhật có một hệ thống giao thông công cộng an toàn, thoải mái, giá cả phù hợp, đáng tin cậy. Không những thế nó còn vô cùng sạch sẽ, có thể nói là số 1 thế giới.

Vi sao Nhat Ban dat chat nguoi dong nhung lai la quoc gia sach nhat the gioi?

Dù là phương tiện giao thông công cộng nhưng luôn được giữ vô cùng sạch sẽ

Các ghế tàu luôn được lót đệm giúp cho mọi người ngồi thoải mái và mọi người sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn chúng sạch sẽ. Tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản đều được đảm bảo được trải nghiệm thân thiện với tất cả mọi người, vậy nên không cần thiết phải sở hữu một chiếc xe ở đất nước này.

Kiểm soát khí thải rất tốt

Ở quốc gia này việc kiểm soát chất thải vô cùng chặt chẽ. Là nước đi đầu trong ngành công nghiệp kiểm soát ô nhiễm, Nhật Bản đã đưa ra những quy định tiết kiệm nhiên liệu khắt khe nhất cho các phương tiện vận tải hạng nặng.

Với những lý do khiến Nhật Bản trở thành quốc gia sạch nhất thế giới được kể trên ta có thể thấy rằng sự sạch sẽ của Nhật Bản về bản chất là không nơi nào có thể sánh được. Chúng ta hãy cùng học tập quốc gia này để luôn có môi trường xanh sạch đẹp, giúp cuộc sống an toàn, vui vẻ hơn.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Giảm béo

Dịch vụ