Hợp tác quảng cáo

4 bài thuốc dân gian dành cho chị em kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh cho phụ nữ ở độ tuổi sinh nở. Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt từ dân gian vừa an toàn mà mang lại hiệu quả rất tốt.

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chị em phụ nữ. Mới đầu chỉ là những cơn đau khi đến chu kỳ kinh nguyệt, sau dần có thể dẫn đến vô sinh. Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt cha ông ta để lại rất đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao.

1. Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt từ gừng

Gừng là dược liệu có tính nóng và có nhiều tác dụng như thông mạch, bổ phế, và trong điều hòa kinh nguyệt gừng cũng có tác dụng rất tốt. Sử dụng gừng vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

4 bai thuoc dan gian danh cho chi em kinh nguyet khong deu

Gừng giúp điều hòa kinh nguyệt

Cách dùng:

Bạn lấy một miếng gừng tươi thái vuông tầm 3-4 cm, đập nhỏ rồi đun sôi với 100ml nước, bỏ một ít muối vào và nấu nhỏ lửa. Đun kĩ trong vòng 5 phút, lọc lấy nước rồi trộn cùng 2 thìa mật ong. Uống ấm trước khi đi ngủ và ngay khi uống xong lên giường ngủ luôn.

Bạn phải nhớ lịch uống nước gừng, uống trong 3 đêm liên tục rồi nghỉ 7 đêm, sau đó lặp lại uống 3 đêm, nghỉ 7 đêm. Nếu bạn áp dụng đúng và đủ bài thuốc trên thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ đều đặn mà không thất thường như trước.

2. Bài thuốc từ rau diếp cá

Diếp cá là ngoài tác dụng là rau ăn sống thì có rất nhiều tác dụng lớn trong chữa bệnh như hạ sốt, bệnh trĩ, viêm nhiễm. Diếp cá còn là loại cây giúp điều hòa kinh nguyệt.

4 bai thuoc dan gian danh cho chi em kinh nguyet khong deu

Bài thuốc dùng diếp cá điều hòa kinh nguyệt

Cách dùng:

Bạn lấy một nắm diếp cá tươi cùng một ít ngải cứu đem giã nát rồi lọc bằng nước sôi nguội lấy một bát nước. Bạn sử dụng chỗ nước thuốc đó chia làm 2 lần uống trong ngày. Bạn uống vào trước kỳ kinh dự kiến 10 ngày, liên tục trong 5 ngày, kinh nguyệt sẽ đến hỏi thăm bạn đều đặn.

3. Bài thuốc từ ngải cứu

Ngải cứu là một loại gia vị dùng trong bữa ăn rất tốt, ngoài ra, loài cây này có nhiều tác dụng chữa bệnh. Bài thuốc điều kinh từ ngải cứu dù rẻ tiền, nguyên liệu dễ kiếm nhưng được nhiều người áp dụng vì tác dụng cực kì hiệu quả.

Cách dùng:

Bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đến trước ngày kinh dự kiến một tuần, bạn lấy khoảng 10g ngải cứu tươi đun với nước, uống thay như uống trà, ngày uống 3 lần.

Hàng tháng kinh nguyệt không đều, máu kinh không tươi mà có màu đen, người mệt mỏi, hãy dùng ngải cứu như sau: Khi đến ngày kinh và trong chu kì kinh, bạn dùng khoảng 10g ngải cứu khô đun sối với 200ml nước, sắc cạn lấy 100ml để uống. Ngày làm 2 lần sẽ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt rất tốt, máu kinh đẹp tươi trở lại.

Tuy nhiên, bạn phải dùng đúng liều lượng, vì ngải cứu dùng quá nhiều có thể gây ngộ độc.

4. Bài thuốc từ cây ích mẫu

Cây ích mẫu được coi như thần dược trong điều hòa kinh nguyệt. Ích mẫu mọc hoang khắp nơi, dễ kiếm, nên chi phí rất rẻ. Loài cây này có vị cay, tính mát, đi vào tâm, can, tì phế giúp giải phóng huyết ứ, sinh huyết mới.

Cách dùng:

Nếu kì kinh ngắn, kinh ít, đau bụng, sau khi kết thúc kỳ kinh 14 ngày, bạn dùng 20g thân và lá cây ích mẫu sắc uống, uống liên tục 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Nếu mất kinh, bế kinh, bạn sử dụng đỗ đen 30g, ích mẫu thảo 30g, đường đỏ 30g. Đem tất cả nấu nhừ, lọc bỏ bã, dùng nước này hòa cùng chút rượu để uống.

Nếu kinh không đều, bạn dùng ích mẫu thảo, 10g hồng hoa, 10g sài hồ đem đun sôi với nước. Khi nồi thuốc này chín, bạn đập thêm 2 quả trứng gà vào nấu chút ít nữa. Khi ăn bạn có thể thêm đường và gia vị vào cho dễ ăn, dùng 2 lần mỗi ngày.

Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt từ những dược liệu phổ biến vừa kinh tế vừa hiệu quả lại tiện dụng. Nếu bạn gặp phải một trong những vấn đề trên, hãy nhớ tới các bài thuốc này và chọn cho mình một cách phù hợp để áp dụng. 

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe