Hợp tác quảng cáo

4 bệnh nguy hiểm có thể gặp phải khi lạm dụng Paracetamol

Dù chiếm lĩnh vị trí độc tôn trên thị trường thuốc giảm đau, hạ sốt nhưng Paracetamol có thể âm thầm lấy đi hạnh phúc của bạn trong một cơn đau khác...

Paracetamol là loại thuốc giảm đau và hạ sốt được sử dụng phổ biến, có tác dụng giảm đau nhức và hạ sốt nhanh.

Có thể nói Paracetamol có tác dụng rất tốt nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng.

Theo hướng dẫn của bác sĩ thì  liều tối đa của paracetamol cho người lớn là 4g (4000mg) mỗi ngày. Nếu bạn uống nhiều hơn ba món đồ uống có cồn mỗi ngày, hãy nói với bác sĩ trước khi dùng paracetamol và không bao giờ dùng quá 2g (2000mg) mỗi ngày.

Khi sử dụng cho trẻ em từ 6-12 tuổi thì nên uống 1 viên/lần. Đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì sử dụng từ 1-2 viên/lần. Khoảng cách giữa các lần uống thuốc là từ 4-6 giờ.

Trẻ em dưới 2 tuổi: 120mg uống cách nhau từ 4-6 giờ. Trẻ em 4-11 tháng ruổi: 80mg và trẻ em 3 tháng tuổi: 40mg. Liều áp dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi tùy theo mỗi bệnh nhi và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu dùng quá liều lượng, bạn sẽ gặp phải những tạc hại nguy hiểm dưới đây.

4 benh nguy hiem co the gap phai khi lam dung Paracetamol

Hen suyễn và suy phổi

Năm 2005, TS. Tricia M. McKeever, Bệnh viện City Nottingham (Anh) đã thực hiện cuộc thí nghiệm Paracetamol trên động vật. Kết quả cho thấy, Paracetamol làm giảm hoạt động chống ôxy hóa ở phổi gây tổn thương mô phổi.

Cuối năm 2010, nghiên cứu được tiến hành với 1.500 trẻ tại New Zealand cũng cho thấy trẻ nhỏ lạm dụng Paracetamol có nguy cơ cao bị bệnh hen suyễn và dị ứng. Trẻ dùng Paracetamol trước 15 tháng tuổi có nguy cơ bị dị ứng gấp 3 lần và bị hen suyễn gấp 2 lần so với những trẻ không dùng loại thuốc này.

Tổn thương gan

50% người sử dụng sai

Nhiều nghiên cứu ở các nước cho thấy, số người sử dụng thuốc hạ sốt sai liều vẫn chiếm gần 50%. Một thống kê từ Úc cho thấy khi sử dụng Paracetamol, chỉ có 16% người dùng chịu đọc kỹ nhãn thuốc, khoảng 44% đã đọc nhãn thuốc và biết mình đang sử dụng quá liều nhưng vẫn chấp nhận để đẩy lùi cơn đau.

Khi sử dụng Paracetamol, ngay với liều dùng thông thường, cơ thể chúng ta cũng đã mất đi một lượng đáng kể glutathion (một hoạt chất trong gan giúp thải trừ và vô hiệu hóa chất độc, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ não, tim, gan, thận, hồng cầu..., giúp cơ thể chống lại bệnh tật như ung thư, nhiễm khuẩn, nhiễm virus…). Vì vậy, thói quen dùng Paracetamol trong nhiều ngày, dùng bất cứ khi nào thấy đau sẽ làm bạn cạn kiệt glutathion, khiến cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng.

Ung thư máu

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ) đã đưa ra kết luận rằng, dùng Paracetamol thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu ở người trên 50 tuổi.

Nghiên cứu này cho thấy thông thường 1% người ở độ tuổi trên 50 có nguy cơ mắc một trong các bệnh về ung thư máu, nhưng việc sử dụng Paracetamol ít nhất 4 lần mỗi tuần liên tục trong vòng 4 năm trở lên sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh lên khoảng 2%. Nghiên cứu này một lần nữa khiến người ta phải cẩn trọng hơn khi kết thân với paracetamol.

Suy thận cấp

Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng Paracetamol chính là thủ phạm hàng đầu gây suy thận ở nước này. Chỉ cần 10g, tương đương với 20 viên loại 500mg Paracetamol đã có thể gây suy thận cấp và đủ để gây chết người.

Vì vậy liều lượng an toàn là không quá 3g/ngày chia làm 3-4 lần cho người lớn, riêng với người cao tuổi thì liều lượng thấp hơn vì chức năng gan đã giảm. Với trẻ em, liều lượng tính theo cân nặng: không quá 60mg/kg thể trọng mỗi ngày, chia thành nhiều lần, mỗi lần không quá 15mg/kg.

Những người bị bệnh gan, thận, suy dinh dưỡng, thiếu máu, nghiện rượu, những người đang bị mất nước (do sốt cao kéo dài), người đang dùng các thuốc chống co giật (điều trị động kinh) phải đặc biệt thận trọng và cũng chỉ sử dụng khi được bác sĩ kê đơn.

Nguy cơ gây ngộ độc cũng tăng cao khi paracetamol được sử dụng cho những bệnh nhân nhịn đói, bệnh nhân uống nhiều loại thuốc cảm cúm một lúc, người nghiện rượu hoặc uống rượu khi dùng thuốc.

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe