Hợp tác quảng cáo

5 bệnh thường gặp do thiếu vitamin D

Những người béo phì, có màu da đen, gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc thận… đều có nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

5 benh thuong gap do thieu vitamin D

Theo Naturalnews, dưới đây là bệnh được gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin D:

1. Loãng xương

Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin D là tăng cường khả năng hấp thụ canxi để giữ cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D, xương có thể bị cạn kiệt canxi, khiến chúng giòn và làm tăng nguy cơ gãy xương. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ (những người mãn kinh).

2. Hen suyễn

Một nhiệm vụ quan trọng của vitamin D là giảm viêm phổi và tăng cường việc sản xuất protein chống viêm. Nếu không có đủ lượng vitamin D, chức năng phổi có thể bị hạn chế và khó khăn trong việc kiểm soát triệu chứng hen suyễn, dẫn đến tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này.

3. Bệnh tim

Thiếu vitamin D cũng có thể dẫn đến huyết áp cao và mức cholesterol cao: tiền thân của vitamin D có thể biến thành cholesterol, nếu chúng ta không được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Cả hai bệnh tăng huyết áp và cholesterol cao đều là nguy cơ đối với bệnh tim.

5 benh thuong gap do thieu vitamin D

4. Trầm cảm

Thiếu vitamin D cũng có thể khiến bạn bị trầm cảm, vì vitamin D được hấp thụ có thể tác động đến nhiều vùng của não bộ, chịu trách nhiệm với nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả cảm xúc. Bổ sung vitamin này có thể hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm.

5 benh thuong gap do thieu vitamin D

5. Tiểu đường tuýp 2

Thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Vì vitamin D có thể ảnh hưởng đến sản xuất insulin được tiết ra và kháng insulin.

Vân Nhii

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp