Hợp tác quảng cáo

5 cách kết hợp thuốc có thể gây tử vong

Nhiều người cứ vô tư kết hợp các loại thuốc với nhau mà không biết rằng nó không những không chữa được bệnh mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

ket-hop-thuoc

Nhiều người thường kết hợp các loại thuốc tưởng chừng vô hại như dầu cá, vitamin, khoáng chất, ngừa thai với thuốc theo toa mà không lường trước được hậu quả. Dưới đây là 5 lỗi kết hợp thuốc có thể khiến người bệnh nguy hiểm:

Vitamin B và Statin

Vitamin B hay còn gọi là Niacin thường được sử dụng để trị bệnh trứng cá, tiểu đường…

Không nên kết hợp vitamin B với thuốc statin làm giảm cholesterol vì nó có thể gây hại cho cơ bắp, chúng làm suy yếu cơ khiến bệnh nhân dễ bị chuột rút hoặc đau nhức và nhiều triệu chứng khác.

Trong một nghiên cứu năm 2013, 20% số người uống niacin và statin cùng lúc sẽ có các phản ứng như phát ban, khó tiêu, trong đó 29 người bị teo cơ do bệnh cơ (myopathy).

Thuốc thông mũi và thuốc huyết áp

Đối với những người sử dụng thuốc huyết áp thì không nên dùng thêm thuốc thông mũi. Vì thuốc thông mũi có chứa pseudoephedrine (Allegra D và Mucinex D) có thể thắt chặt các mạch máu trong cơ thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, chống lại thuốc trị huyết áp và nguy hiểm cho người có huyết áp cao.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cảnh báo nhiều loại thuốc trị cảm cúm trên thị trường hiện nay thường chứa thuốc thông mũi.

Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng nhiều dưỡng chất trong vitamin tổng hợp, rủi ro tương tác với thuốc theo toa của bạn càng cao.

Các loại vitamin tổng hợp vốn chứa rất nhiều thành phần có sẵn, nhiều nhãn hiệu còn cung cấp thêm nhiều chất khác trong viên vitamin như DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch…).

Theo một thống kê từ trang khảo sát ConsumerLab 2011, hơn 25% các chai, lọ ghi lượng vitamin, khoáng chất trên nhãn không phù hợp với liều lượng tiêu chuẩn.

Nếu vô tình kết hợp thuốc bổ liều cao với những loại thuốc theo toa, chẳng hạn Vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp thì sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể.

Cây cỏ ban (St. John’s Wort) và thuốc ngừa thai

Theo Người lao động, các chuyên gia cho biết những loại thảo dược trị trầm cảm này có thể làm giảm tác dụng của các đơn thuốc trị bệnh tim, ung thư, thuốc chống dị ứng và thuốc ngừa thai.

Ngoài báo cáo về trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi kết hợp hai loại thuốc, một nghiên cứu của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cũng tìm thấy uống 300mg St. John’s Wort 3 lần mỗi ngày (liều lượng khuyến cáo điều trị trầm cảm) còn làm thay đổi cấu trúc hóa học của thuốc tránh thai.

Omega-3 và thuốc loãng máu

Bổ sung Omega-3 có lợi cho tim nhưng nó cũng có thể làm loãng máu.

Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin hoặc aspirin, bạn có thể tăng nguy cơ chảy máu nếu lạm dụng Omega-3.

Nếu dùng liều cao, Omega-3 có thể gây chứng đột quỵ chảy máu. Khi bạn bị chảy máu do kết hợp hai loại dược phẩm trên, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn xử lý. Nhiều loại thảo mộc và khoáng chất có tác dụng làm đông máu như trà hoa cúc.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe