Hợp tác quảng cáo

6 dấu hiệu nhận biết gan nhiễm độc bạn nên lưu ý

Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời khử độc và loại trừ độc tố ra ngoài cơ thể. Vì mang chức năng đặc biệt này nên gan cũng dễ bị nhiễm độc. Vậy những dấu hiệu nhận biết gan nhiễm độc nào bạn nên lưu ý để có được sự chữa trị kịp thời?

  1. Thường xuyên đau ở vùng gan

Nếu thấy đau ở vùng phía trên bên phải bụng là một dấu hiệu cho thấy có thể gan đang gặp vấn đề. Lúc này, gan bị sưng lên khiến vỏ Gibson's Capsule bao quanh gan (nơi chứa đựng nhiều dây thần kinh) bị kéo căng, gây ra những cơn đau. Thông thường, đó là một cơn đau âm ỉ, nhưng cũng có khi đau quặn dữ dội. Đây là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo gan của bạn đang chứa đầy chất độc hại.

6 dau hieu nhan biet gan nhiem doc ban nen luu y

  1. Sưng chân và mắt cá chân

Sau khi gửi đi các cơn đau cảnh báo và chờ được “giải cứu”, bản thân lá gan cũng tự chữa trị và hậu quả là hình thành các mô sẹo.

Nếu bạn không kịp nhận ra những cơn đau là “lời kêu cứu” của gan, nó vẫn tiếp tục quá trình tự phục hồi, dẫn đến các mô sẹo càng nhiều, khiến gan khó hoạt động, cuối cùng dẫn tới tăng áp suất mạch môn. Đây là nguyên nhân dẫn đến hệ quả tiếp theo là khiến dịch, chất lỏng tích tụ ở chân, bắp chân hoặc đùi bị phù nề dù không đau nhức.

  1. Tăng cân

Nếu bạn cảm thấy mình bị tăng cân, nhưng không phải do ăn quá nhiều hoặc sự thay đổi hoocmon, thì có thể vấn đề nằm ở lá gan. Bởi khi gan bị tổn thương, nó không thể “giải quyết” tất cả các chất độc hại được đưa vào cơ thể (rượu, chất làm ngọt nhân tạo, chế độ ăn kiêng giàu chất béo, một số loại thuốc...). Cách duy nhất mà gan có thể làm trong trường hợp này là giữ lại chất độc trong các tế bào mỡ. Chính điều này là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

6 dau hieu nhan biet gan nhiem doc ban nen luu y

  1. Thường xuyên bị dị ứng

Thường xuyên bị dị ứng có thể là dấu hiệu cho thấy gan đang bị “quá tải” và làm việc kém hiệu quả. Khi gan bị tổn thương, nó sẽ không thể làm sạch các phân tử có hại trong máu và loại bỏ các chất tiềm ẩn gây dị ứng nếu có trong cơ thể, khiến não nhận diện những chất này như những chất gây dị ứng và giải phóng các kháng thể, làm cơ thể xuất hiện tình trạng ngứa ngáy.

  1. Da vàng, mắt vàng

Bệnh vàng da không phải một loại bệnh lý mà là triệu chứng cho thấy có một sự trục trặc trong hệ thống vận hành của các cơ quan trong cơ thể. Thông thường, bệnh vàng da xuất hiện khi gan bị tổn thương, dẫn đến việc tích tụ quá nhiều bilirubin - một sắc tố màu vàng được hình thành do sự phân hủy các tế bào hồng cầu chết ở gan.  Khi gan không loại bỏ được bilirubin cùng với các tế bào hồng cầu cũ, da sẽ chuyển dần sang màu vàng.

  1. Mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính giống với bệnh cúm kéo dài. Nguyên nhân sâu xa là do gan bị nhiễm độc. Bởi ngoài chức năng thải độc, gan còn cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Gan giúp biến đổi Glu - cô - zơ thành Gly - cô - zen và dự trữ nó để dùng dần. Khi lượng Glu - cô - zơ trong máu thấp, gan sẽ cung cấp một lượng thích hợp vào máu. Nhờ chức năng này mà lượng đường trong máu sẽ không quá cao hoặc quá thấp. Khi cơ thể bị tụt đường huyết, gan sẽ phân giải Gly - cô - zen thành Glu - cô - zơ cung cấp cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết. Một lá gan khỏe mạnh cũng sẽ giúp chuyển hóa lượng Glu - cô - zơ từ các bữa ăn trong ngày, và tiết ra chất cần thiết khi cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng. Thế nhưng đối với người bị bệnh gan, gan khó có thể sản xuất Glu - cô - zơ và có rất ít không gian để dự trữ năng lượng dưới dạng đường, từ đó khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi là vì vậy.

6 dau hieu nhan biet gan nhiem doc ban nen luu y

Hy vọng 6 dấu hiệu nhận biết gan nhiễm độc trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc kịp thời chữa trị các bệnh lý về gan và có được một lá gan khỏe mạnh. 

Ngọc Giao

Theo Tạp chí Sống khỏe 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe