Hợp tác quảng cáo

Aspirin “có thể phòng ung thư da”

(SKGĐ) Các chuyên gia tin rằng uống 1 viên aspirin mỗi ngày có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư da.

Theo BBC,

những người sử dụng Aspirin hoặc các loại thuốc giảm đau tương tự một cách thường xuyên sẽ giảm 15% nguy cơ mắc ung thư da – bao gồm cả những chủng bệnh gây chết người, các khối u ác tính. Nghiên cứu được thực hiện trên Tạp chí Ung thư với gần 200.000 người ở Đan Mạch. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng sử dụng các loại kem chống nắng và trắng tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời vẫn là cách phòng ung thư da hữu hiệu nhất.

Aspirrin - Thuốc chống ung thư?

Trong nghiên cứu này, khoảng 18.000 trong số 200.000 người tham gia đã được chẩn đoán mắc một trong ba loại ung thư da - ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy, hoặc có các khối u ác tính - hiếm gặp nhưng nguy hiểm hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế của các cá nhân để tính toán bao nhiêu người đã được kê thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) như Aspirin, Ibuprofen và Naproxen trong khoảng thời gian 8 năm. Có những người sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh tim hoặc viêm khớp.

Những người thường sử dụng thuốc chống viêm không chứa steroid ít có khả năng bị ung thư da hơn những người khác. Liều dùng càng cao và thời gian sử dụng thuốc càng lâu thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Những cá nhân có nhiều hơn hai đơn thuốc có các loại NSAIDs giảm 15% nguy cơ phát triển ung thư tế bào vảy và giảm 13% nguy cơ các khối u hắc tố ác tính.

Hạn chế

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học ở Đan Mạch cho biết, họ cần nghiên cứu thêm để xác nhận và giải thích các phát hiện của mình.

Các nghiên cứu ở động vật cho thấy, NSAIDs có thể ngăn chặn sự phát triển của các tổn thương da tiền ung thư nhưng vẫn chưa rõ liệu điều này có tác dụng tương tự đối với con người hay không. Các nhà khoa học cũng hoài nghi về việc loại thuốc này có thể bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh ung thư khác, bao gồm cả ung thư ruột.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, mặc dù đã tìm ra sự liên quan giữa việc dùng các loại Aspirin với việc giảm nguy cơ ung thư da song họ lại không thể theo dõi chính xác lượng thuốc mà mỗi người thực sự đã dùng.

Ngoài ra, người dân còn có thể mua các loại thuốc dạng Aspirin ở hiệu thuốc mà không cần kê đơn. Họ đồng thời cũng không nhìn vào nguyên nhân gốc rễ của ung thư da là ánh nắng mặt trời.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, mặc dù NSAIDs có khả năng bảo vệ chúng ta phần nào khỏi ung thư da song vẫn phải có ý thức bảo vệ dưới ánh mặt trời.

TS. Hazel Nunn của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: “Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ ung thư da là tận hưởng ánh nắng mặt trời một cách an toàn và tránh để bị cháy nắng.

Biểu hiện rõ ràng cháy nắng là da bạn bị phá hủy và các tổn thương này có thể tăng lên theo thời gian và dẫn tới ung thư da trong tương lai. Khi ánh sáng mặt trời mạnh, cố gắng tận dụng bóng râm, quần áo và loại kem dưỡng da chứa SPF15 để bảo vệ làn da.

Có những bằng chứng cho thấy, Aspirin làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư song còn quá sớm để kết luận liệu chúng có tác dụng với ung thư da hay không. Aspirin cũng có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì thế, nếu có ý định sử dụng loại thuốc này thường xuyên, bạn cần trao đổi với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc.”

 Diệu Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe