Hợp tác quảng cáo

Bài thuốc chữa sưng mộng răng 3 ngày là khỏi

(SKGĐ) Thời gian tôi được nghỉ 2 tháng ở Trạm giao liên xã Hưng Nguyên, tôi biết thêm một bài thuốc rất hiệu nghiệm chữa sưng mộng răng.

Đau nặng đến mấy, 3 ngày cũng khỏi

Số là trong xã có một cụ ông người Thái, độ ngoài 70 tuổi ở xã Hưng Nguyên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cụ có một bài thuốc gia truyền chữa sưng mộng răng nhiều người biết đến.

Một hôm có một bác đội trưởng đội sửa chữa cầu đường ở gần thị trấn Nam Đàn lên tìm cụ mua thuốc chữa đau mộng răng. Mộng răng của bác bị đau, má sưng tấy bằng bàn tay úp.

Cụ ông người Thái nhận nửa lít rượu của bác đội trưởng (là tiền công đã thành lệ của cụ) bảo bác ngồi chờ.

Cụ mang con dao ra vườn lấy mấy thứ cây rồi ra suối lấy một loại vỏ cây. Cụ ra suối rửa sạch, đoạn chẻ nhỏ tất cả như que diêm, gói lá mang trao cho bác đội trưởng, cụ dặn bác chia 3 phần dùng làm 3 ngày, mỗi ngày bỏ một dúm thuốc đun sôi với một dúm muối, khi cạn còn nửa bát nước thì chia làm 3 phần ngậm sáng, trưa, tối, mỗi lần độ 10 phút, sau đó phải nhổ đi, súc miệng sạch, có rớt dãi không được nuốt.

Cứ vậy sau 3 hôm, đau nặng đến đâu cũng khỏi.

Tại sao tôi biết bài thuốc này?

Số là chúng tôi vốn là đám “lính” láu cá. Ba chúng tôi đã bàn nhau cách lấy trộm bài thuốc hay của ông cụ người Thái.

Khi thấy có khách đến xin thuốc của cụ, chúng tôi phân công một anh phục kích ở vườn nhà cụ, một anh phục kích ở ven rừng gần lối cụ hay đi lấy cây thuốc, một anh phục kích ở bờ suối xem cụ làm gì.

Bác Đỗ Liên

Bác Đỗ Liên

Té ra cụ ra vườn nhổ một cây chanh, cắt lấy bộ rễ. Đoạn cụ ra gốc cây trong vườn chặt lấy một cành cà gai leo dại, cắt bỏ lá. Rồi cụ ra bờ suối vạc một miếng vỏ cây mát bằng gan bàn tay. Cây này khi nhỏ giống cây na, lá tựa lá na hay mọc ở bờ suối, lâu năm cây to, thân vừa một người ôm, cuối năm có hoa trắng tựa hoa bưởi, mùi hơi hắc. Đồng bào Thái ở địa phương thường lấy một bó lá, đặt lên một mô đá ven dòng suối, lấy một khúc gỗ đập nát rồi hất xuống suối. Cá ăn phải lá, uống phải nước lá cây mát liền bị say, nổi lên dạt vào bờ. Bà con dùng vợt vớt lấy lá mang về nấu, nướng làm thức ăn.

Trước khi về thăm gia đình ở Hà Nội, mỗi anh em chúng tôi đều ra suối vạc lấy một miếng vỏ Mát mang về làm quà cho bà con, hàng xóm để chữa bệnh sưng mộng răng (còn cành cà gai leo dại, rễ cây chanh thì ngoài Bắc đâu cũng có)

(Bài viết là chia sẻ của độc giả Đỗ Liên - Nhà 7B khu tập thể Bộ Thủy Lợi - số 43, đường Vọng Hà, phường Chương Dương, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội)

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe