Hợp tác quảng cáo

Bạn có biết vitamin giúp mọc tóc?

(SKGĐ) Nếu bạn là một đấng nam nhi đang có mái tóc lơ thơ, có lẽ vitamin này sẽ giúp được bạn. Còn nếu bạn là một quý bà chẳng may gặp phải chứng rụng tóc do nấm thì đây cũng là một lựa chọn hữu ích.

Nỗi khổ của “sân bay”

Người ta cứ bảo “cái tóc là góc con người”. Nhưng trên thực tế nó không chỉ là góc mà là một phần của vẻ đẹp và thánh địa của những style phong cách. Nếu không có nó thì xem ra nhiều “hot” boy cũng không còn “hot” nữa, nhiều cô gái sẽ mất đi đáng kể sự duyên dáng.

Cách đây hơn một thế kỷ, ở Châu Âu, chứng hói đầu, rụng tóc là chuyện “thường ngày ở huyện”. Chả hiểu lý do tại sao nhưng giới quý tộc lại hay bị rụng tóc thế. Mà thời đó, rụng tóc thì coi như chẳng dám làm gì. Vì người ta lúc nào cũng lo ngay ngáy việc lộ ra cái đầu trắng bóng. Chả thế mà, thời đó có hẳn những công ty chuyên làm tóc giả.

Những nỗi ám ảnh của nó còn tồn tại đến tận ngày nay. Nhiều chàng trai trở nên khốn đốn chuyện ý trung nhân vì… thiếu tóc trên đầu, chỏm đầu cứ nhẵn thín và trán thì cao lên như núi “Thái Sơn”. Song giờ đây, thay vì phải dùng tóc giả, chúng ta có thể sử dụng bổ sung một loại vitamin giúp “mọc tóc”. Đó là vitamin H.

Vitamin H - vitamin thần kì

Trong y học, vitamin H còn được gọi là biotin. Đây là một vitamin không có màu và có nhiều trong thực phẩm tự nhiên.

Vitamin H có tác dụng trên những chân tóc ở trên đầu, kích thích chân tóc này mọc ra những mầm tóc. Kết quả là tóc dài và đẹp. Không những thế, nó còn tác động vào hệ lông và móng làm cho chúng dài ra. Điều này đặc biệt được thể hiện rõ rệt ở nam giới.

Cái hay ở chỗ, loại vitamin này không những kích thích tóc mọc dài ra mà nó còn có nhiều tác dụng khác. Chẳng hạn như kích thích chuyển hoá đạm thịt, bột đường, mỡ; đảm bảo nhân đôi vật chất di truyền DNA chính xác trong sinh sản. Thế nên, nó đúng là một người bạn đồng hành đáng để bổ sung.

Bổ sung vitamin H ra sao?

Dù tốt thật, nhưng nhu cầu vitamin H của cơ thể cũng chỉ có giới hạn. Bởi không phải dùng càng nhiều thì tóc càng nhanh mọc. Ở đây là vấn đề thời gian, chúng ta phải có đủ thời gian cho chân tóc nảy mầm.

Liều lượng cho phép là 20μg đến 30μg vitamin H/ngày. Còn trẻ em thì chỉ nên dùng 5-12μg là tối đa.

Mách bạn một cách khác có thể bổ sung an toàn mà lại rẻ, đó là ăn thực phẩm giàu vitamin H.

Bổ sung vitamin H bằng thực phẩm

Vitamin H được ghi nhận là có nhiều trong men bia, gan, thận, lòng đỏ trứng gà. Còn trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau củ quả thì nó có nhiều nhiều trong lạc, đậu nành và ngũ cốc.

Vậy nên một lời khuyên với bạn là hãy chịu khó ăn lạc và đậu nành. Thi thoảng nên thêm chút gan, trứng. Điều này không những làm đa dạng dinh dưỡng mà còn làm bạn ngạc nhiên về mái tóc của mình bởi nó đã tự nhiên dài ra lúc nào không hay.

 BS. Lâm Yên Phúc

Học viện quân y

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe