Hợp tác quảng cáo

Bạn đã biết bổ sung vitamin D?

Vitamin D tốt cho sức khỏe và ít tác dụng phụ, nhưng sử dụng vitamin D như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất vẫn là câu hỏi của nhiều người?

Ban da biet bo sung vitamin D?

NÊN:

1. Dùng với dầu mỡ

Các dưỡng chất khi được đưa vào cơ thẻ cần phải được hoà tan hoàn toàn để đi qua thành ruột vào trong máu. Và bởi vitamin D chỉ có thể tan trong dầu mỡ nên khi bổ sung vitamin D, bạn nên ăn thêm một chút dầu mỡ trong bữa ăn để nó được hấp thu tối đa.

Tốt nhất bạn nên uống bổ sung vitamin D sau khi ăn vì như thế lượng dầu mỡ được đưa vào cơ thể sẽ nhiều hơn đồng nghĩa với việc vitamin D sẽ được hấp thu nhiều hơn.

2. Chọn vitamin D3

Vitamin D có hai dạng là vitamin D2 và vitamin D3. Trong đó vitamin D3 có cấu trúc tự nhiên nên dễ hấp thu và phát huy tác dụng tốt hơn; Vitamin D2 là vitamin tổng hợp, chậm hấp thu hơn và tốc độ thể hiện hoạt tính trong cơ thể cũng chậm hơn. Chúng phải trải qua một quá trình chuyển hoá nhất định thì mới trở thành dạng có hoạt tính được.

Vì vậy, lựa chọn vitamin D3 sẽ tốt hơn cho bạn.

KHÔNG NÊN:

1. Uống chung với thuốc cường tim

Một trong các thuốc cường tim không nên dùng chung với vitamin D là digoxin. Thuốc này có tác dụng làm tăng lực bóp cơ tim và bình thường hoá chức năng phát nhịp. Khi dùng chung với vitamin D sẽ gây ra tương tác thuốc làm tăng khả năng rối loạn nhịp tim trên những bệnh nhân tim mạch.

Lý do là vì vitamin D làm tăng hấp thu calci. Calci vào máu nhiều sẽ kích thích cơ tim co nhanh, mạnh và phát nhịp nhiều hơn. Do vậy mà chúng làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

2. Uống chung với thuốc giảm cân và thuốc hạ cholesterol

Các đặc tính của hai loại thuốc này sẽ làm giảm hấp thu vitamin D qua thành ruột. Khi dùng chung với nhau, những thuốc này chúng sẽ ức chế một phần sự hấp thu vitamin D thông qua cơ chế cạnh tranh. Điều này làm tổng lượng vitamin D được thẩm thấu giảm xuống.

Do vậy, nếu có chỉ định dùng vitamin D, bạn hãy tạm ngừng thuốc giảm cân hoặc thuốc hạ cholesterol lại.

3. Dùng cho người suy thận

Bổ ung vitamin D khi đang bị suy thận chả khác nào trao thêm gánh nặng cho hai quả thận vốn đã rất mệt mỏi. Việc tăng hấp thụ calci (dưới tác động của vitamin D) sẽ khiến cho lượng calci dư thừa thải qua thận nhiều hơn trong khi khả năng lọc của thận đang bị giảm sút. Thêm vào đó, calci dư thừa dễ đóng cặn và tạo sỏi trong nước tiểu, nhất là ở người suy thận.

4. Dùng cho người bị bệnh tuyến giáp

Tương tự, bệnh nhân cường chức năng tuyến giáp cũng không nên dùng vitamin D, vì điều này có thể  làm tăng rối loạn bệnh lý ở người bệnh.

Cụ thể, bệnh nhân cường chức năng tuyến giáp vốn dĩ đã bị tăng nồng độ hormone tuyến giáp, tăng các vận động tự động, hay hồi hộp. Khi dùng vitamin D sẽ làm tăng calci máu, dẫn đến tăng giải phóng hormone tuyến giáp, làm tăng nhịp tim, tăng các vận động tự động, thậm chí có thể co cứng cơ.

Bài viết có sự tư vấn của BS. Cao Hồng Phúc

(Học viện Quân y )

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe