Hợp tác quảng cáo

Bằng chứng cho thấy vitamin tổng hợp giúp làm chậm quá trình mất trí nhớ

Theo bộ ba nghiên cứu gồm hơn 5.000 người tham gia, uống vitamin tổng hợp hàng ngày có thể bảo vệ, phòng chống bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Tiến sĩ Chirag Vyas, người hướng dẫn điều tra tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết, việc kết hợp ba nghiên cứu lại với nhau cho thấy so với giả dược, uống vitamin tổng hợp hàng ngày làm chậm quá trình lão hóa nhận thức khoảng 2 năm.Nghiên cứu này là một phần của thử nghiệm COSMOS, một thử nghiệm lâm sàng nhằm khám phá liệu vitamin tổng hợp hoặc chất bổ sung chiết xuất ca cao có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư không.


Nghiên cứu thứ ba được thử nghiệm trên 573 người lớn từ 60 tuổi trở lên, đã dùng vitamin tổng hợp hoặc giả dược hằng ngày trong 2 năm. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chức năng nhận thức của họ một cách trực tiếp và bằng một loạt các bài kiểm tra trong quá trình nghiên cứu. Hai nghiên cứu trước đó cũng so sánh vitamin tổng hợp hàng ngày với giả dược, sử dụng các bài kiểm tra trên điện thoại hoặc trên web để đo chức năng nhận thức.

Bang chung cho thay vitamin tong hop giup lam cham qua trinh mat tri nho

Ông Vyas, người đứng đầu nghiên cứu thứ ba cho biết, ba nghiên cứu đã được tiến hành nghiêm ngặt và nó chỉ ra rằng việc uống vitamin tổng hợp hàng ngày có thể có tác dụng chậm trong việc ngăn ngừa tình trạng mất trí nhớ thông thường do lão hóa.


Trong một phân tích tổng hợp cả ba nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vitamin tổng hợp hàng ngày mang lại lợi ích cho cả nhận thức toàn diện. Nhận thức toàn diện bao gồm cách lập luận, sự chú ý, khả năng lập kế hoạch và khả năng nhớ lại ký ức từ cuộc sống hàng ngày ở những người lớn tuổi khỏe mạnh.


Tuy nhiên vẫn chưa rõ loại vitamin và khoáng chất cụ thể nào trong vitamin tổng hợp có tác dụng bảo vệ hoặc cách chúng phát huy tác dụng.


Ông Vyas cho biết: “Cần có những nghiên cứu trong tương lai để xác định các vi chất dinh dưỡng nào có đóng góp nhiều nhất vào lợi ích nhận thức của não bộ. Những nghiên cứu này cần bổ sung sự đa dạng về chủng tộc và sắc tộc hơn vì trong ba nghiên cứu trước phần lớn những người tham gia là người da trắng”.


Khi con người già đi, các màng bao quanh tế bào thần kinh hoặc tế bào não bắt đầu xấu đi. Tuy nhiên vitamin có thể có khả năng bảo vệ chống lại một số sự suy giảm đó.

Bang chung cho thay vitamin tong hop giup lam cham qua trinh mat tri nho

Tiến sĩ Richard Caselli, giáo sư danh dự về thần kinh học tại Mayo Clinic ở Arizona, cho biết quan điểm cho rằng chỉ vitamin có thể bảo vệ chức năng nhận thức ở người lớn tuổi là hợp lý, nhưng vẫn có một số lưu ý dựa trên các nghiên cứu khác.


Ông nói: “Mức độ thay đổi nhận thức xảy ra trong suốt 3 năm ở những người khỏe mạnh không mắc bệnh Alzheimer là khá nhỏ. Mặc dù tôi vẫn khuyến khích sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày cho bệnh nhân lớn tuổi nhưng tôi không tin rằng nó sẽ có tác động đáng kể đến chức năng nhận thức”. 


Nhiều người vẫn còn hoài nghi về những tác động lớn mà vitamin tổng hợp có thể đem lại. Tiến sĩ Zaldy Tan, bác sĩ y học lão khoa tại Trung tâm điều trị bệnh Alzheimer, cho biết chắc chắn một nhóm nhỏ những người bị thiếu vitamin trong chế độ ăn uống nói chung có thể được “hưởng lợi” từ vitamin tổng hợp. Nhưng hiện tại thật khó để nói liệu vitamin tổng hợp có mang lại sự cải thiện hay điều gì khác hay không”.


Sự thiếu hụt một số vitamin cụ thể, bao gồm B12, A và E, có liên quan đến tình trạng suy giảm sức khỏe nhận thức. Để bảo vệ khỏi sự suy giảm nhận thức, mọi người phải chăm sóc sức khỏe tổng thể của mình. Việc bổ sung vitamin tổng hợp có thể tốt cho bạn, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được liệu nó có tác động lớn đến những người có chế độ ăn uống lành mạnh hay không. Đối với việc uống vitamin tổng hợp hàng ngày, mọi người có thể sử dụng chúng nếu họ lo lắng rằng mình bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất từ chế độ ăn uống của mình.


Các tình trạng sức khỏe thông thường, bao gồm bệnh tim, ngưng thở khi ngủ và tiểu đường, cũng có thể làm suy giảm sức khỏe não bộ. Một nguyên tắc chung là những thứ có hại cho cơ thể đều có hại cho não và mọi thứ tốt cho cơ thể đều tốt cho não. Vậy nên ngoài ăn uống lành mạnh, bạn hãy duy trì lối sống tích cực và các hoạt động cả về tinh thần lẫn thể chất để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé.

Thu Trang

Theo Người đưa tin

Xem thêm: Cảnh báo mới: Một số vitamin tổng hợp có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 30%
 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC