Hợp tác quảng cáo

Bổ khí, điều hoà cơ thể với củ kiệu

(SKGĐ) Ngoài việc được dùng làm thức ăn, củ kiệu còn là một bài thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh như viêm mũi, nôn khan, khó thở… được dùng nhiều ở vùng rừng núi, nơi có khí hậu rét mướt, ẩm thấp.

Củ kiệu có thể chữa được nhiều loại bệnh như viêm mũi, nôn khan, khó thở,...

Củ kiệu có thể chữa được nhiều loại bệnh như viêm mũi, nôn khan, khó thở,...

Củ kiệu là củ của cây kiệu, còn có tên gọi khác tiểu toán (tỏi nhỏ), tiểu căn toán, dã toán, đại đầu thái tử, hỏa thông... là cây thân thảo thuộc họ hành, có thân màu trắng, hình trái xoan thuôn. Củ kiệu có màu trắng, hình tròn hoặc tròn dài giống củ hành nhưng thường nhỏ hơn, củ có nhiều lớp vỏ lụa mỏng bọc bên ngoài.

Cây kiệu được trồng ở nhiều nơi, củ được dùng để muối dưa, lá làm gia vị như một loại rau thơm. Củ còn được dùng để làm thuốc phòng và chữa nhiều bệnh.

Theo Y học cổ truyền, củ kiệu có vị cay, đắng, tính ấm vào ba kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng thông hoạt lợi, thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau, làm ấm bụng dùng chữa viêm mũi mạn tính, nôn khan, sưng đau cơ khớp, chữa bỏng, chữa đau bụng, tức ngực khó thở...

Bài thuốc từ củ kiệu:

Chữa bỏng nhẹ (không trợt da): Củ kiệu lột bỏ vỏ ngoài, giã nát, trộn mật ong đắp vào chỗ bị bỏng. Ngày đắp 3 lần, trước khi đắp cần vệ sinh sạch nơi bị bỏng.

Trị chứng hay bị nôn khan: Củ kiệu 1 nắm, nước 500ml đem sắc còn 250ml, uống ngày 3 lần sáng, trưa, tối, uống lúc thuốc còn ấm, nếu nguội cần hâm lại để uống, uống trước bữa ăn. Uống trong 3 ngày.

Chữa viêm mũi mạn tính: Củ kiệu 9g, tân di hoa 6g, mộc qua 9g, ba vị rửa sạch đem nấu nước uống trong ngày. Mỗi liệu trình uống trong 7 ngày. Mùa đông uống liên tục trong 10 ngày, nghỉ một tuần lại tiếp tục uống.

Chữa sưng đau cơ khớp: Củ kiệu 20g giã nát hòa với giấm, đảo đều hâm nóng đắp lên chỗ khớp sưng đau. Ngày đắp 2 lần.

Chữa tức ngực khó thở: 15g củ kiệu giã nát, thêm gia vị và nước trộn với 1 bát cháo gạo kê, thêm ít dầu vừng, dùng để ăn, ăn vào buổi sáng và tối. Ăn liên tục trong 7 ngày.

Sản phụ bị kiết lỵ: Củ kiệu tươi đem xào với bầu dục lợn, ăn trong 5 ngày.

Bổ khí, điều hòa nội tạng tăng cường sức đề kháng khi thời tiết giá lạnh: Hằng ngày ăn 15-20g kiệu muối với cơm.

Phụ nữ có thai bị lạnh đau bụng: Củ kiệu 32g, đương quy 8g, đem sắc với 300ml còn 100ml, uống thuốc còn ấm, ngày uống hai lần vào buổi sáng và tối, uống trong 2 ngày.

Lưu ý: Người nhiều khí hư, người hay bị nóng trong không nên ăn nhiều củ kiệu bởi nếu lạm dụng gây hư tổn khí huyết, nóng gan.

Thanh Vy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe