Hợp tác quảng cáo

Bột hoa hồng dại trị thoái hóa khớp

(SKGĐ) Các cuộc thí nghiệm cho kết quả thật bất ngờ rằng, bột hoa hồng dại có một khả năng chống viêm nhiễm tuyệt vời.

Ở vùng bán đảo Scandinavi có rất nhiều hoa hồng dại Rosa canina. Từ hàng trăm năm nay, người dân địa phương có thói quen dùng mứt chế tạo từ loại cây hoa hồng dại này để phòng ngừa chứng chảy máu chân răng do thiếu vitamin C trong những ngày đông tháng giá. Tuy nhiên, lịch sử hiện đại về tác dụng chữa bệnh của bột hoa hồng dại lại xuất phát từ một bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai.

Erik Hansen, nông dân Đan Mạch 60 tuổi từng khổ sở vì những cơn đau ở vai. Bác sĩ chẩn đoán ông bị thoái hóa khớp và kê cho ông rất nhiều thuốc chống viêm giảm đau nhưng các loại thuốc đã dùng chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn.

Bà Erika Tove ông bạn Erik Hansen, muốn ông dùng thử mứt được làm từ loại hoa hồng dại này do bà làm ra. Ông thử dùng và cảm thấy bệnh tình thuyên giảm. Ông đề nghị người bạn gái chỉ cho ông nơi mà bà đã hái những quả đó. Những quả hái được Erik làm khô, nghiền thành bột và bắt đầu thử dùng. Trong vòng một tháng các cơn đau của ông biến mất.

Cách làm bột hoa hồng dại

Quả hoa hồng dại được làm khô ở nhiệt độ thấp và sau đó được nghiền thành bột nhằm đảm bảo chất lượng do hoạt chất nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Để đảm bảo chất lượng cao, người ta không sử dụng bất kỳ hóa chất hay tác nhân sinh học nào.

Erik bắt đầu sản xuất nhiều hơn bột này và gửi cho tất cả những người có nhu cầu. Chỉ vài tháng ông nhận được hơn 5.000 lá thư cảm ơn từ khắp Đan Mạch, ông biết mình đã tìm được loại giảm đau khớp có thể giúp cho rất nhiều người.

Ông cũng chính là người đã sáng tạo ra phương pháp sản xuất đại trà bột quả hồng dại. Ông bắt đầu xây dựng một phòng làm khô, trong đó quả từ hoa hồng dại được sấy trong nhiệt độ thấp, sau đó nghiền thành bột để dùng.

Nối tiếp công việc của cha, vào năm 1995 con của Erik Hansen đề nghị bác sĩ Winther giúp đỡ tìm hiểu công dụng thực sự của bột hoa hồng dại. Bác sĩ Winther liên hệ với giáo sư Arsalanem Kharazmi ở Bệnh viện Kopenhagen - Đan mạch. Kết quả, các cuộc thí nghiệm thật bất ngờ: sảm phẩm được nghiên cứu có một khả năng chống viêm nhiễm tuyệt vời.

Tiếp theo người ta tiến hành các nghiên cứu lâm sàng và đều khẳng định khả năng chữa bệnh rất hiệu quả đối với bệnh thoái hóa khớp, có tới 82% bệnh nhân đáp ứng tốt khi sử dụng sản phẩm này. Cuối cùng người ta tìm ra galactolipid - hoạt chất chống viêm nhiễm. Họa chất này dược chiết xuất từ hạt và vỏ khô quả hoa hồng dại, ứng dụng qui trình sấy khô có bản quyền độc đáo.

PGS. TS.BS. Nguyễn Vĩnh Ngọc

(Khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe