Hợp tác quảng cáo

Các loại Vitamin tổng hợp có giúp bạn sống lâu, sống khỏe hơn?

Một nghiên cứu cho rằng vitamin tổng hợp không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim và các bệnh mãn tính khác.

Trong thế giới thực phẩm bổ sung, vitamin tổng hợp thường được ca ngợi như siêu anh hùng, nhưng tất cả những quảng cáo hấp dẫn về chúng có thể không hoàn toàn chính xác. Trong khi mọi người tiêu thụ vitamin tổng hợp để giải quyết nhiều vấn đề và thiếu hụt sức khỏe khác nhau, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng vitamin tổng hợp không làm tăng tuổi thọ của một người như những gì người ta khẳng định về lợi ích của nó.

Nghiên cứu được công bố trên Jama Network Open nhấn mạnh sự hạn chế của vitamin tổng hợp trong việc giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh mãn tính như ung thư hoặc thậm chí là bệnh tim.

Cac loai Vitamin tong hop co giup ban song lau, song khoe hon?
Vitamin tổng hợp không có tác dụng đối với nguy cơ tử vong của những người mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh khác.

Nghiên cứu về vitamin tổng hợp và lợi ích của nó đối với tuổi thọ

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y tế Quốc gia, nơi dữ liệu từ 400.000 người trưởng thành khỏe mạnh ở Hoa Kỳ được thu thập trong 20 năm và đánh giá. Nó tuyên bố rằng cứ 3 người lớn sẽ có 1 người dùng vitamin tổng hợp để ngăn ngừa bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy việc dùng vitamin tổng hợp trong hơn 20 năm cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn sống được bao lâu. Không có thay đổi nào về nguy cơ tử vong nếu bạn đang mắc bệnh ung thư, bệnh tim hoặc bệnh mạch máu não. Nó kết luận rằng việc dùng vitamin tổng hợp để sống lâu hơn là một tuyên bố không có căn cứ.

Những người tham gia nghiên cứu được lấy từ ba nghiên cứu trước đó. Họ không có tiền sử bệnh tim hoặc các bệnh mãn tính khác. Họ từng là thành viên của Viện Y tế Quốc gia – Nghiên cứu về Chế độ ăn uống và Sức khỏe AARP, Thử nghiệm sàng lọc Ung thư tuyến tiền liệt, Phổi, Đại trực tràng và Buồng trứng, và Nghiên cứu Sức khỏe Nông nghiệp (19660 người tham gia).

Đáng ngạc nhiên là người ta cũng thấy rằng những người sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 4% so với những người không sử dụng. Nghiên cứu này là sự tiếp nối một phân tích năm 2022 của Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ, trong đó không có kết luận nào được đưa ra về việc liệu vitamin tổng hợp có làm giảm nguy cơ tử vong hay không.

Cac loai Vitamin tong hop co giup ban song lau, song khoe hon?
Chỉ nên dùng vitamin tổng hợp sau khi tham vấn ý kiến bác sĩ về các loại và liều lượng phù hợp.

Uống vitamin tổng hợp có tác dụng gì?

Nghiên cứu cho biết, mặc dù việc sử dụng vitamin tổng hợp đã giảm 6% từ năm 1999 đến năm 2011 nhưng nó vẫn được phổ biến rộng rãi. Nhiều người dùng nó để ngăn ngừa bệnh tật. “Các loại vitamin tổng hợp được sử dụng để bổ sung các loại vitamin tổng hợp bao gồm các vitamin và khoáng chất thiết yếu và cụ thể mà một số người không nhận được đầy đủ chỉ từ thực phẩm. Điều này có thể giúp tránh những thiếu hụt, cải thiện sức khỏe tổng thể và dễ dàng đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng,” bác sĩ, Tiến sĩ người Ấn Độ, Basavaraj S Kumbar, giải thích. Ông cho biết thêm, vitamin tổng hợp đặc biệt có lợi cho những người có chế độ ăn kiêng hạn chế, có tình trạng sức khỏe nhất định hoặc có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng cho biết uống vitamin tổng hợp có thể cải thiện trí nhớ cũng như làm chậm quá trình lão hóa nhận thức.

Vitamin tổng hợp có liên quan đến nguy cơ tử vong không?

Nghiên cứu cho thấy việc dùng vitamin tổng hợp không ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ tử vong. Tiến sĩ Kumbar cho biết: “Tuy nhiên, một số nghiên cứu quy mô lớn đã chỉ ra rằng mặc dù chúng có thể bảo vệ chống lại tình trạng suy dinh dưỡng nhưng chúng không ngăn ngừa được tỷ lệ tử vong do các bệnh mãn tính nghiêm trọng như ung thư hoặc bệnh tim”. Điều quan trọng là phải tập trung vào lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng để có được lợi ích sức khỏe lâu dài.

Tại sao các bác sĩ khuyên dùng vitamin tổng hợp?

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ có thể đề nghị dùng vitamin tổng hợp dựa trên nhu cầu cá nhân và các vấn đề sức khỏe. Tiến sĩ Kumbar cho biết: “Đối với những người bị thiếu hụt vitamin cụ thể, tình trạng bệnh lý cụ thể hoặc những hạn chế và hạn chế về chế độ ăn uống, điều này có thể hữu ích”. Tuy nhiên, điểm nhấn chính của họ thường là nhận được chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc bất cứ khi nào có thể.

Vitamin tổng hợp chỉ nên được sử dụng bởi những người bị thiếu hụt vitamin cụ thể, tình trạng bệnh lý cụ thể hoặc những hạn chế và hạn chế về chế độ ăn uống. Hình ảnh lịch sự: Pexels

Cần lưu ý gì khi dùng vitamin tổng hợp?

Nếu bạn phải dùng vitamin tổng hợp thì điều quan trọng là phải cẩn thận về một số điều. Để tránh độc tính tiềm ẩn, điều quan trọng là phải tuân theo liều lượng khuyến cáo khi sử dụng vitamin tổng hợp. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe