Hợp tác quảng cáo

Các vị thuốc trị cảm hiệu quả từ thiên nhiên

Theo trang Health, những liệu pháp của các vị thuốc từ thiên nhiên đôi khi còn hiệu quả hơn cả thuốc Tây!

1. Hoa cúc dại

Hoa cúc dại, tên khoa học Echinacea purpurea, là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất dùng để trị cảm cúm. Về công dụng thực tế của loại cây này hiện tại vẫn có những ý kiến trái chiều. Quỹ nghiên cứu thành lập bởi Trung tâm quốc gia về y học thay thế và bổ sung tại Mỹ cho rằng hoa cúc dại không có công dụng gì.

Nhưng bác sĩ y khoa David Leopold thuộc Scripps Center for Integrative Medicine, San Diego, Mỹ thì khẳng định: Pha khoảng 15-20 giọt cồn thuốc từ hoa cúc dại với nước ấm; dùng khoảng 4-5 lần/ngày là cách chữa cảm hiệu quả. “Nó có vẻ còn hiệu quả hơn cả thuốc viên”, bác sĩ Leopold cho  biết.

2. Nhân sâm

Nhân sâm thường được dùng với mục đích tăng năng lượng, thể lực và hỗ trợ tim mạch. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu tác dụng của nó đối với bệnh cảm thông thường.

Một nghiên cứu vào năm 2005 được thực hiện bởi các nhà khoa học Canada phát hiện ra rằng sử dụng nhân sâm mỗi ngày sẽ làm giảm đi quá trình nhiễm bệnh và sự khó chịu của triệu chứng cảm và có khả năng chống lại bệnh cảm.

3. Cây thiên trúc quỳ

Dù ít được biết đến nhưng cao chiết xuất từ loại cây này có thể làm giảm triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính. Một nghiên cứu công bố trong tạp chí Phytomedicine vào năm 2003 đã nghiên cứu và phát hiện công dụng này của thiên trúc quỳ.

Các nhà khoa học đã chia 468 người trưởng thành mắc bệnh viêm phế quản thành hai nhóm: một nhóm dùng thuốc điều trị, nhóm kia dùng chiết xuất từ rễ cây thiên trúc quỳ (30 giọt trong 3 lần/ngày, kéo dài 1 tuần). Kết quả là, cả hai nhóm đều được cải thiện nhanh các triệu chứng ho và sốt. Nhưng những người dùng chiết xuất thiên trúc quỳ thì bình phục nhanh hơn, trung bình sau 4,7 ngày; những người dùng thuốc điều trị là 6,3 ngày.

4. Vitamin C tự nhiên

Bạn có thể tìm thấy vitamin C trong rất nhiều loại rau quả như ổi, cam, quýt, bưởi, cà chua, dâu tây, rau lá xanh… Chúng có thể giúp bạn loại bỏ vi khuẩn và virus trong cơ thể. Vitamin C giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị, chóng lành bệnh hơn. Vitamin C cũng giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu của cảm cúm trong thời gian mang bệnh.

Tốt nhất là bạn nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm tự nhiên. Nhưng nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể bổ sung vitamin C tổng hợp với liều lượng: 75mg đối với phụ nữ và 90mg đối với đàn ông.

Rửa mũi - cách phòng cúm hiệu quả

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Annals of Allergy, Asthma & Immunology của Mỹ đã tiến hành thí nghiệm với 401 đứa trẻ từ 6-10 tuổi đang bị cảm. Họ phát hiện, rửa mũi 6 lần/ngày với nước muối sinh lý giúp cải thiện những triệu chứng cảm và hạn chế tái phát.

Tuy nhiên, rửa mũi nhiều lần trong ngày sẽ phản tác dụng khi bạn đang khỏe mạnh. Vì rửa mũi quá nhiều sẽ làm mất đi chất nhầy bảo vệ, càng làm tăng khả năng lây nhiễm cảm cúm.

Tốt nhất bạn chỉ nên rửa mũi 1 ngày/lần.

Phương Vy 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe