Hợp tác quảng cáo

Cách làm món ăn bài thuốc từ gà ác giúp chữa vô số bệnh

Thịt gà ác (gà đen) từ lâu được biết đến là một thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và chữa được nhiều bệnh, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, người bị suy nhược cơ thể hay mới ốm dậy.

Cach lam mon an bai thuoc tu ga ac giup chua vo so benh

Ảnh minh họa

Gà ác hay còn được gọi là ô kê (gà đen), gà xương đen, gà chân chì... Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt, lông trắng, hoa mơ, đen và trắng. Thịt gà ác thường có vị ngọt, tính ấm, ăn thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt gà thường.

Kết hợp thịt gà ác với một số vị thuốc sẽ có tác dụng chữa nhiều bệnh. Dưới đây là cách làm món ăn bài thuốc từ thịt gà ác bạn có thể tham khảo:

1. Chữa thiếu máu

Cách làm: Dùng 1 con gà ác khoảng 0,5kg, làm thịt rồi cho vào hầm nhừ. Sau đó cho thêm vào sinh địa 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 8g đã được thái nhỏ và ngâm trong 1/2 cốc rượu. Tiếp tục hầm nhừ gà và ăn nóng.

Công dụng: Món ăn này rất thích hợp cho người bệnh thiếu máu, có tác dụng bồi bổ phụ nữ mang thai.

2. Chữa suy nhược cơ thể

Cách làm: Dùng 1 con gà ác, 2 quả thảo quả, 3g bột nghệ, 3g vỏ quýt, 6g hồ tiêu nấu nhừ và cho thêm dấm, hành, nước mắm và lượng nước thích hợp.

Công dụng: Món này dùng để ăn khi đói có tác dụng chữa chứng suy nhược cơ thể hay đầy bụng, ăn không tiêu.

3. Điều kinh nguyệt

Cách làm: Gà ác 1 con, làm thịt, bỏ nội tạng vàchặt miếng. Dùng100g hoàng kỳ rửa sạch, cắt đoạn. Cho tất cả vào nồi hầm nhừ, cho thêm gia vị và ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ huyết, điều kinh nguyệt. Để có kết quả tốt nhất nên dùng trước kỳ kinh nguyệt 3 ngày và dùng liên tục trong 5 ngày.

4. Chữa đau đầu, chóng mặt

Cách làm: Dùng 200g thịt gà ác rửa sạch, chặt miếng với 10g kỷ tử, vài lát gừng tươi. Cho tất cả vào nồi hầm nhừ, thêm gia vị và ăn khi còn nóng.

Công dụng: Món ăn này rất tốt cho người có chứng hay nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau lưng...

5. Chữa đau xương khớp

Cách làm: Làm sạch 1 con gà ác, loại bỏ nội tạng. Dùng tam thất 5g, cắt nhỏ rồi cho vào trong bụng gà cùng với một chút rượu và gia vị, hầm cách thủy đến khi chín nhừ. Nên ăn khi còn nóng.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, đặc biệt tốt cho người bị gãy xương, đau xương khớp.

Hải Chi

Theo tạp chí Sống Khỏe 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe