Hợp tác quảng cáo

Cẩn trọng với nguồn vitamin C

Vitamin C là một trong những chất chống ôxy hóa, có tác dụng làm tăng sức đề kháng, chống sưng, viêm, bảo vệ thành mạch và hỗ trợ hấp thu sắt, calci. Khi cơ thể thiếu vitamin C da sẽ bị khô, chảy máu cam, chảy máu lợi, vết thương chậm lành, dễ bị bầm tím khi va chạm nhẹ.

Bổ sung vitamin C

Các loại rau, củ, quả tươi luôn là nguồn cung cấp vitamin phong phú, hiệu quả và an toàn nhất đặc biệt là vitamin C.

Can trong voi nguon vitamin C

Ớt tây là loại quả có lượng vitamin C kỷ lục, nhiều hơn bất cứ loại củ, quả nào vì trong 100g ớt tây có chứa 120 mg vitamin C.

Cam: Chứa rất nhiều vitamin C, ăn cam mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và có một làn da đẹp.

Dâu tây: Là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, hơn cả cam, chanh.

Nấm: Giàu khoáng chất vitamin C và có khả năng tăng miễn dịch cơ thể. Nếu được dùng mỗi ngày, nấm chẳng khác nào một loại thần dược.

Ngoài ra, ta có thể tìm thấy hàm lượng vitamin C trong các loại rau, củ, quả khác như hoa lơ trắng, xanh, củ cải trắng, quả lựu, ổi, bưởi với nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Việc bổ sung vitamin C từ nguồn thực phẩm tự nhiên này là rất cần thiết. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C thường tập trung nhiều ở lớp vỏ, lá hơn bên trong ruột cũng như cuống, thân. Khi chế biến, bảo quản ta nên chú ý để tránh làm mất đi lượng vitamin C dồi dào ấy.

Ta cũng có một cách khác để bổ sung vitamin C cho cơ thể, đó là dùng vitamin C tổng hợp. Viên C sủi là dạng vitamin tổng hợp được dùng nhiều nhất, vì tiện lợi và dễ uống nhất là đối với người già, trẻ nhỏ.

Sử dụng vitamin C thế nào?

Nhu cầu vitamin C hàng ngày của mỗi người khoảng từ 50-100mg, bởi vậy mỗi ngày chúng ta nên ăn nhiều rau quả tươi, nhất là rau quả chứ nhiều vitamin C. Nếu thiếu có thể bổ sung bằng viên C sủi. Tuy nhiên, dùng nhiều cũng không tốt, vì trong mỗi viên C sủi, ngoài hàm lượng vitamin C còn chứa một lượng muối ăn đáng kể (khoảng từ 280 mg trở lên tùy loại) được tạo thành sau phản ứng sủi bọt. Chính vì vậy, những người bị suy thận, sỏi thận, những người kiêng ăn muối không nên uống C sủi, vì khi đó hàm lượng muối sẽ tăng lên và bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Vitamin C dạng thiên nhiên tốt hơn dạng tổng hợp nhưng phải dùng có liều lượng chứ không phải cứ dùng nhiều là tốt. Bởi vì nếu dùng vitamin C quá liều sẽ dẫn đến nguy cơ sạn thận do tạo ra những chất muối không hòa tan, ngoài ra còn có thể gây rối loạn tiêu hóa và làm giảm độ bền của hồng cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, liều dùng được khuyến cáo là:

- Trẻ sơ sinh đến 3 tuổi: 25-30mg/ngày

- Từ 4 đến 18 tuổi: 30-40mg/ngày

- Trưởng thành: 45mg/ngày

- Phụ nữ mang thai 55mg/ngày

- Phụ nữ cho con bú: 70mg/ngày

Trong những trường hợp đặc biệt, có bệnh lý cần sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ. 

Thanh Thúy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe