Hợp tác quảng cáo

Canxi: Hiểu đúng, dùng đủ

Khi đang sử dụng canxi, không nên ăn mặn, hạn chế ăn rau củ quả có vị chát, nên uống sau bữa ăn 1 giờ... đó là những lưu ý mà không phải ai cũng biết.

Chỉ 30% hàm lượng canxi được hấp thu

Nhắc đến canxi, nhiều người chỉ nghĩ đó là yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc hình thành xương và răng, mà không biết rằng nó cũng tham gia quá trình đông máu và truyền dẫn các xung đột thần kinh, giúp con người có thể có những phản ứng. Thiếu canxi không chỉ gây loãng xương, cứng động mạch mà thần kinh cũng căng thẳng, hay cáu gắt. Tuy nhiên, nếu thừa canxi, cơ thể sẽ giảm hấp thu dinh dưỡng, nguy cơ mắc sỏi thận hay các bệnh tim mạch...

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, canxi có rất nhiều trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Cụ thể: trong 100g rau dền cơm, rau ngót, cần ta, rau đay, rau muống sẽ có hàm lượng canxi lần lượt là: 341mg, 169mg, 310mg, 182mg, 100mg ; trong 100g sữa bột tách bơ, lòng đỏ trứng vịt, cua bể, tôm đồng hàm lượng canxi là: 1.400mg, 146mg, 141mg, 1.120mg...

Tuy nguồn thức ăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều là nguồn cung cấp canxi dồi dào, nhưng không phải ăn bao nhiêu sẽ hấp thụ được bấy nhiêu. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, sự hấp thụ canxi của cơ thể phụ thuộc vào từng lứa tuổi, tuổi càng cao, khả năng hấp thu canxi càng giảm, chẳng hạn, ở người tầm 30 tuổi, khả năng hấp thụ canxi là 30%, ở người 40 tuổi là: 20 %, người 50 tuổi là 10% và đặc biệt, ở những người tầm 90 tuổi, khả năng hấp thụ canxi từ thực phẩm hầu như không còn.

Theo tính toán, ở người trưởng thành, nhu cầu canxi trung bình một ngày là khoảng 1000mg, trong khi đó, lượng canxi từ thực phẩm chỉ đáp ứng được một nửa, khoảng 500mg. Chính vì vậy, bổ sung canxi là việc mà chúng ta cần làm mỗi ngày, nhất là với phụ nữ đang mang thai, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển...

Theo Ths, bác sĩ Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Tổng lượng canxi trong cơ thể chúng ta là khoảng 1kg, trong đó, phần lớn (99%) tập trung tại khung xương và chỉ có một lượng nhỏ (1%) ở trong máu. Canxi trong máu rất quan trọng, nó là yếu tố quyết định quá trình chuyển hóa của cơ thể, chỉ cần thiếu một chút và không được bù đắp, nó có thể dẫn đến tử vong vì ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, chức năng tim. Vì thế, khi lượng canxi trong máu giảm, cơ thể sẽ tự lấy canxi trong xương để bù vào phần thiếu hụt đó. Quá trình này nếu cứ tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến khung xương bị rỗng, lâu ngày dẫn đến gãy.

Ưu tiên bổ sung canxi từ sữa

Vẫn theo bác sĩ Hải khi cần bổ sung canxi, chúng ta nên ưu tiên dùng các sản phẩm dinh dưỡng, đặc biệt là từ sữa bò. Với những người không uống được sữa bò, có thể dùng các sản phẩm thay thế như sữa đậu nành, sữa chua, rau xanh, cá hồi, tảo biển... Trong trường hợp bị thiếu canxi cấp, các viên uống bổ sung canxi có thể coi là một biện pháp hữu hiệu, tuy nhiên, khi sử dụng chúng ta cần một vài lưu ý để thuốc có thể phát huy hết tác dụng.

Nhiều người nghĩ rằng: khi cơ thể bị thiếu canxi, việc duy nhất cần làm là tìm cách bổ sung hàm lượng này, tuy nhiên, thực tế, nếu chỉ có mỗi canxi không thì chưa đủ mà bạn cần sử dụng thêm vitamin D và một số loại khác như C, K... - những vitamin được coi là chìa khóa giúp quá trình hấp thụ canxi vào xương diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, bạn nên uống canxi vào buổi sáng vì ánh nắng có thể làm tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Để thức ăn không làm phân hủy hàm lượng này, thời điểm uống tốt nhất là một giờ sau bữa ăn.

Trong khi đang bổ sung thêm canxi, bạn không nên ăn quá mặn vì nó sẽ tăng thải canxi qua đường nước tiểu, cũng không nên uống quá nhiều canxi cùng một lúc mà nên chia nhỏ ra, nếu không, cơ thể sẽ khó hấp thu cũng như phòng tránh nguy cơ ngộ độc. Ngoài ra, khi dùng thực phẩm giàu canxi hay các loại thực phẩm chức năng, bạn cần hạn chế ăn chung với rau củ quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ vì sẽ làm hạn chế hấp thu canxi. Các loại khoáng chất khác như sắt, kẽm, đồng càng không nên dùng liền một lúc.

Minh Ngọc

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo