Hợp tác quảng cáo

Canxi không phải thuốc trị loãng xương

Nhiều người nghĩ rằng loãng xương thì cần uống càng nhiều canxi càng tốt mà không biết chúng không có tác dụng trị bệnh.

Cô Nguyễn Thị T 58 tuổi,Chị Trần Thị Minh, Q.1, Tp.HCM thường xuyên bị đau nhức khó chịu khoảng 3 tháng nay. Khi đi khám, cô biết mình bị loãng xương. Nghe theo người quen mách dùng canxi để điều trị, cô cũng đã đi tiêm một mũi canxi. Sau khi tiêm, cô bị tăng canxi huyết đột ngột và phải cấp cứu trong tình trạng suy thận nặng.

Tương tự, chị Vương Thu Hòa, Đồng Nai cũng cứ nghĩ uống nhiều calci sẽ giúp khỏi bệnh loãng xương. Chị dùng canxi tổng hợp liều cao, sữa bổ sung canxi. Nhưng lạ thay, chị thấy mình hay bị tiêu chảy, đau bụng, đại tiện thấy phân đen. Khi đi khám, bác sĩ nói chị đã bị xuất huyết dạ dày.

Canxi khong phai thuoc tri loang xuong

Nhiều hệ lụy nguy hiểm khi dùng canxi

GS, TS. Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Xương khớp Việt Nam cho biết, loãng xương là hiện tượng tăng phần xốp của xương, giảm khối lượng xương trong cơ thể, làm cho xương giòn, dễ gẫy (chỉ cần một va chạm nhẹ là gẫy). Tỷ lệ người bị loãng xương ngày càng nhiều và vì lo sợ, người ta đã dùng canxi như một cách cứu cánh, mà không biết điều đó hoàn toàn có hại.

Theo tiến sĩ Trần Ngọc Ân, khi bị loãng xương chỉ bổ sung canxi không là chưa đủ, bởi theo cơ chế về tái tạo xương thì có sự hoạt động của hai tế bào tạo xương và huỷ xương. Tuỳ từng đối tượng mà sử dụng các chế phẩm canxi cho hợp. Thông thường bệnh nhân sẽ cần bổ sung canxi nhưng để chuyển lượng canxi đó vào xương cần phải có những vitamin như D, các loại chất khoáng…

Hiện nay, hiểu biết của người dân về bệnh loãng xương còn hạn chế nên người ta cứ nghĩ chỉ cần dùng sữa hoặc thuốc có hàm lượng canxi cao có thể chữa khỏi bệnh.

Thực tế, nếu bị bệnh loãng xương, sau khi làm các xét nghiệm thì tuỳ theo từng người mà phải dùng thuốc ức chế sự huỷ xương hay thuốc tạo xương. Khi chưa có hai loại thuốc này thì chưa gọi là điều trị loãng xương.

Việc bổ sung canxi bằng các thuốc canxi hoặc chế phẩm khác tốt cho xương (như sữa giàu canxi, canxilciferol, các loại thuốc có canxi, vitamin D, Biphotphonat…) phải có sự theo dõi chặt chẽ bởi khi sử dụng những sản phẩm này sẽ làm tăng canxi huyết.

Khi canxi có thể lắng đọng ở cầu thận hay ống thận (gây sỏi thận) và đưa đến suy thận - một biến chứng nguy hiểm.

Hơn nữa, khi sử dụng một hàm lượng canxi cao (cơ thể không hấp thu hết), thì chúng canxi sẽ hút nước ở thành ruột vào và làm tăng nhu động ruột gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, sỏi thận, rối loạn vận động, thậm chí gây loét dạ dày, tá tràng.

Canxi khong phai thuoc tri loang xuong

Hãy uống canxi từ nhỏ

TS, BS. Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng khẳng định, nguyên nhân gây loãng xương là do do chế độ ăn không cung cấp đủ canxi, chất đạm và vitamin D. Nếu chỉ bổ sung canxi mà ăn không đủ chất đạm vẫn có thể dẫn đến loãng xương. Nhưng nếu ăn quá nhiều chất đạm cũng là một nguyên nhân làm tăng đào thải canxi qua thận, do đó làm tăng nguy cơ loãng xương.

Đặc biệt, vitamin D rất cần thiết cho việc sử dụng một cách hiệu quả chất canxi. Thiếu vitamin D, cơ thể cũng không hấp thu được canxi và do đó cũng là một nguy cơ gây loãng xương. Vitamin D có thể vào cơ thể qua ăn uống hoặc qua tiếp xúc với ánh mặt trời.

Vì vậy, để phòng loãng xương ngay từ nhỏ và đặc biệt lứa tuổi thanh thiếu niên, trong chế ăn cần đảm bảo canxi cùng với vitamin D để tránh còi xương và đảm bảo bộ xương phát triển tốt và đạt tới đỉnh canxi (độ tập trung canxi vào tuổi 25-30).

Khi có bộ xương chắc khoẻ ở lứa tuổi trưởng thành sẽ tránh được loãng xương ở giai đoạn sau. Do đó hãy mua canxi tặng cho con em bạn chứ đừng ham tặng cho bố mẹ đã già. Khi bị loãng xương rồi, bạn cần chú trọng đến các thuốc trị bệnh chứ không phải quay cuồng uống canxi.

Để bổ sung canxi, Ttốt nhất nên căn cứ vào khẩu phần ăn trong ngày để bổ xung canxi chodùng với lượng hợp lý. Bạn nên ăn các sản phẩm giàu canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau, tôm, cua, cá, đặc biệt là cá, tôm, cua. Nếu có thể chế biến dưới dạng nhừ thì ăn cả xương của các loại thực phẩm này.

Canxi từ thực phẩm nguồn canxi hữu cơ là tốt nhất giúp cho cơ thể hấp thu và sử dụng được. Đặc biệt, để canxi phát huy tác dụng, bạn không uống nhiều rượu và cà phê.

Bạn có biết?

- Việc dùng các loại thuốc trị bệnh không theo chỉ định cũng làm tăng nguy cơ loãng xương.

- Thuốc điều trị một số bệnh dạ dày làm giảm độ axit dạ dày gây giảm độ hòa tan canxi.

- Thuốc tránh thai progesteon, thuốc điều trị suy giáp, chống đông máu làm tăng tốc độ hủy xương…

Hà Tường

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe