Hợp tác quảng cáo

Chế thuốc chống ung thư từ phân mèo

(SKGĐ) Mới đây, một loại ký sinh trùng thường được tìm thấy trong phân mèo - Toxoplasma gondii (T.gondii) đã được các nhà khoa học nghiên cứu để tạo ra một loại vaccine ung thư.

 Thuốc mới Ibrutinib: Tăng 90% sự sống cho người ung thư máu
Ăn chay giúp phòng chống ung thư hiệu quả

oiwsphan-meoT. gondii là một ký sinh trùng đơn bào cư trú trong ruột của động vật máu nóng, và môi trường sinh trưởng lý tưởng của nó là ruột mèo.

Ký sinh trùng có thể được xâm nhập vào ăn thức ăn nấu chưa chín, thịt bị ô nhiễm, nước uống bị ô nhiễm, hoặc tiếp xúc với phân mèo có chứa ký sinh trùng T. gondii sẽ gây bệnh hoặc một số triệu trứng của bệnh.

T. gondii có thể gây ra một căn bệnh còn gọi là bệnh do toxoplasma với các triệu chứng giống như cúm và đau nhức cơ bắp. Các hình thức nghiêm trọng của bệnh (phổ biến nhất ở những người có hệ miễn dịch yếu) có thể gây ra tổn thương não, mắt hoặc các cơ quan. Tuy nhiên, đa số người dân bị nhiễm T. gondii không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Theo các nhà khoa học của nghiên cứu mới này, trong đó có TS. David J. Bzik và Barbara Fox của trường Đại học Y Dartmouth ở Hanover, NH, (Anh) T. gondii có đặc tính chống ung thư. Nhóm nghiên cứu cho biết, mặc dù ung thư có thể làm ngưng hệ thống miễn dịch của cơ thể nhưng T. gondii có thể giúp khởi động lại nó.

Các nhà nghiên cứu tạo ra ký sinh trùng đột biến T. gondii, có tên là "cps" - không thể tái tạo mà có khả năng chích ngừa ung thư an toàn.

Thử nghiệm vaccine cps trên chuột với khối u ác tính và ung thư buồng trứng cho thấy, những con chuột có tỷ lệ sống cao đáng kể. Tiến sĩ Bzik nói, vaccine cps kích thích hệ miễn dịch hiệu quả giúp chống lại bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, trước khi cps có thể được thử nghiệm trên người, họ cần phải hiểu rõ hơn về cơ chế đằng sau nó. Tuy nhiên, cho đến nay, nó đã mang lại hi vọng cho phương pháp điều trị ung thư mới.

 Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe