Hợp tác quảng cáo

Chính phủ ra lệnh giám sát người nhập cảnh từ Châu Phi, nhằm nhạn chế lây lan virus Marburg

Ngày 20/3 mới đây, Bộ Y tế đã ra công văn yêu cầu thực hiện giám sát 21 ngày đối với những người nhập cảnh từ vùng châu Phi, đặc biệt là những khu vực đang có các ca lây lan virus Marburg. Do đây là một căn bệnh truyền nhiễm cực nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

Bộ Y tế bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ Việt Nam sẽ tăng thêm dịch bệnh, trong thời điểm giao mùa vốn đang có nhiều bệnh tật tràn lan như hiện tại. Do đó, giới chức y tế nước ta buộc ra công văn khẩn - yêu cầu giám sát 21 ngày với người từ vùng Châu Phi nhập cảnh, trong bối cảnh quốc gia Guinea (Tây Phi) đã có 9 người tử vong và nhiều ca lây lan do virus Marburg gây ra.

Virus Marburg là gì, cách thức lây truyền và triệu chứng khi nhiễm bệnh như thế nào?

Theo chia sẻ của CDC (Mỹ), Marburg là một loại bệnh gây sốt xuất huyết với độc lực cao do virus cùng tên gây ra. Virus Marburg được xem là virus RNA độc nhất về mặt di truyền của động vật, thuộc họ filovirus cùng với virus Ebola với khả năng lây nhiễm tương tự. Theo đó, tỷ lệ tử vong sau khi nhiễm bệnh mà không được cứu chữa đúng cách và kịp thời có thể dao động từ 50 - 88% (tuỳ thuộc vào từng chủng virus và chất lượng điều trị tại các cơ sở y tế). Với tỷ lệ tử vong cao như thế, virus Marburg đã được xếp vào nhóm A (dành cho những bệnh cực kỳ nguy hiểm) trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm của nước ta, cần có phương án chủ động ngăn chặn sự lây truyền vào Việt Nam.

Nói về phương thức lây lan bệnh, thì theo các chuyên gia y tế, virus Marburg không lây truyền qua đường không khí mà sẽ lây lan từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người qua vết cắn, giữa người với người bằng đường máu, dịch tiết cơ thể như nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch,... Ngoài ra, môi trường hay vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người ẩn chứa virus Marburg cũng có thể trở thành trung gian lây lan nguồn bệnh cho người tiếp xúc. 

Chinh phu ra lenh giam sat nguoi nhap canh tu Chau Phi, nham nhan che lay lan virus Marburg
Nhiều chuyên gia cho rằng, vật chủ dẫn truyền virus Marburg có lẽ đến từ loại dơi ăn quả châu Phi khi tiếp xúc lâu dài với những người làm việc trong các hầm mỏ và hang động (Ảnh: Internet)

Người bị nhiễm sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày, bệnh sẽ bắt đầu một cách rất đột ngột với các triệu chứng như: sốt cao, tiêu chảy, nôn ói, đau đầu dữ dội, khó chịu trong người kèm theo đau nhức cơ và chuột rút. Vào khoảng ngày thứ 5 sau khi bệnh khởi phát với các biểu hiện kể trên, người nhiễm có thể còn có thể bị phát ban không ngứa trên ngực, lưng và vùng bụng. Quá trình chẩn đoán lâm sàng của virus Marburg trong thời điểm này tương đối khó khăn bởi triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với sốt rét, thương hàn,...

Cho đến ngày thứ 8 hoặc thứ 9 kể từ khi bệnh bắt đầu, người bệnh có thể bị tử vong vì mất máu, xuất huyết nghiêm trọng, suy nội tạng hoặc rối loạn chức năng đa cơ quan.

Đến nay, vẫn chưa có vaccine điều trị virus Marburg…

Dù loại virus này từng được phát hiện và cảnh báo vào năm 2022 tại vùng Ashanti phía Nam Ghana (Tây Phi), nhưng đến hiện tại, vẫn chưa có vaccine hoặc phác đồ điều trị kháng virus chuẩn nào được được chấp thuận để đối phó với loại virus Marburg này. 

Chinh phu ra lenh giam sat nguoi nhap canh tu Chau Phi, nham nhan che lay lan virus Marburg
Hình ảnh của virus Marburg được phóng to dưới kính hiển vi (Ảnh: Internet)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dù các nhà khoa học đang bắt tay vào nghiên cứu cơ chế lây truyền của virus, cũng như điều chế vaccine thì nó cũng sẽ mất rất lâu. Ở thời điểm hiện tại, biện pháp khả thi nhất trong bối cảnh chưa có vaccine riêng biệt để phòng ngừa, khả năng miễn dịch giảm do vào mùa nhiều bệnh truyền nhiễm như hiện tại chính là giám sát người nhập cảnh tại cửa khẩu, cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm ca nghi bệnh để cách ly điều trị, điều tra dịch tễ. Riêng người nhập cảnh từ các quốc gia trong khu vực châu Phi phải được giám sát trong vòng 21 ngày. Hành động này có thể giúp giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát. 

Tổng kết lại, bệnh do virus Marburg là một bệnh nhiễm trùng rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao. Điều quan trọng là cần phải tìm hiểu cách mà virus xâm nhập vào con người để ngăn chặn bất kỳ trường hợp nào tiếp theo. 

Xem thêm: 3 loại trứng này khiến lượng đường máu dao động đáng kể, người bệnh tiểu đường nên hạn chế

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe