Hợp tác quảng cáo

Cỏ mần trầu và những công dụng bất ngờ

Có mần trầu hay còn gọi là cỏ vườn trầu hay cỏ màn trầu, khá quen thuộc với người Việt Nam. Cỏ mần trầu có rất nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy những lợi ích đó là gì?

Đặc điểm cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu thuộc dạng thân thảo, là loại thuốc nam quý, cao khoảng 15-90cm, có rễ mọc khỏe. Thân bò dài ở gốc, phân nhánh, lá nhọn, cụm hoa là bông xẻ ngón có 5-7 nhanh dài mọc tỏa tròn đều ở đầu cuống chung.

Cỏ mần trầu mọc hoang khắp nơi ở nước ta, ưa ẩm ướt, nên thường mọc ở bở ruộng, ven đường, bãi đất hoang.

Toàn thân cây chứa muối nitrat, phần trên mặt đất có chứa dẫn chất của Beta sitosterol và palmitoyl, cành và lá tươi có chứa nhiều flavonoid.

Cỏ mần trầu có vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt làm ra mồ hôi, tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu và làm mát gan.

Công dụng của cỏ mần trầu đối với sức khỏe

Cỏ mần trầu được sử dụng trong một số bài thuốc nam chuyên trị các bệnh như cao huyết áp, lao phổi, ho khan, sốt về chiều, lao lực, mệt mỏi. Cỏ còn có tác dụng trị chứng táo bón, nóng trong người, động thai cho phụ nữ mang thai. Đồng thời, cỏ mần trầu còn có khả năng trị mụn nhọt, các triệu chứng nhiệt độc và trị tưa lưỡi cho trẻ em.

Ngoài ra, cỏ mần trầu còn chữa được các bệnh viêm ruột, lỵ, viêm gan vàng da, cầm máu chó cắn.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cỏ mần trầu

Viêm gan vàng da: Sử dụng 60g cỏ mần trầu tươi và 30g rễ tổ sắc uống

Cao huyết áp: Dúng toàn thân cây cỏ mần trầu khoảng 500g, rửa sạch cắt nhỏ. Sau đó đem giã nát, thêm chừng một bát nước sôi để nguội, vắt lấy nước cốt, lọc qua vải, thêm chút đường, mỗi ngày uống 2 lần sáng và chiều.

Chữa nóng sốt, nổi mẩn đỏ, tiểu tiện ít: Sử dụng khoảng 60g mần trầu tươi, thêm 16g rễ cỏ tranh, sắc lấy nước uống.

Chữa nóng sốt, rôm sảy, ban đỏ, tưa lưỡi cho trẻ em: Dùng 120g cỏ mần trầu tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống. Cỏ khô 20g, thêm vào 400ml nước sạch, sắc lại còn 100ml chia uống 2 lần.

Chữa động thai, táo bón, lo âu, nôn nghén, đau đầu hoặc tức ngực: Phơi cỏ mần trầu khô, ngày lấy 12-16g nấu với 500ml nước, sắc còn lại 300ml và uống ngàu 2-3 lần mỗi ngày.

Chú ý: Trước khi sử dụng những phương pháp chữa trị bệnh bằng cỏ mần trầu trên hãy xin sự tư vấn của Bác sĩ trước. Tránh tình trạng tự ý sử dụng và lạm dụng loại thuốc này.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Làm đẹp

Gia đình khỏe