Hợp tác quảng cáo

Cứ 5 người thì có 1 người huyết áp cao đang dùng thuốc có thể khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn

Gần 1/5 người lớn bị huyết áp cao dùng thuốc - như steroid, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chống loạn thần hoặc ngừa thai - có thể làm trình trạng cao huyết áp trở nên tồi tệ hơn.

Theo những phát hiện mới, được trình bày tại Phiên họp khoa học thường niên lần thứ 70 của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ, các bác sĩ cần chú ý hơn đến những loại thuốc mà những bệnh nhân cao huyết áp dùng và chúng có thể ảnh hưởng đến huyết áp của họ như thế nào.

Cu 5 nguoi thi co 1 nguoi huyet ap cao dang dung thuoc co the khien benh tro nen toi te hon

Một số loại thuốc cao huyết áp có thể có tác dụng phụ không mong muốn là tăng huyết áp và có tác động xấu đến sức khỏe tim mạch - (Ảnh: Freepik).

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ John Vitarello, bác sĩ nội khoa tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, Mỹ cho biết, “Đây là những loại thuốc mà chúng ta thường sử dụng - cả thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn - có thể có tác dụng phụ không mong muốn là tăng huyết áp và có thể có tác động xấu đến sức khỏe tim mạch của chúng ta”.

Các bác sĩ xác định những người có nguy cơ tăng huyết áp càng sớm thì mọi người càng có nhiều cơ hội để thay đổi lối sống, yếu tố giúp kiểm soát tăng huyết áp.

Một nửa số người trưởng thành dùng thuốc làm tăng huyết áp

Nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu sức khỏe của 27.599 người tham gia Cuộc điều tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia từ năm 2009 đến năm 2018. Khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu bị tăng huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã xác định các loại thuốc họ dùng có liên quan đến huyết áp cao, chẳng hạn như NSAIDS, steroid, thuốc tránh thai và thuốc chống loạn thần.

Gần 19% đã sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc tăng huyết áp và 4% đã sử dụng nhiều loại thuốc đều khiến huyết áp bị tăng cao hơn.

Các phát hiện cũng cho thấy rằng việc ngừng sử dụng một trong những loại thuốc này có thể cải thiện tỷ lệ huyết áp lên 4,8%.

Cách một số loại thuốc ảnh hưởng đến huyết áp?

Nhiều loại thuốc có thể làm tăng huyết áp. “NSAID, steroid, thuốc tránh thai và thuốc chống loạn thần có mối tương quan rõ ràng với việc tăng huyết áp. Điều này là do chúng có thể khiến bệnh nhân giữ lại một ít chất lỏng, dẫn đến tăng huyết áp”, Tiến sĩ Joyce Oen-Hsiao, giám đốc tim mạch lâm sàng tại Yale Medicine và là trợ lý giáo sư lâm sàng tại Yale School of Medicine.

Tiến sĩ Guy Mintz, Giám đốc sức khỏe tim mạch và lipid học của Northwell Health tại Bệnh viện tim Sandra Atlas Bass giải thích rằng NSAID có thể làm tăng huyết áp.

Ông cũng cho biết thêm, thuốc chống trầm cảm có thể làm thay đổi các hóa chất trong não, có thể góp phần làm tăng huyết áp.

Steroid cũng có thể làm tăng huyết áp vì khả năng giữ muối và nước.

Huyết áp cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Theo tiến sĩ Mintz, khoảng 45% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị tăng huyết áp, nhưng chỉ 25% kiểm soát được bệnh tăng huyết áp.

Huyết áp cao khi không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và suy tim, nguyên nhân gây tử vong cho gần nửa triệu người ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Cu 5 nguoi thi co 1 nguoi huyet ap cao dang dung thuoc co the khien benh tro nen toi te hon

Huyết áp cao khi không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và suy tim - (Ảnh: Freepik).

Các bác sĩ xác định những người có nguy cơ tăng huyết áp càng sớm thì càng có nhiều cơ hội để mọi người kiểm soát tăng huyết áp bằng cách thay đổi lối sống, như ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Tiến sĩ Mintz nhấn mạnh: “Các nhà cung cấp kê đơn thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai (thông qua tác dụng của estrogen), thuốc chống loạn thần nên biết về tình trạng bệnh đi kèm của bệnh nhân và chọn loại thuốc có ảnh hưởng tối thiểu đến huyết áp”.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe