Hợp tác quảng cáo

Điều trị loét miệng, kiểm soát tiểu đường, và một số tác dụng chữa bệnh của hoa xoài

Xoài là một cây thuốc mà các bộ phận khác nhau như quả, lá, vỏ và hoa đều có những công dụng khác nhau đối với sức khỏe. Trái xoài được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới, chủ yếu là do hương vị ngọt ngào và thơm ngon của chúng. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng hoa của cây xoài cũng có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người.

Chất dinh dưỡng trong hoa xoài

Dieu tri loet mieng, kiem soat tieu duong, va mot so tac dung chua benh cua hoa xoai

Hoa xoài có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Một số polyphenol quan trọng trong hoa xoài bao gồm axit gallic, quercetin, mangiferin và axit ellagic, cùng với các axit amin như alanin, threonine và tryptophan.

Các hợp chất hoạt động thiết yếu khác trong hoa xoài bao gồm axit dihydrogallic và etyl, metyl, n-pentyl, n-propyl, n-octyl 4-phenyl và 6-phenyl-n-hexyl gallate.

Hoa xoài cũng mang lại một loại dầu quan trọng có chứa linalool, elemene, humulene và nhiều loại dầu khác.

Các hợp chất được đề cập ở trên là các hợp chất phenolic là chất chống oxy hóa mạnh và có nhiệm vụ điều trị và ngăn ngừa các bệnh khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của hoa xoài

1. Điều trị bệnh chàm

Chàm là một tình trạng da khiến da đỏ và ngứa. Một số nghiên cứu cho rằng nước hoa xoài đun sôi trộn với đường có thể giúp làm giảm các triệu chứng bệnh chàm ở một mức độ lớn.

2. Điều trị loét miệng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước sắc từ hoa xoài có thể được sử dụng như một chất chống đông máu. Nghiên cứu cho biết thêm rằng khi nước sắc hoa xoài được uống với liều lượng 5g/kg cơ thể, không có dấu hiệu độc tính trên động vật như chuột. Hoa xoài có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét dạ dày và miệng và hỗ trợ điều trị bệnh.

3. Chữa đau răng

Hợp chất gallate trong hoa xoài được biết là có đặc tính chống viêm. Nó có thể giúp giảm đau do viêm nướu và giúp giảm đau răng. Một số nghiên cứu nói rằng uống nước từ hoa xoài đun sôi có thể giúp giảm đau răng, đồng thời làm cho răng và nướu trở nên chắc khỏe hơn.

4. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các bộ phận khác nhau của cây xoài, bao gồm cả hoa xoài, có chứa một hợp chất thiết yếu mangiferin được biết là có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu nói rằng mangiferin là một phương thuốc hiệu quả trong điều trị và quản lý bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan của nó bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và giảm mức cholesterol. Một số nghiên cứu cho biết tiêu thụ bột hoa xoài khô với một cốc nước hàng ngày vào buổi sáng lúc bụng đói để kiểm soát lượng đường.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa

Theo Ayurveda (một hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ, có niên đại trên 5.000 năm), hoa xoài được biết là có đặc tính làm mát và có thể giúp kiểm soát các chứng tiêu hóa, do đó điều trị các tình trạng liên quan đến tiêu hóa như ợ chua và tiêu chảy mãn tính. Để điều trị các chứng này, chúng ta nên dùng nước hầm hoa xoài.

Các lợi ích sức khỏe khác của hoa xoài

Dieu tri loet mieng, kiem soat tieu duong, va mot so tac dung chua benh cua hoa xoai

Sắc hoa xoài lấy nước uống là cách sử dụng phổ biến.

1. Hỗn hợp hoa xoài và hoa lựu xay với nước và sữa bò được biết là có thể giúp loại bỏ đờm trong vòng ba ngày tiêu dùng.

2. Trà làm từ hoa xoài có thể giúp cải thiện các chức năng của não và tim do chứa một lượng lớn tannin.

3. Bột hoa xoài trộn với bột hạt thì là được biết đến để điều trị bệnh trĩ.

4. Hoa xoài khô có thể được sử dụng như chất đuổi muỗi và tránh xa các bệnh như sốt xuất huyết và sốt rét.

5. Hoa xoài được sử dụng trong y học như làm thuốc cầm máu (giúp hình thành các tế bào máu, chữa lành vết thương).

Cách sử dụng hoa xoài

Một trong những cách tốt nhất để tiêu thụ hoa xoài là sắc lấy nước. Hoặc bạn cũng có thể ngâm hoa ngâm qua đêm và uống nước vào buổi sáng sau khi ép bỏ bã.

Một điều cần lưu ý là mặc dù hoa xoài có thể ăn được nhưng chúng có thể gây dị ứng ở một số người. Tránh tiêu thụ nó nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng dị ứng nào như ngứa hoặc phát ban.

Hoa xoài có nhiều đặc tính chữa bệnh. Mặc dù nó có lợi cho sức khỏe con người nhưng chúng ta cũng cần hỏi ý kiến ​​chuyên gia y tế trước khi sử dụng để biết thêm về liều lượng và tác dụng phụ của nó.

Xem thêm: Chống lão hóa, làm trắng da với XOÀI

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe