Hợp tác quảng cáo

Dùng thuốc kháng sinh thì không thể không biết 7 điều sau

Theo trang Naturalnews, kể từ lần đầu tiên ra đời vào đầu thế kỷ 20, thuốc kháng sinh đã cứu sống vô số người. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan và lạm dụng thuốc kháng sinh đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe như nhiễm nấm hoặc tiêu hóa kém vì thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn tốt cùng với các xấu.

1. Thuốc kháng sinh không thể điều trị tất cả các loại nhiễm trùng

Thuốc kháng sinh loại Antiobiotics điều trị các trường hợp bị nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn. Chúng không có hiệu quả đối với những người bị bệnh virus hoặc tác nhân gây bệnh khác. Nhiều người tin rằng thuốc kháng sinh sẽ giúp điều trị được bệnh cảm lạnh hoặc cúm, nhưng nó không giúp ích được gì.

2. Thuốc kháng sinh cần phải dùng đủ liều

Nhiều người sẽ chỉ dùng thuốc kháng sinh cho đến khi các triệu chứng của họ đã hết. Tuy nhiên, hãy uống đủ liều để đảm bảo rằng các triệu chứng nhiễm trùng đã hoàn toàn bị xóa sổ. Nếu chỉ sử dụng một phần của toa thuốc cũng có thể giúp thúc đẩy vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

3. Kháng sinh nên được uống đều đặn

Ví dụ, nếu thuốc kháng sinh của bạn cần phải được dùng 3 lần/ngày, bạn không nên dùng tất cả 3 viên thuốc cùng một lúc mà khoảng cách giữa mỗi lần uống thuốc cách nhau khoảng 8 tiếng. Đây là khoảng thời gian thích hợp làm cho thuốc có hiệu quả hơn trong điều trị các trường hợp nhiễm trùng.

4. Có sự khác biệt giữa các loại thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể được tạm chia thành 2 loại chính: phổ rộng và phổ hẹp. Thông thường, khi mới chẩn đoán, bác sĩ sẽ thử nghiệm mẫu đờm để xác định loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng.

Trong khi chờ đợi kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng kháng sinh phổ rộng có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Khi có kết quả chính xác, bác sĩ sẽ áp dụng loại kháng sinh phổ hẹp (đặc hiệu với một loại vi khuẩn xác định).

5. Tốt nhất là uống thuốc kháng sinh với nước

Dùng thuốc kháng sinh với nước là tốt nhất. Điều này sẽ thúc đẩy hydrat hóa và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra, một số thuốc kháng sinh như Ciprofloxican không nên dùng với đồ uống sữa,  vì nó cản trở hiệu quả của thuốc.

Thuốc kháng sinh không bao giờ được uống với rượu. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và thời gian nó được hấp thụ và được bài tiết khỏi cơ thể.

6. Nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh của người khác

Nhiều người sẽ chỉ sử dụng một số thuốc kháng sinh nhất định và đặt chúng trong tủ thuốc của họ để các thành viên trong gia đình sử dụng khi cần. Điều này là rất nguy hiểm.

Không phải ai cũng có phản ứng giống nhau với cùng một loại thuốc và thậm chí thuốc kháng sinh đó có thể không điều trị loại nhiễm trùng mới.

Hãy để bác sĩ kê toa thuốc mới là cách tốt nhất để bạn điều trị bệnh.

7. Kháng sinh không có tác dụng tránh thai

Trong một số loại thuốc kháng sinh không có tác dụng ngăn ngừa thụ thai, việc sử dụng lâu dài cho mục đích này là rất nguy hiểm. Thay vào đó, sử dụng các biện pháp tránh thai như thuốc tránh thai hoặc đặt vòng đã được bộ y tế kiểm duyệt để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc kháng sinh, nếu được sử dụng một cách hợp lý vẫn có tác dụng điều trị tuyệt vời. Nhớ kỹ những hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn dùng chúng một cách an toàn và tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh từ việc sử dụng sai.

Vân Anh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe