Hợp tác quảng cáo

FDA phê chuẩn thuốc tiêu diệt hoàn toàn HIV

(SKGĐ-KHỎE24H) Niềm hy vọng mới cho bệnh nhân nhiễm HIV, mới đây loại thuốc tiêu diệt HIV- PEP005 đã được FDA phê chuẩn và được phép sử dụng trên bệnh nhân. Đây được coi là bước đột phá lớn của y học hiện đại trong việc tiêu diệt một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của loài người: virus HIV.

Biện pháp chữa trị HIV hiệu quả nhất hiện nay là liệu trình điều trị kháng retrovirus (ART). Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể tiêu diệt được virus HIV trong mạch máu mà không thể chạm tới được các “ổ HIV” bên trong cơ thể.

Chiến lược “diệt tận gốc” mà các nhà khoa học mới đưa ra được coi là chìa khóa để điều trị HIV. Đó là sử dụng thuốc để làm thức tỉnh những virus HIV vẫn đang ẩn náu trong cơ thể, và khi chúng xâm nhập vào đường máu, các loại thuốc khác sẽ tiêu diệt chúng.

Loại thuốc mà nhóm nghiên cứu ở trường Đại học California (Mỹ) sử dụng là PEP005, một trong những thành phần chính trong liệu trình điều trị ung thư da.

Họ đã thử nghiệm loại thuốc này trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và trên một phần tế bào miễn dịch lấy ra từ 13 bệnh nhân nhiễm HIV. Kết quả cho thấy PEP005 “có khả năng cao tái kích hoạt virus HIV ẩn náu”, và loại thuốc này được coi là yếu tố tiên phong trong cuộc chiến chống HIV hiện nay.

Tiến sĩ Satya Dandekar, người tham gia nhóm nghiên cứu này cho biết: “Chúng tôi rất phấn khích khi xác định được một ứng cử viên nổi bật cho việc tái kích hoạt và tiêu diệt virus HIV, đặc biệt là khi loại thuốc tiêu diệt HIV này đã được FDA (Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ) phê chuẩn và được phép sử dụng trên bệnh nhân”.

Tuy nhiên, cho đến nay, loại thuốc này vẫn chưa được thử nghiệm trên các bệnh nhân dương tính với HIV, và các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ sớm được đưa vào thí nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Sharon Lewin thuộc Đại học Melbourne (Mỹ) nhận định: “Công trình nghiên cứu này đã tìm ra một dòng thuốc nữa có thể loại trừ những virus HIV khu trú lâu dài trong cơ thể, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm để kiểm chứng khả năng của nó trên cơ thể bệnh nhân”.

Hiểu Đan (TH)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe