Hợp tác quảng cáo

Hậu quả khi đọc sách trên thiết bị điện tử

(SKGĐ) Đọc sách trước khi ngủ từ lâu đã được xem như là một cách để thư giãn vào cuối ngày. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc đọc sách trên các thiết bị điện tử đang khiến chúng ta tỉnh táo hơn mức bình thường, do đó sẽ bị khó ngủ.

Theo Dailymail, khó ngủ là do ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử có thể phá hủy nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Tất cả các sinh vật sống có một cơ chế nội bộ - được gọi là nhịp sinh học, hoặc đồng hồ cơ thể. Các đồng hồ cơ thể được quy định bởi các giác quan, quan trọng nhất, theo cách mà mắt cảm nhận ánh sáng và bóng tối.

Nhưng những áp lực của cuộc sống hiện đại đôi khi lại khiến chúng ta chống lại đồng hồ cơ thể của mình khiến giấc ngủ bị gián đoạn - đây được cho là một yếu tố làm tăng tỷ lệ ung thư, mất trí nhớ và bệnh tiểu đường.

Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 2 tuần, 12 người tham gia đọc sách điện tử trong 4 giờ trước khi đi ngủ. Các thí nghiệm sau đó đã được lặp đi lặp lại với sách in.

Kết quả, những người đọc sách điện tử cảm thấy khó ngủ hơn những người đọc sách in. Họ mất trung bình hơn 10 phút mới đi vào giấc ngủ, thời gian ngủ sâu ngắn hơn và thường mệt mỏi vào hôm sau.

Khi xét nghiệm máu, các bác sĩ thấy rằng mức độ tiết melatonin của người đọc sách điện tử chậm hơn người đọc sách in khoảng một tiếng rưỡi. Điều này là nguyên nhân làm những người đọc sách điện tử cảm thấy khó ngủ, giấc ngủ không sâu, tỉnh dậy thường mệt mỏi

Nghiên cứu được thực hiện bởi các trường đại học Penn State và Đại học Harvard tại Mỹ và được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học.

Bích Ngọc

Theo Tạp chí chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe