Hợp tác quảng cáo

Hết ho, viêm vọng nhờ quả La hán

(SKGĐ) La hán quả còn có tên gọi khác là giả khổ qua, quang quả mộc miết… không chỉ có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mà nó còn là bài thuốc trị ho, viêm họng hiệu quả.

Theo Đông y, quả la hán vị ngọt, tính mát, giúp nhuận phế, trừ đàm, nhuận tràng, thông tiện. Nó được dùng để trị ho, viêm họng đường hô hấp trên (như hầu họng, amidan), viêm phế quản cấp...

La hán quả giúp trị ho, viêm vọng hiệu quả

La hán quả giúp trị ho, viêm vọng hiệu quả

Ngoài ra, nước sắc của quả la hán có tác dụng trấn khái (chống ho), khử đàm (trừ đờm) rõ ràng và lại còn có khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể. Liều sử dụng trung bình hằng ngày dưới dạng sắc, hãm hay hấp uống là từ 15-30g.

La hán quả khi sử dụng làm thuốc nên chọn quả lớn tròn, cứng chắc, lắc không kêu, vỏ có màu nâu vàng mới là loại tốt.

Sau đây là một số ứng dụng của quả la hán trong việc chữa bệnh:

1. Chữa viêm họng: Lấy quả la hán thái hãm với nước sôi, uống thay nước trong ngày.

2. Chữa chứng viêm thanh quản (mất tiếng): La hán 1 quả, thái miếng sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày hoặc uống dần mỗi lần một ít.

3. Chữa ho gà: La hán 1 quả, hồng khô 25g, sắc lấy nước uống hoặc dùng la hán 1 quả, phổi heo bóp hết bọt 40g, hầm nhừ, nêm gia vị ăn.

4. Chữa ho đờm vàng quánh: la hán 20g, tang bạch bì 12g, sắc lấy nước uống trong ngày.

5. Trị cảm nóng và khát: Lấy một quả la hán bổ đôi quậy đều trong nước sôi uống thay trà.

Ngoài ra, trong quả la hán có chứa một số hợp chất có độ ngọt gấp hàng trăm lần đường mía nhưng không phải là đường nên có thể sử dụng cho bệnh nhân béo phì hay tiểu đường. Các gia đình cũng nên thường xuyên sử dụng nước quả la hán để giúp thanh nhiệt giải khát, đồng thời thải độc cho cơ thể.

Tấn Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe