Hợp tác quảng cáo

Hiểu thêm về tác dụng phụ của thuốc

(SKGĐ) Sở dĩ được mệnh danh là “con dao hai lưỡi” là vì bên cạnh những tác dụng chính, thuốc có thể gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm.

Tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra khi bạn lần đầu uống loại thuốc nào đó, khi bạn tăng- giảm liều hoặc tự ý dùng hay ngưng đột ngột… Một số loại thuốc thông dụng nhưng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cần được chú ý như sau:

Thuốc giảm đau

Kết quả từ một cuộc khảo sát của một công ty dược phẩm với sự tham gia của 4.200 người dân Mỹ cho thấy, những người mua và sử dụng thuốc thường “đơn giản hóa” những tác dụng phụ được cảnh báo khi dùng các loại thuốc chống viêm nhiễm (NSADIDs) như: đau bụng, chảy máu dạ dày, viêm loét

Ngoài ra, nếu dùng chung loại thuốc này với đồ uống có cồn, những thuốc giảm đau khác trong thời gian kéo dài thì sức khỏe của bạn đang phải đối mặt với những biến chứng trầm trọng.

NSADIDs là nhóm thuốc giảm đau bao gồm Aspirin, những loại thuốc có chứa thành phần ibuprofen hay naproxen.

Thuốc kháng sinh

Những loại kháng sinh có hoạt tính mạnh như Penicillin, Amoxicillin, và Tetracycline có thể gây nên những tác dụng phụ như đau dạ dày, viêm nhiễm nấm nếu như dùng sai cách.

Thậm chí, trên thực tế đã có nhiều trường hợp người dùng bị phản ứng với kháng sinh dẫn đến khó thở, nhịp tim đập nhanh, nhức đầu

Thuốc chống suy nhược

Tác dụng phụ của loại thuốc này mà người dùng thường gặp phải là nôn, buồn nôn, khô miệng, mất vị giác, nhức đầu, khó ngủ, ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

Tác dụng phụ không mong muốn này thường biểu hiện rõ ràng sau khoảng một vài tuần đầu sử dụng thuốc, tiếp đó những dấu hiệu này sẽ dần biến mất.

Thuốc hạ cholesterol

Cũng giống những loại thuốc khác, loại thuốc này cũng có những tác dụng phụ, nhưng đôi khi những tác dụng của nó không rõ ràng và không thường xuyên.

Ghi nhận trên thực tế cho thấy, những tác dụng phụ không mong muốn của loại thuốc này là táo bón, buồn nôn, rối loạn chức năng gan, ợ nóng, mệt mỏi… 

Thuốc ngủ

Thuốc ngủ sẽ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thay vì phải khó chịu, bức bối khi bị mất ngủ hoặc khó ngủ. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc ngủ sẽ rất nguy hiểm, thậm chí còn dẫn đến tử vong.

Thuốc ngủ có những tác dụng phụ như khiến bạn khó thở, thở chậm hoặc không sâu, với những người bị hen suyễn hoặc mắc các chứng bệnh về phổi nên thận trọng khi dùng thuốc. Không nên tự ý dùng thuốc mà cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hạn chế tác dụng phụ của thuốc

Vẫn biết thuốc luôn có những tác dụng phụ, tuy nhiên việc dùng thuốc để điều trị bệnh lại không thể dừng. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tuân theo những khuyến cáo dưới đây để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

- Cho bác sĩ biết loại thuốc hiện nay bạn đang sử dụng. Những tiền sử, rắc rối về sức khỏe bạn đã gặp trước đó khi dùng thuốc.

- Tránh ăn nhiều gia vị, đồ ăn cay nóng, nhiều mỡ, nhiều đường khi đang uống thuốc.

- Khi phát hiện thấy có những dấu hiệu không bình thường kể từ thời điểm uống thuốc, bạn nên bình tĩnh liên lạc với bác sĩ để được tư vấn khẩn cấp.

- Không nên tự ý kết hợp nhiều loại thuốc với nhau.

- Không uống thuốc bằng nước đường, nước quả hay đồ uống có chứa chất kích thích.

Khổng Thu Hà

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe