Hợp tác quảng cáo

Kết hợp thảo dược tự nhiên cùng thuốc Tây: Lợi bất cập hại

Với quan niệm rằng những phương thuốc thảo dược tự nhiên rất an toàn cho sức khỏe, nhiều người thường sử dụng kết hợp thảo mộc trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra các tác dụng phụ không ngờ cho sức khỏe của bạn.

Đôi khi, việc dùng các loại thuốc chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ quá trình điều trị không những làm giảm hiệu quả điều trị mà còn mang đến những tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong. Việc không tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Ket hop thao duoc tu nhien cung thuoc Tay: Loi bat cap hai

Sử dụng các loại thuốc chiết xuất từ thiên nhiên kết hợp với thuốc Tây không hề an toàn như bạn vẫn nghĩ

Các nhà khoa học cho biết việc kết hợp giữa các loại thảo dược và thuốc thông thường có thể dẫn đến sự tương tác thuốc và gây hại cho cơ thể. Một số loại thuốc quen thuộc mà bạn đang sử dụng hằng ngày có thể nằm trong danh sách này như thuốc từ thảo mộc, rong biển, nhân sâm, bạch quả,…

Nguy cơ của việc sử dụng thảo dược tự nhiên kết hợp với thuốc

Các báo cáo cho thấy rất nhiều trường hợp sử dụng phương pháp điều trị thay thế khi sử dụng thêm thảo dược đã làm giảm tác dụng của loại thuốc hay thậm chí gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm cho cơ thể. Khảo sát được thực hiện dựa trên những bệnh nhân đã gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi sử dụng thảo dược cùng với các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc trị bệnh tim,…

Phát hiện này cho thấy rằng các phương thuốc tự nhiên có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ và không an toàn như bạn nghĩ, vì vậy việc tìm hiểu kỹ càng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rất quan trọng và cần thiết.

Một nghiên cứu được thực hiện dựa trên báo cáo về 49 trường hợp và 15 báo cáo chi tiết khác về việc sự xuất hiện các tác dụng phụ có hại với cơ thể. Các chuyên gia cho biết việc sử dụng các loại thảo dược cùng với thuốc có thể là nguyên nhân dẫn đến 60% các trường hợp xuất hiện tác dụng phụ.

Ket hop thao duoc tu nhien cung thuoc Tay: Loi bat cap hai

Sử dụng thảo dươc cùng với các loại thuốc thông thường có thể gây nên tác dụng phụ nguy hiểm

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc kết hợp sử dụng thảo dược và thuốc rất nguy hiểm. Một trường hợp ghi nhận sử dụng thuốc động kinh kèm với thuốc chiết xuất từ bạch quả vốn có tác dụng giúp tăng cường nhận thức và củng cố chức năng của não đã làm ức chế thuốc chống động kinh và dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, những người bị bệnh tim khi dùng các loại thuốc chống đông máu và thuốc giúp hạ mỡ máu cũng ghi nhận các biến chứng xảy ra khi kết hợp sử dụng các loại thảo mộc kèm theo như xô thơm hay hạt lanh và trà xanh.

Nguyên nhân gây nên tác dụng phụ khi sử dụng thảo dược

Nguyên nhân gây nên các phản ứng phụ được cho là bởi các thành phần hoạt tính có trong các loại thảo mộc tự nhiên. Các chất này gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa và đẩy nhanh tốc độ bị “phá vỡ” của thuốc tại gan khiến tác dụng của thuốc bị giảm.

Ket hop thao duoc tu nhien cung thuoc Tay: Loi bat cap hai

Các hoạt chất có trong thảo dược gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của thuốc

Các nghiên cứu trước đây cũng cho rằng việc sử dụng kết hợp thuốc chiết xuất từ rong biển để trị trầm cảm vốn rất phổ biến có thể mang đến nhiều tác hại khôn lường. Các chất có trong rong biển có thể tương tác với hầu hết các loại thuốc và làm tăng tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm với cơ thể. Bên cạnh đó, thuốc chiết xuất rong biển còn làm giảm hiệu quả của thuốc kháng histamine giúp trị dị ứng, thuốc ngừa thai, thuốc giảm mỡ máu,…

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các phương thuốc thảo mộc thì bạn không nên bỏ qua việc tham khảo ý kiến bác sĩ để sớm nhận biết và ngăn ngừa nguy cơ tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, ngoài việc chú ý các loại thảo dược dùng kèm theo, bạn cũng cần nắm rõ các lưu ý sử dụng thuốc đúng cách. Bạn nên chú ý uống thuốc theo đúng thời gian được hướng dẫn, tránh việc uống thuốc tùy tiện khiến giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc uống thuốc kèm với các loại nước ép trái cây, sữa, trà, cà phê,… gây tương tác và phản ứng phụ cho sức khỏe bạn nhé.

Thúy Hạ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe