Hợp tác quảng cáo

Kháng khuẩn, chống viêm nhờ bài thuốc từ bồ kết

(SKGĐ) Khi nhắc đến bồ kết, nhiều người thường nghĩ đến một phương pháp cải lão hoàn đồng cho mái tóc, khiến tóc bạc trở lại đen nhánh. Tuy nhiên, còn nhiều công dụng độc đáo của bồ kết mà chúng ta chưa quan tâm đến.

Bồ kết có nhiều công dụng trong việc chống viêm, kháng khuẩn.

Bồ kết có nhiều công dụng trong việc chống viêm, kháng khuẩn.

Bồ kết có tên khoa học là Fructus Gleditschiae, còn gọi là chùm kết, tạo giác, tạo giáp, trư nha tạo giác, thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae).

Theo Đông y, bồ kết có vị cay mặn, tính hơi ôn, có độc, vào 2 kinh phế, đại tràng, có tác dụng thông khiếu, tiêu đờm, sát trùng, làm cho hắt hơi. Bồ kết được dùng để chữa trúng phong, cấm khẩu, tiêu thực, đờm suyễn, sáng mắt, ích tinh.

Một số bài thuốc từ bồ kết

1. Chữa viêm xoang, ngạt mũi, khó thở: Bồ kết 1 quả, đốt cháy lấy khói xông vào hai lỗ mũi. Ngày làm vài lần.

2. Chữa đau nhức răng, sâu răng: Quả bồ kết để sống hoặc đốt, tán nhỏ rồi đắp vào chân răng. Khi có nước bọt chảy ra thì nhổ đi, không được nuốt.

Cách khác: Hoặc 1 quả bồ kết để cả hạt, nướng cho hơi cháy vỏ ngoài, nghiền nhỏ cùng với diêm sinh lấy từ 10 đầu que diêm. Ngâm với rượu trắng cho thật đặc trong 2-3 ngày. Khi dùng, nhấp ít một dung dịch ngâm trên, ngậm vào chỗ răng đau trong 10-15 phút rồi nhổ đi. Ngày làm 2-3 lần.

3. Chữa lở ngứa, chảy nước vàng: Bồ kết 20g, chua me đất hoa vàng 30g, nấu nước xông và rửa chỗ bị lở ngứa. Ngày 1 lần.

4. Chữa viêm mũi, tắc nghẹt: Gai bồ kết nướng tán nhỏ mịn, thổi hoặc hít bột vào lỗ mũi. Ngày làm vài lần.

Cách khác: Gai bồ kết 10g, thạch xương bồ 10g, rễ hoa kinh giới 5g, tán thành bột, gói vào một miếng vải mỏng, rồi nhét vào lỗ mũi, nằm ngửa một lúc mũi sẽ thông.

5. Chữa mụn nhọt, đầu đinh: Gai bồ kết 10g để sống, hạt đỗ đen 20g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày.

Thanh Vy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe