Hợp tác quảng cáo

Không phải ai cũng có thể dùng Aspirin

Sử dụng Aspirin có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng, tuy nhiên nó không phải có tác dụng với tất cả các trường hợp.

Thông tin trên vừa được tạp chí y khoa Science Translational Medicine công bố vào ngày 23/4/2014.

Theo Kiến thức, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) như Aspirin có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên vẫn chưa biết được nguyên nhân vì sao nó chỉ phù hợp với một vài đối tượng.

Các nhà nghiên cứu  đã tiến hành phân tích cấu tạo mô của bệnh nhân khi dùng aspirin để trả lời câu hỏi trên.

Khi kiểm tra mô của 270 trường hợp mắc ung thư đại tràng trong số 127.865 người tham gia công trình nghiên cứu trong suốt hơn 30 năm. Đã phát hiện những bệnh nhân có nồng độ enzyme 15 – PGDH thấp thì bổ sung Aspirin sẽ không có tác dụng.

“Người có nồng độ enzyme 15 – PGDH cao bổ sung Aspirin thì họ có khả năng ngăn ngừa một nửa nguy cơ mắc bệnh” - Nhà khoa học Sanford Markowitz đến từ trường Case Western Reserve (Mỹ) cho biết.

Kết quả này là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa căn bệnh phổ biến. Thực tế, một số bệnh nhân dùng Aspirin có thể làm tăng khả năng mắc chứng viêm loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa.

Theo thống kê từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, năm 2014 có 137 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh và 50.000 nạn nhân tử vong vì ung thư đại tràng. Áp dụng các phương pháp xét nghiệm, đặc biệt là nội soi có tác dụng phát hiện bệnh sớm, nâng cao hiệu quả điều trị.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe