Hợp tác quảng cáo

Lá đu đủ có thể trị ung thư?

Gần đây, rộ lên thông tin về bài thuốc lá đu đủ có thể chữa khỏi bệnh ung thư đã khiến nhiều bệnh nhân không ngần ngại tự chữa bệnh cho mình bằng loại lá cây phổ biến này. Thực hư của thông tin về bài thuốc này như sau:

 la-du-du-tri-ung-thu

Bài thuốc chữa ung thư từ lá đu đủ

Bài thuốc được áp dụng là: mỗi ngày lấy 4 - 5 lá đu đủ cả cuống, già càng tốt (có tài liệu hướng dẫn là lá bánh tẻ), lấy dao cắt nhỏ cho vào nồi đổ 2 lít nước, nấu khoảng 2 tiếng, cô lại thành 1 lít để nguội cho vào tủ lạnh, uống thành 2 ngày, mỗi ngày 500ml chia làm 3 lần lúc no. Sau khi uống, uống thêm 1 - 2 thìa cà phê mật mía hoặc mật ong. Uống liên tục 3 tháng trở lên mới thấy có tác dụng. Những người chưa qua phẫu thuật khối u, chưa chạy tia, truyền hóa chất thì kết quả tốt và nhanh hơn.

Đã thấy tác dụng nhưng khoa học chưa công nhận

Thông tin trên Người đưa tin cho hay, từ năm 2000, GS. Nguyễn Xuân Hiền, nguyên Trưởng khoa Da liễu- Bệnh viện Quân Y 108 đã phổ biến cách chữa bệnh bằng lá đu đủ cho 12 bệnh nhân và thường xuyên theo dõi qua điện thoại kết quả điều trị của họ. GS. Hiền đã tổng kết 12 bệnh nhân và cho thấy: 4 trường hợp (3 bị u phổi, 1 chửa trứng) uống được trên 5-6 tháng thì sức khỏe ổn định, u thu nhỏ, lên, đỡ đau; 3 người bị u phổi uống 2 - 3 tháng thi u thu nhỏ, sức khỏe ổn định; 1 bệnh nhân u phổi khác thì tiến triển xấu, đau và ho nhiều; 3 người chết chỉ uống 2 tháng sau đó chuyển sang dùng thuốc Đông y khác; và 1 bệnh nhân ung thư đại tràng uống chưa được 2 tháng không thấy tiến triển gì.

Từ kết quả thu được, GS. Hiền nhận xét: "Các trường hợp uống thuốc không đem lại hiệu quả thường rơi vào những người bệnh nặng đã chuyển sang di căn; không uống đủ trong thời gian 5 - 6 tháng hoặc uống được một thời gian thì chuyển sang thuốc khác".

Được biết, công thức chế biến lá và cuống đu đủ thành "thần dược" chữa bệnh ung thư được GS. Hiền kế thừa từ bà Lê Thị Đặng ở Q.Phú Nhuận, Tp.HCM. Năm 1998, chồng bà Đặng là ông Bùi Hoán, 80 tuổi bị mắc bệnh ung thư lưỡi giai đoạn III.

Trong quá trình chữa bệnh cho chồng, bà Đặng đã phát hiện ra thông tin về một bài thuốc bắt nguồn từ một người Úc tên là Stan Sheldon bị bệnh ung thư phổi trầm trọng, hai lá phổi đã nát, các bác sỹ đều kết luận ông không thể sống được bao lâu nữa. Ông đã được những người thổ dân da đỏ bày cho cách lấy lá đu đủ đun lên uống và ông đã chữa khỏi bệnh ung thư phổi (nhưng không có thông tin là ông uống trong bao lâu).

GS. Hiền đã dùng “đơn thuốc” này điều trị cho con gái của ông bị ung thư phổi, kết hợp cùng với tia xạ và hóa chất. Thời gian đầu cũng đỡ nhưng do bệnh của con gái ông đã quá nặng, chuyển sang giai đoạn di căn nên bài thuốc không đem lại hiệu quả. Vợ ông thường xuyên uống nước lá đu đủ nấu cũng đã chữa được bệnh viêm đại tràng mãn tính.

GS. Hiền cũng đã cho biết, các nghiên cứu cho thấy, trong lá đu đủ có men papain và trong men papain có chất carotenoid và Iso thyocyanotes có khả năng kích thích sản xuất Cytokin Th1 - type là yếu tố miễn dịch, do đó có thể ức chế tế bào ung thư mạnh gấp triệu lần các thuốc chống ung thư Tây y.

Một công trình nghiên cứu so sánh nước sắc lá đu đủ với 10 loại nước lá chống ung thư khác thì thấy, nước sắc lá đu đủ có tác dụng vượt trội mà giá thành lại rẻ bằng 1/2 - 1/3 với các loại khác. Hơn nữa, nước sắc lá đu đủ không gây tác dụng phụ.

Tuy nhiên, GS. Hiền cũng cho biết rằng, cho tới nay nước sắc lá đu đủ chữa ung thư vẫn chưa được khoa học công nhận, vì thế rất khó biết nó có tác dụng thực sự hay không, nếu có thì ở chừng mực nào và các phản ứng phụ có thể xảy ra không, xảy ra khi dùng mức độ nào. Vì vậy, ông thiết tha mong muốn Viện Đông y, Bệnh viện K, Bộ Y tế... quan tâm nghiên cứu vấn đề này một cách bài bản, khoa học.

Theo BS. Nguyễn Công Doanh- Khoa Đông y (Bệnh viện Bạch Mai) thì: "Trong khi chưa có kết luận chính xác về công dụng của lá đu đủ có vai trò như thế nào với việc điều trị bệnh ung thư thì cách tốt nhất để ngăn suy kiệt, phối hợp với các giải pháp điều trị, là ăn uống đủ chất và phù hợp chứ không nên tin vào một liệu pháp điều trị mới chưa có sở cứ khoa học".

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe