Hợp tác quảng cáo

Lá sống đời, bài thuốc dân gian chữa viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa gây nhiều phiền toái cho người bệnh như đau tai dữ dội, lỗ tai chảy mủ, bốc mùi hôi thối. Đặc biệt, nếu kéo dài, có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh những phương pháp chữa trị Tây y, bạn cũng nên kết hợp điều trị bệnh viêm tai giữa bằng bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả từ cây sống đời.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa nếu chủ quan, không có biện pháp chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chúng vô cùng nguy hiểm:

- Gây mất thính giác lâu dài: Nguy cơ mất khả năng nghe chiếm tỉ lệ cao khi bệnh viêm tai giữa tiến triển ở mức độ nặng. Lớp nước nhày có thể tồn tại trong tai một thời gian khá dài và dẫn đến phá hư màng nhĩ, chuỗi xương dẫn âm thanh. Từ đó gây điếc vĩnh viễn.

- Gây thủng màng nhĩ: Biến chứng viê tai giữa phổ biến không thể không đề cập đến là thủng màng nhĩ. Trong thời gian tai bị viêm, nước nhày và mủ tích tụ rất nhiều trong tai và đè lên màng nhĩ, không được giải phóng ra ngoài phải tự rách để mủ chảy ra ngoài.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Viêm xương chũm: Bệnh viêm tai giữa không được chữa trị sớm có thể khiến bệnh lây lan vào xương, gây viêm xương chũm. Nguy hiể hơn có thể dẫn đến biến chứng nội sọ, làm tăg nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

Dùng lá sống đời để điều trị viêm tai giữa

Sống đời là loài cổ nhiệt đới. Phân bố ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc và Việt Nam. Tại nước ta, cây mọc hoang ở vách đá, ven suối, nơi có nhiều ánh sáng. Cũng thường được trồng để làm cảnh và làm thuốc.

Theo Y học cổ truyền lá cây sống đời có vị chua và hơi chát, nhưng có tác dụng làm mát, giải độc gan, tiêu trừ phù thũng và chữa bệnh viêm tai cực kỳ hiệu quả lại lành tính.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đặc biệt trong cây sống đời có chứa các chất có khả năng tiêu viêm, kháng sinh tự nhiên, nên được dùng để ngăn ngừa các triệu chứng bệnh viêm tai giữa như đau, nhức chảy mủ trong tai.

Cách sử dụng bài thuốc dân gian từ cây sống đời cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 3-5 lá cây sống đời còn tươi. Sau đó đem giã nát, bỏ bã và dùng nước cốt nhỏ vào tai, mỗi lần 1-2 giọt. Với bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm tai giữa này, bạn chỉ cần thực hiện này 3 lần và kiên trì trong 1 tuần, đảm bảo bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Lưu ý: Mặc dù hiệu quả thu được khá cao sau khi chữa viêm tai giữa bằng cây sống đời nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, bạn không nên lạm dụng phương pháp này. Nguyên nhân là cây sống đời chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng bệnh chứ không thể triệt tiêu ổ viêm nhiễm tại chỗ. Vì thế, bạn nên chữa bệnh viêm tai giữa bằng cây sống đời đồng thời kết hợp với việc điều trị bằng các phương pháp y khoa hiện đại.

Trúc Đào

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe