Hợp tác quảng cáo

Loại thuốc đầu tiên trên thế giới giúp giảm tới 75% thời gian điều trị ung thư

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho biết trong tương lai họ sẽ giảm được 3/4 thời gian điều trị bằng thuốc cho một số bệnh nhân ung thư nhờ một mũi tiêm chống ung thư chỉ mất 7 phút để thực hiện.

Sau khi được Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) phê duyệt, NHS Anh sẽ là hệ thống y tế đầu tiên trên thế giới triển khai phương pháp tiêm 7 phút cho hàng trăm bệnh nhân ung thư mỗi năm.

Hiện tại, bệnh nhân được điều trị miễn dịch kéo dài sự sống bằng tiêm trực tiếp Atezolizumab (hay còn gọi là Tencentriq) vào tĩnh mạch thông qua truyền thuốc. Thường quá trình này mất khoảng 30 phút, nhưng đối với một số bệnh nhân, thời gian này có thể lên đến một giờ khi rất khó tiếp cận tĩnh mạch.

Loai thuoc dau tien tren the gioi giup giam toi 75% thoi gian dieu tri ung thu
NHS là hệ thống y tế đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ tiêm chủng cho nhiều bệnh nhân ung thư và giảm thời gian điều trị xuống còn 3/4.

Nhưng với phê duyệt mới công bố hôm 30/8, hàng trăm bệnh nhân đủ điều kiện đang được điều trị bằng atezolizumab sẽ cải thiện trải nghiệm bằng cách chuyển sang phương pháp tiêm dưới da nhanh hơn và thoải mái hơn, mất khoảng 7 phút từ chuẩn bị đến tiêm. 

Atezolizumab là một loại thuốc trị liệu miễn dịch giúp trao quyền cho hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị hiện được cung cấp bằng cách truyền máu cho bệnh nhân NHS mắc nhiều loại bệnh ung thư, bao gồm phổi, vú, gan và bàng quang.

Giáo sư Peter Johnson, Giám đốc Quốc gia về Ung thư của NHS, cho biết: “Việc giới thiệu phương pháp điều trị này lần đầu tiên trên thế giới sẽ có nghĩa là hàng trăm bệnh nhân có thể dành ít thời gian hơn ở bệnh viện và sẽ giải phóng thời gian quý báu trong các đơn vị hóa trị của NHS. Quyết định mang tính cách mạng của NHS giúp cắt giảm tới ba phần tư thời gian điều trị. Phương pháp mới cũng ít xâm lấn hơn đối với bệnh nhân, đồng thời giúp giảm áp lực cho nhân viên y tế cũng như thời gian chờ đợi của người bệnh. Duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho bệnh nhân ung thư là rất quan trọng, vì vậy việc áp dụng phương pháp tiêm dưới da nhanh hơn sẽ tạo ra sự khác biệt quan trọng”.

Marius Scholtz, Giám đốc Y tế, Roche Products Limited cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi bệnh nhân trên khắp nước Anh được tiếp cận với thuốc tiêm liệu pháp miễn dịch ung thư PD-L1 tiêm dưới da, Tecentriq. Tiêm Tecentriq dưới da mang lại lựa chọn điều trị nhanh hơn vì mất khoảng bảy phút, so với ba mươi đến sáu mươi phút đối với phương pháp truyền tĩnh mạch Tecentriq hiện tại và chúng tôi không thể đạt được điều này nếu không có sự hợp tác và hỗ trợ của các bên liên quan trên toàn cộng đồng ung thư.”

Theo Tiến sĩ Alexander Martin, bác sĩ tư vấn ung thư tại West Suffolk NHS Foundation Trust: "Sự chấp thuận cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc thuận tiện hơn, giúp các bác sĩ điều trị cho nhiều người hơn trong ngày".

Các nghiên cứu về ung thư cũng cho thấy phần lớn bệnh nhân thích dùng thuốc tiêm dưới da hơn là tiêm tĩnh mạch, bởi nó ít gây đau đớn, dễ sử dụng và thời gian điều trị ngắn hơn.

Atezolizumab do Genentech, công ty trực thuộc Roche sản xuất. Đây là một loại thuốc miễn dịch, hướng dẫn hệ miễn dịch của bệnh nhân tìm kiếm, ghi nhớ và tiêu diệt tế bào ung thư phổi, vú, gan và bàng quang. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Atezolizumab có thể làm giảm 34% nguy cơ tái phát hoặc tử vong do ung thư.

NHS dự kiến một phần trong số 3.600 bệnh nhân phải sử dụng Atezolizumab hàng năm sẽ chuyển sang phương pháp tiêm truyền mới, tiết kiệm thời gian hơn. Bệnh nhân cũng không cần trả thêm bất cứ chi phí nào nhờ thỏa thuận thương mại giữa NHS và nhà sản xuất Roche.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe