Hợp tác quảng cáo

Loãng xương là do thiếu canxi?

Nhiều phụ nữ Việt Nam nghe tới loãng xương là nghĩ ngay tới chế độ ăn uống thiếu canxi. Họ tin rằng cứ mua sữa bổ sung canxi, ăn nhiều thực phẩm giàu chất này thì sẽ hết.

Điều trị loãng xương phải hiểu rõ nguyên nhân

Trước thực tại rất nhiều tin vào sự biến chuyển thần kỳ trên thì các chuyên gia y học đã khẳng định đó là một hiểu lầm nghiêm trọng. Loãng xương là sự tăng xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương, giảm trọng lượng trong một đơn vị thể tích. Khi khối xương bị giảm 30% trọng lượng thì mới có biểu hiện lâm sàng chính vì thế nhiều bệnh nhân biết mình loãng xương khi đã ở tình trạng nặng.

Loang xuong la do thieu canxi?

Nhiều chị em nghĩ rằng thiếu canxi chỉ cần uống sữa là đủ. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hải, Chuyên khoa cấp II (Phó trưởng khoa Lão, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội) khẳng định rằng khi điều trị loãng xương phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, trong đó yếu tố cơ bản không nằm ở việc ăn đủ hay thiếu canxi.

Dự phòng và điều trị loãng xương không phải là bổ sung canxi cho thật nhiều. Vấn đề quan trọng nhất của loãng xương là bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa canxi. Do vậy, nếu chỉ uống nhiều canxi bổ sung nhưng không chú ý đến sự chuyển hóa của cơ thể thì thiếu vẫn hoàn thiếu.

Bác sĩ Hải cũng nhấn mạnh thêm một số công ty sản xuất sữa và các thực phẩm chức năng quảng cáo sản phẩm của họ giàu calci có thể chống loãng xương khiến nhiều người hiểu lầm. Không ít người ồ ạt mua về dùng để rồi tốn tiền mà không hiệu quả. Những sản phẩm này sẽ không có hiệu quả với những người đang bị rối loạn chuyển hóa canxi, họ ăn nhiều thì canxi sẽ bị thải ra ngoài chứ không hấp thụ được.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự chuyển hóa canxi

Vitamin D: Nếu thiếu vitamin D thì dù bạn có bổ sung lượng canxi nhiều bao nhiêu thì cơ thể vẫn có thể thiếu, tình trạng loãng xương vẫn diễn ra. Vitamin D giúp cho sự chuyển hóa canxi hiệu quả để hình thành xương. Vì thế nếu bạn cứ uống nhiều sữa bổ sung canxi nhưng lại lười vận động, ở trong nhà, thiếu nắng cả ngày thì lượng calci uống vào đã không có tác dụng phòng chống bệnh. Do đó để quá trình chuyển hóa được tốt thì song song với việc bổ sung qua đường ăn uống, mỗi người cần tắm nắng hoặc uống kết hợp viên vitamin D với lượng thích hợp để tăng cường quá trình chuyển hóa.

Loang xuong la do thieu canxi?

Lười vận động cũng có thể gây loãng xương. (Ảnh minh họa)

Hormone: Những người có bệnh nội tiết (cường giáp, cường thận, tiểu đường) hay suy giảm hormone sinh dục do mãn kinh thì đều có quá trình hấp thụ canxi kém. Lúc này canxi sẽ bị đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu hoặc tiêu hóa.

Lý do khác cũng dẫn đến hấp thụ canxi kém như bệnh đại tràng, rối loạn tiêu hóa, lão hóa tế bào sinh xương… Do đó không nên chủ quan cho rằng bạn đã uống hay dùng thực phẩm chức năng giàu canxi là đủ.

Mặt khác, nhiều người bổ sung canxi khi đã quá muộn thì cũng kém hiệu quả. Để không mất tốn tiền vô ích bạn nên bổ sung canxi ngay từ khi còn trẻ và phải lưu tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến sự chuyển hóa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm thế giới có 200 triệu người loãng xương, trong đó có 70% là phụ nữ. Ở Việt Nam con số này là khoảng 3 triệu người, trong đó phụ nữ chiếm 75%.

Minh Nghĩa

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe