Hợp tác quảng cáo

Mất trí nhớ, hỏng phủ tạng vì lạm dụng thuốc giải rượu

Theo các chuyên gia, thuốc giải rượu thực chất không hề giải được rượu, nó chỉ đánh lừa cảm giác khiến uống vượt ngưỡng chịu đựng gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

than duoc giai ruot"Thần dược" tăng bản lĩnh nơi bàn nhậu

Sử dụng viên giải rượu nhằm tăng khả năng uống rượu trong các cuộc nhậu là xu hướng phổ biến trong cánh đàn ông tửu lượng thấp hiện nay. Tuy nhiên, với những hiểu biết còn hạn chế về viên giải rượu này, nhiều người đã lầm tưởng đó là một loại thuốc có thể sử dụng để nâng cao khả năng uống rượu mà không biết được những tác hại về sau này của nó đối với sức khỏe.

Với mức tiêu thụ 3 tỉ lít bia một năm Việt Nam là quốc gia nằm trong top đầu những nước tiêu thụ rượu bia nhiều nhất trên thế giới. Nhậu nhẹt đã là một thói quen ăn sâu vào trong tư tưởng con người Việt, vui vẻ thì ăn mừng, buồn bã thì giải sầu ăn nhậu đã là một thói quen hàng ngày của rất nhiều đàn ông đủ mọi thành phần, lứa tuối. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng uống được bia rượu, rất nhiều người tửu lượng không tốt vì những mối quan hệ xã giao ép buộc phải uống họ đã lựa chọn cho mình viên thuốc giải rượu để nhằm gìn giữ và phát triển các mối quan hệ trong xã hội.

Sử dụng lần đầu nhiều nam giới còn dè chừng nhưng sau đó thấy công hiệu họ đã rỉ tai nhau trong những lần đi tiếp khách, để rồi được “thăng hạng”, làm chủ trong các cuộc nhậu.  

Anh Nguyễn Văn Nhân (Giám đốc một Công ty xây dựng dân dụng ở Cầu Giấy, Hà Nội) tiết lộ “Tửu lượng của tôi rất kém nên nhiều khi nhậu bị bẽ mặt, giao lưu cũng bị hạn chế dù mình là người đứng đầu một công ty. Khi được một anh bạn rỉ tai có loại thuốc uống vào là nhậu mãi không say. Tôi đã thử và thấy tửu lượng khá hẳn lên, từ đó tôi luôn “thủ” trong túi 2-3 viên để có cuộc  nhậu là lấy ra dùng trước cho “bền” sức”.

Anh Nhân cũng cho biết thêm, những loại thuốc giải rượu có giá khác nhau, thường dao động từ 12- 15 nghìn đồngviên. Mỗi lần tiếp khách chỉ cần uống 1 viên trước 30 phút là tiểu lượng sung ngay. Khi người có tửu lượng cao trong cuộc nhậu thì chỉ cần uống thêm một viên giải rượu nữa lúc giữa buổi chắc chắn sẽ không có đối thủ.

Chị Trần Thanh Mai (Kim Mã, Hà Nội) cho biết “Chồng tôi hay phải đi tiếp khách, ngày nào về nhà cũng loạng choạng. Nhưng gần đây về nhà rất tỉnh tảo, nên tôi gặng hỏi bí quyết thì anh cho nói rằng có “thần dược” nên từ nay có thể uống thoải mái. Một thực tế tôi thấy là khi về anh ấy tỉnh táo hơn trước đây nhưng khi ngủ thì mê man tỉnh dậy rất muộn so với trước đây”.

Mất trí nhớ, hỏng phủ tạng vì lạm dụng thuốc giải rượu

Trên thực tế các sản phẩm giải rượu không phải là thuốc mà là các loại thực phẩm chức năng, bổ sung. Việc đặt tên là viên giải rượu sẽ khiến cho rất nhiều người hiểu lầm rằng đó là thuốc. Những cuộc phỏng vấn của các phóng viên Chất Lượng Việt Nam với các dược sỹ, bác sỹ đều khẳng định không có loại thuốc nào hiện nay giải được rượu. Những sản phẩm đang được quảng cáo là thần dược giải rượu là RU-21, ME-21, Mewol-21, Picoman và Voskyo chỉ là ngoa ngôn. Dùng các loại sản phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng men gan, giảm chất bảo vệ gan, hoại tử tế bào gan, viêm loét đường tiêu hóa. Vì vậy, dùng nhiều loại thuốc giải rượu được cho là thần dược này rất dễ bị ngộ độc nặng.

Cũng theo nguồn tin từ Phóng viên Chất lượng Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Duy Thuần – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam giải thích “Viên giải rượu là thực phẩm chức năng không phải là thuốc.  Vì thành phần chủ yếu là đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic và các enzyme. Nó có tác dụng tạm thời, hạn chế chuyển hóa nhanh rượu thành những chất không gây độc như CO2 và nước.

Anh Đặng Văn Nam, xóm Trại, xã Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội từng là bệnh nhân Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết “Lúc mới dùng thuốc giải rượu đi nhậu thích lắm vì không thấy bị say nhưng sau đó một thời gian tôi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường đi khám bác sĩ cho biết chức năng gan bị hỏng, trí nhớ giảm sút. Chính viên giải rượu đã không giúp được mình mà còn khiến mình bị mất cảm giác thực nên đưa nhiều rượu hơn vào cơ thể”. Khi mới vào nhập viện trong tình trạng cấp cứu buộc phải tiêm 3 mũi liều cao hết 18 triệu để giữ lại mạng sống. Còn khi xuất viện, bác sĩ ghi chú rõ to trong y bạ “Nghiêm cấm rượu, chất cồn vào cơ thể”.

Tiến sỹ Nguyễn Duy Thuần khẳng định, viên giải rượu không thể bảo vệ hoặc phục hồi chức năng gan và hệ thần kinh trung ương. Chính vì thế, người sử dụng nên cân nhắc kỹ trước khi giao phó sức khỏe của mình cho “thần dược giải rượu” này.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe