Hợp tác quảng cáo

Mềm hoá tế bào - Hướng đi mới điều trị ung thư

(SKGĐ) Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu đang cố gắng để xác định cơ chế hoạt động của thuốc taxanes. Bằng cách nghiên cứu các tế bào ung thư phát triển trong phòng thí nghiệm, họ đã chứng tỏ được loại thuốc này có thể khiến cho các tế bào ung thư “tự sát”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo BBC, nhóm nghiên cứu đã phát hiện sự có mặt ở mức độ cao của một protein, được gọi là Bcl-XL, trong những tế bào đã bị kháng thuốc, trong khi phương thuốc đang được thí nghiệm có thể trung hòa tác dụng của Bcl-XL.

Một trong những nhà nghiên cứu, giáo sư Stephen Taylor, phát biểu với BBC News: "Sự kết hợp Bcl-XL với taxanes làm mất khả năng kháng thuốc của tế bào ung thư và làm cho chúng nhạy cảm hơn”.

"Các chất ức chế mới về cơ bản sẽ làm mềm các tế bào ung thư, vì thế khi dùng loại thuốc taxanes này, tế bào ung thư có nhiều khả năng sẽ chết".

Nhóm nghiên cứu muốn thử nghiệm cách tiếp cận của họ trên các mẫu bệnh ung thư của bệnh nhân cũng như của động vật.

Một mối quan tâm đang được dấy lên là liệu phương pháp này có dẫn đến tác dụng phụ là làm cho các mô khỏe mạnh cũng dễ bị tổn thương hay không.

Tiến sĩ Emma Smith, nhân viên Thông tin Khoa học cao cấp tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: "Trong trường hợp bệnh nhân không phù hợp với việc điều trị dựa trên nền tảng taxanes, các bác sĩ có thể thêm vào các loại thuốc nhắm mục tiêu là Bcl-XL để vượt qua tuyến phòng thủ của ung thư".

"Đây mới chỉ là những bước khởi đầu cho nghiên cứu này, nhưng nếu kết quả được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng, đó sẽ là một tiềm năng cải thiện điều trị ung thư cho hàng ngàn bệnh nhân".

Thanh Vy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe